TP.HCM lên kế hoạch 'loại' xe xăng, phủ xe điện

12-05-2022 20:40:09+07:00
12/05/2022 20:40 3

TP.HCM lên kế hoạch 'loại' xe xăng, phủ xe điện

Đây là chủ đề chính của Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu "Kế hoạch phát triển giao thông vận tải bằng phương tiện giao thông điện tại TP.HCM" được tổ chức chiều nay (12.5).

Đây là kế hoạch nằm trong dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á - NDC TIA” do Chính phủ Đức tài trợ Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực, khung pháp lý thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng cacbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính.

TP.HCM lên kế hoạch 'loại' xe xăng, phủ xe điện - ảnh 1

Giao thông là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn tại TP.HCM. ẢNH DO CHANGE CUNG CẤP

Xu thế toàn cầu không thể cưỡng lại

Khai mạc Hội thảo, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đánh giá hiện nay, nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân đang tăng cao, các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng hạn chế hoặc loại bỏ dần phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang khuyến khích các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch.

Thực tế tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa và cơ giới hóa nhanh, lưu lượng giao thông tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, phát thải trong giao thông chiếm 18% tổng phát thải khí nhà kính và không ngừng tăng qua các năm. Giảm phát thải trong GTVT là một trong các giải pháp hàng đầu cho việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

“Kế hoạch phát triển GTVT bằng phương tiện giao thông điện tại TP.HCM” là bước khởi đầu quan trọng cho sự chuyển đổi về phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch, góp phần giảm phát thải khí nhà kính để môi trường thành phố ngày càng trong sạch hơn" - ông An nhấn mạnh.

Bà Urda Eichhorst, Giám đốc Dự án NDC-TIA, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) chia sẻ “Việc chuyển từ phương tiện động cơ đốt trong sang phương tiện giao thông điện đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Các chính quyền thành phố và quốc gia có thể thúc đẩy việc triển khai xe điện bằng cách đưa ra chính sách thuận lợi và cơ sở hạ tầng trạm sạc. Kế hoạch hành động cho phương tiện giao thông điện của TP.HCM sẽ là then chốt để áp dụng trên thành phố nhanh chóng. Điều này đồng thời cũng đem lại một kinh nghiệm quan trọng để triển khai tại các thành phố khác trong tương lai”.

GS-TS Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Trưởng nhóm tư vấn dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á - NDC TIA” cho biết: TP.HCM là 1 trong những thành phố hàng đầu thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trung bình năm của thành phố tăng 1,4%; tỉ lệ diện tích ngập thường xuyên năm 2009 là 54%, dự báo tới năm 2050 sẽ tăng lên 61%.

Trong đó, các hoạt động giao thông vận tải (GTVT) là một trong những nguyên nhân chính, đóng góp tới 45% tổng lượng phát thải khí nhà kính. Mặt khác, Việt Nam hiện đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính khi tham gia thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu. Mới đây, Chính phủ đã cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Sử dụng nhiên liệu sinh học, khí tự nhiên và điện để thay thế nhiên liệu truyền thống được xác định là 1 trong 5 nhóm giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT.

"Phát triển phương tiện giao thông điện là xu thế toàn cầu và chúng ta không thể cưỡng lại được xu thế này. Dự kiến đến năm 2030, chỉ còn 41% số lượng phương tiện bán ra trên thế giới là phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, còn lại là phương tiện sử dụng điện hoặc các dạng nhiên liệu lai giữa điện và động cơ đốt trong. Phương tiện giao thông điện đã xâm nhập vào thị trường TP.HCM như 1 xu thế tất yếu. Giờ là lúc vẽ con đường để các loại phương tiện này trở thành phổ biến ở TP.HCM" - ông Tuấn nói.

TP.HCM sẽ là thành phố đầu tiên ở Việt Nam phát triển giao thông điện để giảm ô nhiễm môi trường

3 giai đoạn tiến tới phủ 100% xe điện

Đánh giá về thực trạng của TP.HCM, GS-TS Lê Anh Tuấn chỉ rõ: Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn chưa đặt ra mục tiêu cụ thể đối với thị phần phát triển giao thông điện. Ô tô, xe máy là phương tiện chính, đáp ứng tới 86,35% nhu cầu đi lại của người dân. Tốc độ tăng trưởng trung bình năm của ô tô con là 6.56%/năm. Nhiên liệu sử dụng chính là xăng và Diesel.

Thực trạng hạ tầng điện hiện đang ở giai đoạn đầu sơ khai nhưng có động lực lớn chuyển dịch từ phương tiện sử dụng động cơ đốt trong sang phương tiện sử dụng điện nhờ sự tham gia của một số công ty tư nhân như VinFast, MBI. Theo khảo sát, có 44% doanh nghiệp VTHKCC có nhu cầu/kế hoạch chuyển đổi sang xe điện và 13,2% người dân có nhu cầu mua xe điện, tập trung chủ yếu vào xe máy điện. Đồng thời, TP.HCM có tiềm năng điện hóa cao trong vận tải đường thủy.

Sau các dữ liệu, nghiên cứu đánh giá thực trạng và tiềm năng, nhóm tư vấn kiến nghị lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện cho TP. HCM gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (từ 2022-2030) là giai đoạn khởi động: Đặt mục tiêu tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2030 đạt 20% với mô tô/xe máy/xe ôtô con; 10% với taxi; và 50% với xe buýt

- Giai đoạn 2 (từ 2030-2040) - giai đoạn tăng trưởng nhanh: Tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2040 đạt 50% với mô tô/xe máy; 60% với xe ôtô con; 20% với taxi; và 100% với xe buýt.

- Giai đoạn 3 (từ 2040-2050) được gọi là giai đoạn tăng trưởng ổn định. Lúc này, tỷ lệ xe bán ra là xe điện năm 2050 đạt 90% với mô tô/xe máy/xe ôtô con; 60% với taxi; và 100% với xe buýt.

Để đạt được mục tiêu theo từng giai đoạn, cần có các giải pháp từng bước phân vùng kiểm soát khí thải và thu phí ô nhiễm theo từng giai đoạn cụ thể. Các nhiệm vụ chính cũng cần thực hiện theo mốc thời gian tương ứng. Cụ thể, đến 2025, phải xây dựng và ban hành định mức kỹ thuật liên quan đến phát triển phương tiện giao thông điện. Đến 2030, xây dựng và hoàn thiện cơ chế/chính sách; thống nhất tiêu chí đối với các trạm sạc.

Đến 2035, dừng cấp đăng ký mới với xe buýt sử dụng động cơ đốt trong. Tiến đến 2040 đặt mục tiêu dừng cấp đăng ký mới với xe dung động cơ diesel và xe mô tô/xe máy dùng động cơ đốt trong. Năm 2050, TP.HCM sẽ dừng cấp đăng ký mới với tất cả xe sử dụng nhiên liệu từ động cơ đốt trong.

Hà Mai

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Xe – Công nghệ

Apple đẩy mạnh sản xuất ở Việt Nam, Ấn Độ

2 giờ trước

Hãng công nghệ vừa thông báo với đối tác sẽ đẩy mạnh sản xuất ở các quốc gia châu Á nhằm giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Hãng công nghệ vừa thông báo với đối tác sẽ đẩy mạnh sản xuất ở các quốc gia châu Á nhằm giảm phụ...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Xe – Công nghệ

Gần 1,5 triệu ứng dụng sắp biến mất

17/05/2022 09:00

Google và Apple sẽ tạm thời xóa khoảng 1/3 số app bị bỏ rơi trên các kho ứng dụng.

Google và Apple sẽ tạm thời xóa khoảng 1/3 số app bị bỏ rơi trên các kho ứng dụng.

API 48.1 (-0.1)


vietstock
Xe – Công nghệ

Tỷ phú Elon Musk tạm hoãn thỏa thuận mua Twitter

14/05/2022 08:34

Ngày 13/5, Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Ngày 13/5, Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại...


vietstock
Xe – Công nghệ

Elon Musk sẽ ‘mở khóa’ Twitter cho ông Trump

11/05/2022 11:26

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về mặt đạo đức”.

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Xe – Công nghệ

Nhà máy đối tác Apple náo loạn, hàng có thể về chậm vài tháng

09/05/2022 08:32

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi...


vietstock
Xe – Công nghệ

Trung Quốc muốn loại bỏ máy tính nước ngoài

07/05/2022 18:00

Chỉ thị mới từ chính phủ Trung Quốc sẽ khiến ít nhất 50 triệu máy tính cá nhân (PC) của thương hiệu nước ngoài được thay bằng hàng nội địa.

Chỉ thị mới từ chính phủ Trung Quốc sẽ khiến ít nhất 50 triệu máy tính cá nhân (PC) của thương hiệu...

AMD 3.93 (-0.02)


vietstock
Xe – Công nghệ

iphone14.vn - Kênh công nghệ tiên phong và dẫn đầu tin tức iPhone 14 Series cho iFans

05/05/2022 19:55

Website iphone14.vn là một kênh thông tin điện tử chuyên cung cấp các nội dung xoay quanh iPhone 14 Series của Apple. Đây cũng là địa chỉ tìm kiếm được các iFans tin tưởng, theo dõi mỗi ngày, đặc biệt là khi thời điểm ra mắt của iPhone 14 đã đến gần.

Website iphone14.vn là một kênh thông tin điện tử chuyên cung cấp các nội dung xoay quanh iPhone 14...

CAD 1.9 (0.2)


vietstock
Xe – Công nghệ

Hãng ô tô Pháp Renault bán tài sản ở Nga với giá 1 ruble

03/05/2022 11:20

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault có kế hoạch bán cổ phần của mình trong tập đoàn Avtovaz của Nga với số tiền tượng trưng là 1 ruble.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault có kế hoạch bán cổ phần của mình trong tập đoàn Avtovaz của Nga với...


vietstock
Xe – Công nghệ

Người dùng Apple, Meta bị tống tiền, tống tình

01/05/2022 11:00

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ...


vietstock
Xe – Công nghệ

3 siêu ứng dụng thuộc top fintech lớn nhất Đông Nam Á

28/04/2022 13:48

Hai năm vừa qua chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của những “kỳ lân” đồng thời là các siêu ứng dụng hàng đầu tại Đông Nam Á trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech)...

Hai năm vừa qua chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của những “kỳ lân” đồng thời là các siêu...

SEA 27.5 (-1.2)


Về đầu trang