logo

TPHCM: Mòn mỏi chờ Metro hoạt động

09-05-2022 07:01:57+07:00
09/05/2022 07:01 33

TPHCM: Mòn mỏi chờ Metro hoạt động

Hai tuyến đường sắt đô thị (Metro) nhiều lần lùi thời gian hoàn thành khiến người dân TPHCM mòn mỏi chờ đợi suốt nhiều năm.

Cách đây gần 4 năm, khi nghe tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sắp hoàn thành, gia đình anh Đặng Như Quỳnh (33 tuổi) quyết định bán căn nhà ở phường Long Trường (quận 9 cũ, nay là TP Thủ Đức) để chuyển đến một chung cư ở gần ngã tư Bình Thánh, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức ở với hy vọng sớm được đi làm bằng tàu Metro thay vì phải chạy xe máy.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, tuyến Metro số 1 nhiều lần lùi thời gian hoàn thành, gia đình anh Quỳnh mòn mỏi chờ đợi. “Cơ quan ở quận 1, gần với nhà ga tuyến Metro số 1 nên tôi chuyển nhà qua đây ở để thuận tiện cho việc đi lại, hy vọng thoát cảnh vã mồ hôi vượt kẹt xe trên xa lộ Hà Nội nhưng chờ mãi mà không thấy tàu Metro chạy. Nghe nói năm 2024 tàu Metro số 1 sẽ vận hành, mong rằng sau lần này, tuyến Metro số 1 không còn trễ hẹn nữa”, anh Quỳnh chia sẻ.

Khi được tin tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) sẽ khởi công, gia đình bà Nguyễn Thị Phương (50 tuổi, ngụ đường Trường Chinh, quận Tân Bình) đã tình nguyện dọn dẹp cửa hàng, bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi mặt bằng được bàn giao, cơ quan chức năng đã đập bỏ phần giải tỏa nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào liên quan đến việc thi công dự án.

Hai đoàn tàu cuối cùng của tuyến Metro số 1 về đến TPHCM sáng 6/5

Liên quan đến tiến độ dự án Metro số 2, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, giai đoạn trước do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính của dự án triển khai chậm hơn so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, việc Tư vấn IC dừng hỗ trợ dự án từ năm 2018 đã ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, chấm thầu, trao thầu của các gói thầu chính. Hơn 3 năm qua, các bên đã nhiều lần đàm phán nhưng không thành công, Tư vấn IC đã thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng tư vấn tuyến Metro số 2. MAUR cho biết sẽ tiến hành tìm kiếm đơn vị tư vấn thay thế nhưng tiến độ khởi công dự án sẽ bị chậm lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó ban MAUR cho biết, hiện đang chuẩn bị cho công tác thi công di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở các nhà ga. Công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt khoảng 85%, về cơ bản trong quý 3/2022 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Các nhà ga trên mặt đất sẽ có sẵn mặt bằng sạch, đối với nhà ga ngầm dưới lòng đất sau khi di dời các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, thoát nước, điện... sẽ tạo không gian và mặt bằng sạch để các nhà thầu chính khi triển khai thi công sẽ không vướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

MAUR sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn kiểm soát thực hiện dự án và giám sát thi công. Đồng thời tiếp tục thực hiện hồ sơ mời thầu các gói thầu chính theo hướng dẫn của nhà tài trợ và theo quy định. Việc đấu thầu một đơn vị tư vấn mới sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Dự kiến năm 2024 các gói thầu chính sẽ khởi công và hoàn thành vào năm 2030.

NGÔ BÌNH

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt

25/06/2022 20:38

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Sẽ có tiêu chuẩn quốc gia đối với loại hình nhà ở riêng lẻ

23/06/2022 11:55

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Tân Uyên tập trung hoàn thiện quy hoạch, sẵn sàng lên thành phố

23/06/2022 08:00

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực công nghiệp - dịch vụ chất lượng cao để chuẩn bị lên thành phố năm 2023.

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Điều chỉnh quy hoạch phá nát hạ tầng: Sửa sai thế nào?

21/06/2022 06:50

Cơ quan chức năng và các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo đô thị với hạ tầng đồng bộ, việc điều chỉnh quy hoạch không chạy theo nhà đầu tư vốn chỉ hướng đến lợi nhuận, phải có sự kết nối hạ tầng đô thị.

Cơ quan chức năng và các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo đô thị với hạ tầng đồng bộ, việc điều...

KTS 17.5 (0.5)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Gỡ điểm nghẽn về đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp

19/06/2022 16:40

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thẳng thắn nhìn nhận việc sắp xếp nhà đất và việc phê duyệt phương án sử dụng đất là "nút thắt" trong quá trình cổ phần hóa; việc cổ phần hóa chậm cũng từ khâu này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thẳng thắn nhìn nhận việc sắp xếp nhà đất và việc phê duyệt...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cấp bách làm đường sắt TP.HCM - Cần Thơ để đột phá kinh tế toàn vùng

17/06/2022 16:56

Với tốc độ dự kiến 190 km/giờ, tuyến đường sắt cao tốc sẽ rút ngắn thời gian đi từ Cần Thơ đến TP.HCM chỉ còn 75 - 80 phút, thay vì 180 - 240 phút đi đường bộ như hiện nay.

Với tốc độ dự kiến 190 km/giờ, tuyến đường sắt cao tốc sẽ rút ngắn thời gian đi từ Cần Thơ đến...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Quốc hội đồng ý đầu tư 3 dự án cao tốc phía Nam với tổng mức đầu tư hơn 84 ngàn tỷ

16/06/2022 13:30

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua các nghị quyết chủ trương đầu tư 3 dự án cao tốc trọng điểm phía nam giai đoạn 1, gồm: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Biên Hòa - Vũng Tàu.

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua các nghị quyết chủ trương đầu tư 3 dự án cao tốc trọng điểm phía...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Thu hút ''đại bàng'', các khu công nghiệp cần có hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ

10/06/2022 08:10

Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam vẫn chưa thu hút được những tập đoàn lớn của Châu Âu – Mỹ…

Hiện các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam vẫn chưa thu hút được những tập đoàn lớn của...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Khắc phục tình tình trạng "lệch pha" trong đầu tư cao tốc

09/06/2022 14:12

Để khắc phục tình tình trạng "lệch pha" trong đầu tư cao tốc hiện nay, Bộ trưởng cho biết vừa qua một số tuyến cao tốc phía Nam đã được phê duyệt, mạng lưới đường bộ cao tốc trong quy hoạch đã được đánh giá, cân đối kỹ lưỡng về điều kiện khu vực, đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế giữa các vùng, miền.

Để khắc phục tình tình trạng "lệch pha" trong đầu tư cao tốc hiện nay, Bộ trưởng cho biết vừa qua...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Tất cả các dự án lớn đều phải điều chỉnh giá

09/06/2022 11:42

Giải đáp băn khoăn của nhiều ĐBQH về vấn đề 'Nhà thầu sợ làm giá cao, khi thanh toán giá thấp'. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết tất cả các dự án, trong đó có dự án lớn đều có cơ chế điều chỉnh giá.

Giải đáp băn khoăn của nhiều ĐBQH về vấn đề 'Nhà thầu sợ làm giá cao, khi thanh toán giá thấp'. Bộ...


Về đầu trang