logo

TP.HCM nghiên cứu phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

27-05-2022 07:01:39+07:00
27/05/2022 07:01 0

TP.HCM nghiên cứu phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

Các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cần nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đồng thời Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét vấn đề này trong quá trình lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060...

TP.HCM nghiên cứu phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện nay, kết nối giao thông tích hợp giữa đường bộ, đường sắt, metro và đường hàng không tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chưa phát triển đồng bộ.

Việc nghiên cứu, phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân bằng đường hàng không mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH, PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ SÂN BAY

Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi về định hướng quy hoạch phát triển đô thị khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thứ nhất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với ủy ban nhân dân các quận và sở, ban ngành, nghiên cứu kết quả của hội thảo liên quan đến vấn đề này vào cuối năm 2021. Từ đó, xem xét các định hướng phát triển dài hạn đối với khu vực quanh sân bay trong quá trình tổ chức lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Mới đây, ngày 22/4/2022, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân Thành phố tổng kết hội thảo “Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế - Áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tại địa bàn quận Tân Bình” vào cuối tháng 12/2021.

Công văn nêu rõ, để sử dụng hiệu quả cơ hội sân bay Tân Sơn Nhất đem lại cho khu vực xung quanh, ngành chức năng cần có các giải pháp chủ động hướng tới phát triển hiệu quả khu vực đô thị xung quanh sân bay. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo nêu trên.

Thứ hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao Uỷ ban nhân dân các quận Tân Bình, Gò Vấp và Tân Phú xem xét giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất để nghiên cứu trong quá trình lập điều chỉnh tổng thể các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn quận. Các quận cũng được yêu cầu nghiên cứu, đề xuất mô hình phát triển thương mại dịch vụ phù hợp với thực trạng phát triển kinh tế trên địa bàn, nhằm khôi phục phát triển kinh tế địa phương hậu Covid-19.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, hiện nay kết nối giao thông tích hợp giữa đường bộ, đường sắt, metro và đường hàng không tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chưa phát triển đồng bộ, chưa đem lại hiệu quả đáp ứng công suất hoạt động trong tương lai của sân bay.

Các khu vực này nói chung, và riêng quận Tân Bình, tập trung chủ yếu là khu dân cư, các công trình công cộng hiện hữu, chưa hình thành các cụm thương mại dịch vụ đa dạng và có sức thu hút đáp ứng nhu cầu cho hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất.

PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH ĐÔ THỊ SÂN BAY

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, tại hội thảo “Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế - Áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tại địa bàn quận Tân Bình”, các chuyên gia cho rằng, trong khi các sân bay quốc tế trên thế giới đa phần là phát triển theo mô hình đô thị sân bay thì sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang chỉ đơn thuần là nơi đưa đón khách.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện chỉ đơn thuần là nơi đưa đón khách...

Các chuyên gia đã phân tích thực trạng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đồng thời khuyến cáo, cần phải đưa đô thị sân bay vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060.

Tại hội thảo này, đại diện Viện Quy hoạch xây dựng đã cho biết, trong nhiều lần điều chỉnh định hướng quy hoạch phát triển đô thị chung TP.HCM, tiềm năng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chưa được quan tâm và khai thác đúng mức.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng, hiện quỹ đất lớn nhất của quận Tân Bình và khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chủ yếu là đất phục vụ sân bay và đất quân sự. Quỹ đất này cũng đã được chuyển đổi một phần sang đất dân dụng, nhưng cũng chỉ mang yếu tố sự vụ, dự án đơn lẻ, chưa thể hiện được tầm nhìn chiến lược tổng thể.

Nhiều chuyên gia cùng có cùng quan điểm khi cho rằng, việc phát triển mô hình đô thị sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn cơ hội cuối cùng khi gắn với dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng nhà ga số 3 (nhà ga T3).

TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn về Giao thông đô thị TP.HCM, nhận định: Nếu chỉ làm nhà ga T3 với quy mô 16 ha thì TP.HCM tiếp tục bỏ lỡ cơ hội để phát triển đô thị sân bay. Cần phải đưa vấn đề này vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM để làm cơ sở thực hiện.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo quận Tân Bình cho biết vấn đề nào, công việc nào có thể làm ngay và trong thẩm quyền thì quận sẽ tiến hành áp dụng triển khai ngay. Đây là cơ hội đặc thù, là động lực để quận Tân Bình xây dựng quản lý đô thị, quy hoạch mô hình đô thị sân bay quốc tế.

Xuân Nghi

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Doanh nghiệp than trời vì thủ tục

25/06/2022 09:55

Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...

Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp...


vietstock
Dự án

TP.HCM sẽ công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sở hữu nhà chung cư

24/06/2022 09:52

Cần phải có giải pháp để giải quyết triệt để tranh chấp về nhà chung cư xảy ra ngày càng tăng, gây bất ổn xã hội…

Cần phải có giải pháp để giải quyết triệt để tranh chấp về nhà chung cư xảy ra ngày càng tăng, gây...


vietstock
Dự án

Dự án metro số 1 TPHCM: Lỗi hẹn, khó khăn bủa vây

24/06/2022 08:34

Không chỉ lùi thời gian hoàn thành thêm một năm so với kế hoạch, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên của TPHCM (gọi tắt: metro số 1) đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình chạy nước rút để đưa dự án đi vào khai thác.

Không chỉ lùi thời gian hoàn thành thêm một năm so với kế hoạch, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1...

SCC 4.1 (-0.5)


vietstock
Dự án

Bất động sản du lịch Hồ Tràm “nóng” cùng hạ tầng

24/06/2022 08:15

“Đòn bẩy” hạ tầng mới sẽ tiếp tục kích hoạt dòng chảy đầu tư, hút dòng tiền đến các dự án bất động sản du lịch ven biển Hồ Tràm, nơi có nhiều dư địa tăng trưởng cao trong tương lai.

“Đòn bẩy” hạ tầng mới sẽ tiếp tục kích hoạt dòng chảy đầu tư, hút dòng tiền đến các dự án bất động...


vietstock
Dự án

Đồng Nai: Bắt Trưởng phòng TN-MT Long Thành do sai phạm liên quan đến đất đai

23/06/2022 19:15

Trưởng phòng TN-MT H.Long Thành (Đồng Nai) cùng 3 bị can khác bị bắt tạm giam liên quan sai phạm đất đai tại dự án Cụm công nghiệp Bình Sơn.

Trưởng phòng TN-MT H.Long Thành (Đồng Nai) cùng 3 bị can khác bị bắt tạm giam liên quan sai phạm...


vietstock
Dự án

Kết luận điều tra vụ ông Tề Trí Dũng cùng đồng phạm bán rẻ đất nền dự án An Phú Tây

23/06/2022 16:05

Ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC) bị đề nghị truy tố với cáo buộc bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM), gây thiệt hại hơn 127 tỷ đồng.

Ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC) bị đề...


vietstock
Dự án

TP HCM sẽ có khoảng 10.000 căn hộ mở bán trong thời gian tới

23/06/2022 15:39

Theo Savills Việt Nam, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Theo Savills Việt Nam, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua sẽ...


vietstock
Dự án

Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

23/06/2022 09:38

Nhiều toà nhà chung cư tái định cư, có những toà nhà ở vị trí đắc địa với hàng nghìn căn hộ ở Hà Nội hiện đang bỏ trống, không có người ở, khuôn viên khu chung cư xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều toà nhà chung cư tái định cư, có những toà nhà ở vị trí đắc địa với hàng nghìn căn hộ ở Hà...


vietstock
Dự án

Đất nền sổ đỏ “của để dành” của đa số người dân

23/06/2022 09:15

Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư trên thị trường tài chính gặp khó, bất động sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, muôn đời bất động sản vẫn là của để dành của để dành của đại đa số người dân vì sự an toàn cao. Đặc biệt với phân khúc đất nền sổ đỏ thì chưa bao giờ hết “hot”.

Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư trên thị trường tài chính gặp khó, bất động sản cũng không ngoại...

VAT 1.6 (-0.2)


vietstock
Dự án

Sống chất với những gì tinh hoa nhất

23/06/2022 08:00

Giá bất động sản khu vực trung tâm Hà Nội luôn đứng top đầu, khiến cho việc sở hữu nhà tại trung tâm thủ đô trở thành một chỉ dấu về đẳng cấp, một thước đo về sự thành đạt trọng xã hội. T&T Capella giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu không gian sống sinh thái, tiện nghi giữa chốn kinh kỳ. 

Giá bất động sản khu vực trung tâm Hà Nội luôn đứng top đầu, khiến cho việc sở hữu nhà tại trung...

ABC 8.5 (0) KHG 7.08 (0.16) USD 13 (0)


Về đầu trang