logo

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản

27-05-2022 08:50:42+07:00
27/05/2022 08:50 2

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản

Các nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp từ thúc giục giới ngân hàng cho vay nhiều hơn cho tới giảm chi phí vay thế chấp mua nhà, hay nới lỏng một phần quy định về sở hữu nhiều bất động sản....

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản

Các tòa nhà chung tư tại Thẩm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực giải cứu thị trường bất động sản nhà ở trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tại nước này bị xói mòn bởi các đợt phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Các nhà chức trách nước này đã triển khai một loạt các biện pháp từ thúc giục giới ngân hàng cho vay nhiều hơn cho tới giảm chi phí vay thế chấp mua nhà, hay nới lỏng một phần quy định về sở hữu nhiều bất động sản.

Các biện pháp này cũng được đưa ra nhằm ứng phó với sự suy thoái của ngành địa ốc Trung Quốc – nơi đã chứng kiến hơn chục công ty địa ốc vỡ nợ và giá nhà sụt giảm.

Doanh thu nhà mới trong năm 2021 tại Trung Quốc đạt kỷ lục 16.300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2.400 tỷ USD) dù tốc độ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2014. Giá nhà tại nước này cũng bắt đầu giảm từ tháng 9 năm ngoái.

Gần đây nhất, hôm 24/5, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương cùng một số quan chức khác đã có buổi làm việc với 24 tổ chức tài chính lớn nhằm kêu gọi các ngân hàng đẩy nhanh việc phê duyệt khoản vay, đồng thời duy trì tăng trưởng tín dụng bất động sản ổn định.

Buổi làm việc này nối tiếp cuộc họp của PBOC với khoảng 20 ngân hàng lớn và công ty quản lý tài sản hôm 25/4 để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại một loạt doanh nghiệp địa ốc lớn như China Evergrande Group. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về hoạt động huy động vốn, từ vay tiền để thực hiện các thương vụ mua lại bất động sản cho tới gia hạn nợ.

Trước đó, ngày 20/5, các ngân hàng tại Trung Quốc đồng loạt giảm lãi suất cơ sở với các khoản vay dài hạn với tổng số tiền được giảm kỷ lục. Động thái này sẽ giúp giảm chi phí khoản vay thế chấp mua nhà và thúc đẩy nhu cầu vay đang suy yếu.

Cũng nằm trong nỗ lực thúc đẩy tín dụng bất động sản, PBOC hôm 16/5 đã giảm lãi suất tối thiểu cho khoản vay thế chấp mua nhà mới đối với người mua nhà lần đầu. Việc này cho phép người mua nhà vay tiền với lãi suất thấp nhất là 4,4%, giảm từ mức 4,6% trước đó.

Về quy định sở hữu nhiều bất động sản, hôm 17/5, nhiều thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng quy định này đối với các gia đình có nhiều con – động thái được đưa ra khi chính quyền các địa phương này đang loay hoay tìm cách hồi sinh thị trường nhà ở và thúc đẩy tỷ lệ sinh. 

Chính quyền Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết các hộ gia đình có 3 con tại thành phố này giờ đây được phép mua nhiều hơn một bất động sản nhà ở.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đầu tháng này cam kết sẽ chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Cơ quan này cũng có kế hoạch nghiên cứu mở rộng dự án thí điểm đối với quỹ đầu tư bất động sản định hướng cơ sở hạ tầng.

Hồi sinh thị trường bất động sản là chủ trương của Bộ Chính trị Trung Quốc với cam kết “tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng một cách toàn diện” và hỗ trợ thị trường nhà ở. Dù các quan chức nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ”, Bắc Kinh cho biết sẽ nghiên cứu phương án để đáp ứng nhu cầu nhà ở chất lượng cao hơn, đồng thời “tối ưu hóa” việc giám sát thu nhập của các chủ đầu tư từ hoạt động mở bán mới dự án.

Theo một báo cáo của công ty China Index Holdings, trong quý 1, chính quyền tại hơn 60 thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về mua nhà để thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản. Còn theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc sẽ không gia hạn chương trình thí điểm áp dụng thuế bất động sản trong năm nay.

Hoài Thu

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ do FED tăng mạnh lãi suất

25/06/2022 15:11

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm hãm lạm phát tiếp tục tăng và đây là nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng, theo IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái.

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nga đang đứng vững trước lệnh trừng phạt, nhưng kéo dài được bao lâu?

25/06/2022 15:06

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều này sẽ kéo dài?

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tín hiệu đáng ngại về kinh tế thế giới

25/06/2022 14:00

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim loại này khiến họ lo ngại.

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim...

DWS 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tiền ảo đã đến hồi kết?

25/06/2022 10:00

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ hơn về tiền ảo, đặc biệt là khi những tay chơi lớn đang đổ những khoản tiền khổng lồ vào các cuộc vận động hành lang. Nhưng hiện tại quá trình này có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian lắm vì cuộc khủng hoảng đã đến sớm hơn.

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tương lai nào đang chờ đợi kinh tế Mỹ?

25/06/2022 08:20

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu tiêu dùng chật vật chống chọi với áp lực lạm phát cao và lãi suất tăng. Tương lai nào đang chờ đợi nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu...

ABC 8.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thế nào là “suy thoái”?

24/06/2022 15:38

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy lạm phát là khả năng xảy ra “suy thoái kinh tế”. Thế nhưng hầu như không có bài báo nào chịu định nghĩa cho tường minh khái niệm này.

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy...


vietstock
Kinh tế thế giới

Nếu suy thoái kinh tế xảy ra... 

24/06/2022 13:29

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) thì nỗi lo về một cuộc suy thoái của nền kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới ngày càng rộng lớn. Những dấu hiệu nào sẽ là cảnh báo và chúng ta cần chuẩn bị gì?

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ...


vietstock
Kinh tế thế giới

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

24/06/2022 11:08

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mối lo Mỹ rơi vào suy thoái phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu

24/06/2022 08:44

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng Sáu.

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thị trường nhà ở Mỹ có dấu hiệu 'vỡ bong bóng'?

24/06/2022 08:06

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến thị trường lao dốc mạnh.

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến...

USD 13 (0)


Về đầu trang