Trung Quốc muốn loại bỏ máy tính nước ngoài

07-05-2022 18:00:00+07:00
07/05/2022 18:00 6

Trung Quốc muốn loại bỏ máy tính nước ngoài

Chỉ thị mới từ chính phủ Trung Quốc sẽ khiến ít nhất 50 triệu máy tính cá nhân (PC) của thương hiệu nước ngoài được thay bằng hàng nội địa.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan chính phủ, tập đoàn do nhà nước hậu thuẫn thay thế PC của thương hiệu nước ngoài bằng sản phẩm nội địa. Sau kỳ nghỉ Quốc tế Lao động dài 5 ngày, nhân viên một số công ty đã được cấp máy tính của hãng nội địa.

Những doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tại Trung Quốc có 2 năm để chuyển đổi PC thương hiệu nước ngoài sang nội địa. Nguồn tin giấu tên cho biết tính riêng các cơ quan trung ương, khoảng 50 triệu máy tính cá nhân sẽ bị thay thế. Chỉ thị cũng được áp dụng cho các cơ quan cấp tỉnh tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc yêu cầu loại bỏ máy tính nước ngoài ảnh 1

Chỉ thị của Trung Quốc có thể giúp doanh số các hãng PC nội địa tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Đây là một phần trong chiến dịch lâu dài của Trung Quốc nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ, một lỗ hổng đã lộ ra sau khi tập đoàn viễn thông Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến nhiều doanh nghiệp trong nước chịu tác động tiêu cực.

Chiến dịch được đẩy mạnh vào năm 2021, khi Trung Quốc âm thầm cấp phép một công ty bí mật, có nhiệm vụ phê duyệt các doanh nghiệp địa phương trong một số lĩnh vực nhạy cảm như đám mây và chất bán dẫn.

Chỉ thị mới cũng cho thấy mối quan tâm của Trung Quốc về bảo mật dữ liệu, sự tự tin vào kỹ thuật sản xuất của các hãng phần cứng nội địa. Hiện nay, những thương hiệu máy tính lớn nhất thế giới gồm Lenovo, Huawei và Inspur đều là hãng Trung Quốc. Trong khi đó, Kingsoft hay Standard Software đã tạo ra những phần mềm có thể cạnh tranh với Microsoft và Adobe.

Doanh số máy tính của các hãng như Dell, HP nhiều khả năng chịu ảnh hưởng lớn sau quyết định của chính phủ Trung Quốc. Nhà phân tích Nathan Naidu của Bloomberg nhận định doanh số máy tính cá nhân của Lenovo có thể tăng 50 triệu đơn vị trong 2 năm tới. Dù vẫn dựa vào chip của Mỹ, hãng này đã thành lập bộ phận bán dẫn, đầu tư vào ít nhất 15 công ty thiết kế chip.

Theo Bloomberg, quy định mới có thể chỉ áp dụng cho thương hiệu phần cứng và phần mềm PC, không tính các linh kiện khó thay thế như chip xử lý. Trung Quốc có thể sử dụng hệ điều hành dựa trên Linux thay cho Windows.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc khuyến khích sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin nội địa trong cơ quan chính phủ, thường xuyên cấm một số sản phẩm khỏi danh sách đặt hàng từ nước ngoài.

Trung Quốc yêu cầu loại bỏ máy tính nước ngoài ảnh 2

Hệ điều hành có tên NeoKylin do Standard Software phát triển trên nền Linux. Ảnh: Quartz.

Các hãng công nghệ lớn của Mỹ như HP, Microsoft đã thành lập liên doanh với một số công ty do Trung Quốc hậu thuẫn để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho chính phủ nước này. Tính đến 6/5, sản phẩm của HP vẫn xuất hiện trên website dùng để nhà nước Trung Quốc đặt hàng, tuy nhiên chưa rõ có giao dịch nào diễn ra gần đây hay không.

Trong quá khứ, việc chuyển đổi sang công nghệ nội địa của Trung Quốc gặp nhiều trở ngại do giới hạn kỹ thuật trong phát triển phần mềm và bảng mạch. Điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây khi Inspur và Lenovo chiếm thị phần lớn trên toàn cầu, tuy sản phẩm của họ vẫn dựa vào vài công nghệ của Mỹ, bao gồm chip từ Intel và AMD.

Nguồn tin giấu tên cho biết một số cơ quan, bao gồm truyền thông và cơ quan an ninh mạng có thể tiếp tục mua thiết bị nước ngoài bằng giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, quy trình cấp giấy phép có thể bị thắt chặt trong tương lai.

Phúc Thịnh

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Xe – Công nghệ

Apple đẩy mạnh sản xuất ở Việt Nam, Ấn Độ

1 giờ trước

Hãng công nghệ vừa thông báo với đối tác sẽ đẩy mạnh sản xuất ở các quốc gia châu Á nhằm giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Hãng công nghệ vừa thông báo với đối tác sẽ đẩy mạnh sản xuất ở các quốc gia châu Á nhằm giảm phụ...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Xe – Công nghệ

Gần 1,5 triệu ứng dụng sắp biến mất

17/05/2022 09:00

Google và Apple sẽ tạm thời xóa khoảng 1/3 số app bị bỏ rơi trên các kho ứng dụng.

Google và Apple sẽ tạm thời xóa khoảng 1/3 số app bị bỏ rơi trên các kho ứng dụng.

API 48.1 (-0.1)


vietstock
Xe – Công nghệ

Tỷ phú Elon Musk tạm hoãn thỏa thuận mua Twitter

14/05/2022 08:34

Ngày 13/5, Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Ngày 13/5, Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại...


vietstock
Xe – Công nghệ

TP.HCM lên kế hoạch 'loại' xe xăng, phủ xe điện

12/05/2022 20:40

Đây là chủ đề chính của Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu "Kế hoạch phát triển giao thông vận tải bằng phương tiện giao thông điện tại TP.HCM" được tổ chức chiều nay (12.5).

Đây là chủ đề chính của Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu "Kế hoạch phát triển giao thông vận...

NDC 125 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Elon Musk sẽ ‘mở khóa’ Twitter cho ông Trump

11/05/2022 11:26

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về mặt đạo đức”.

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Xe – Công nghệ

Nhà máy đối tác Apple náo loạn, hàng có thể về chậm vài tháng

09/05/2022 08:32

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi với quy định kiểm soát dịch chặt chẽ.

Nhân viên tại một nhà máy lắp ráp MacBook ở Thượng Hải nhảy qua rào chắn để rời công ty do mệt mỏi...


vietstock
Xe – Công nghệ

iphone14.vn - Kênh công nghệ tiên phong và dẫn đầu tin tức iPhone 14 Series cho iFans

05/05/2022 19:55

Website iphone14.vn là một kênh thông tin điện tử chuyên cung cấp các nội dung xoay quanh iPhone 14 Series của Apple. Đây cũng là địa chỉ tìm kiếm được các iFans tin tưởng, theo dõi mỗi ngày, đặc biệt là khi thời điểm ra mắt của iPhone 14 đã đến gần.

Website iphone14.vn là một kênh thông tin điện tử chuyên cung cấp các nội dung xoay quanh iPhone 14...

CAD 1.9 (0.2)


vietstock
Xe – Công nghệ

Hãng ô tô Pháp Renault bán tài sản ở Nga với giá 1 ruble

03/05/2022 11:20

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault có kế hoạch bán cổ phần của mình trong tập đoàn Avtovaz của Nga với số tiền tượng trưng là 1 ruble.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault có kế hoạch bán cổ phần của mình trong tập đoàn Avtovaz của Nga với...


vietstock
Xe – Công nghệ

Người dùng Apple, Meta bị tống tiền, tống tình

01/05/2022 11:00

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ...


vietstock
Xe – Công nghệ

3 siêu ứng dụng thuộc top fintech lớn nhất Đông Nam Á

28/04/2022 13:48

Hai năm vừa qua chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của những “kỳ lân” đồng thời là các siêu ứng dụng hàng đầu tại Đông Nam Á trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech)...

Hai năm vừa qua chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của những “kỳ lân” đồng thời là các siêu...

SEA 27.5 (-1.2)


Về đầu trang