logo

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

19-05-2022 10:44:00+07:00
19/05/2022 10:44 5

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.

Giám đốc điều hành của Fitch, Paul Taylor

Thành-bại tại đấu kiếm

Fitch Group là một trong "Big Three" về đánh giá tín nhiệm, cùng với Standard & Poor's (S&P) và Moody's. Khi nắm giữ chức Giám đốc điều hành của Fitch, Paul Taylor dần mở rộng thị phần của công ty trong khi xây dựng kho tàng thông tin tài chính được đóng gói để bán cho các ngân hàng. Công ty có một loạt dữ liệu cơ bản về các ngân hàng trên toàn thế giới, giúp các ngân hàng có thể tự khai thác để đánh giá rủi ro đối tác. Tuy nhiên, về xếp hạng công ty, Fitch có ít nền tảng hơn 2 “Big Three” còn lại. Nhưng cũng giống như ông đã từng dẫn dắt đội đấu kiếm trường đại học của mình với chiến lược làm thế nào để giành chiến thắng trong các cuộc thi, Taylor đang nỗ lực dẫn dắt Fitch giành được thị phần.

Những công việc trên hoàn toàn không nằm trong suy nghĩ hay mơ ước khi Taylor còn trẻ. Lớn lên ở vùng Kent phía Đông Nam nước Anh, Taylor khá cuồng tín môn thể thao đấu kiếm ở trường trung học. Khi được hỏi sẽ học gì sau trung học, Taylor nghĩ đến đấu kiếm trước tiên. Nhưng ông cũng thích ngành tiếp thị, vì nghĩ rằng nó là con đường dẫn đến sự giàu có. “Bố của bạn gái tôi có chiếc xe hơi rất đẹp, ông ấy là giám đốc tiếp thị của một công ty địa phương” - Taylor kể.

Vì vậy, Taylor đã thi vào ngành tiếp thị của Đại học Lancaster, nơi ông cũng là Đội trưởng CLB đấu kiếm của trường. Tuy nhiên, mọi thứ không hề tốt đẹp khi ông tốt nghiệp năm 1983. Ông không biết mình muốn làm gì, dù rất thích khóa học tiếp thị và kinh doanh. Khi đó Anh đang bị suy thoái kinh tế, nên giống hầu hết sinh viên mới ra trường khác, Taylor đã nộp đơn đủ nơi nhưng không có kết quả. Và ông vẫn đam mê đấu kiếm. Trong một lần tham gia giải đấu kiếm ông đã bỏ lỡ cơ hội chợ tuyển dụng của các ngân hàng lớn đến trường đại học để thuê sinh viên mới tốt nghiệp. "Một người bạn nói với tôi rằng họ đã đến và thuê 200-300 người. Tôi nghĩ, thật tuyệt! Vì vậy, tôi đã gửi thư đến từng ngân hàng lớn, nói rằng tôi rất tiếc vì đã bỏ lỡ các cuộc phỏng vấn bởi tôi rất quan tâm về lĩnh vực ngân hàng" - Taylor kể.

May mắn, Ngân hàng Lloyds đã viết thư phản hồi. Trong cuộc phỏng vấn, ông đã nghĩ mình chắc chắn trượt, vì không biết gì về ngành ngân hàng. Nhưng người phỏng vấn ông cũng là một tay đấu kiếm, nên khi biết ông là vận động viên đấu kiếm, cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi. Nhờ đó, Taylor được tuyển dụng. Cho đến nay, Taylor vẫn tin rằng niềm đam mê đấu kiếm đã giúp ông vượt qua quá trình tuyển dụng.

Mạo hiểm như đấu sĩ

Thử cái gì đó mới và nắm bắt cơ hội là điều lặp đi lặp lại trong sự nghiệp của Taylor. Sau một thời gian ở Lloyds, Taylor chuyển sang Ngân hàng Tokai của Nhật Bản chi nhánh London. Nhưng ông cảm thấy sự tiến bộ của mình bị hạn chế vì không phải là người Nhật. Vì vậy, khi cơ hội đến vào cuối những năm 1980, ông chuyển đến S&P để trở thành nhà phân tích chứng khoán có thế chấp (MBS). "Tôi không biết MBS là gì nhưng tôi thích ý tưởng này. Vì vậy, tôi tham gia ngành xếp hạng tín dụng và hoàn toàn thích thú” - ông nói.

Năm 1994, Taylor đã thực hiện bước mạo hiểm lớn, khi gia nhập Công ty Dịch vụ tài chính Duff & Phelps, lúc đó đang phát triển hệ thống xếp hạng tín dụng của họ. Vào thời điểm đó, ông đang lãnh đạo nhóm tài chính châu Âu tại S&P, nhưng quyết định rời bỏ sự an toàn của S&P để xây dựng một đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp này đã thành công, được xây dựng từ một thị trường tài chính có cấu trúc đang phát triển ở châu Âu. Sau đó, Fitch mua lại công ty vào năm 2000, và Taylor đảm nhận việc điều hành hoạt động kinh doanh của Fitch ở châu Âu. Năm 2006, sau khi tái tổ chức, ông trở thành người đứng đầu bộ phận xếp hạng tài chính phi cấu trúc của Fitch. Rồi sau đó ông tiếp quản mảng kinh doanh tài chính có cấu trúc của Fitch.

Khoảng thời gian này cả thế giới chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính, cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp của Taylor. Vào thời điểm đó, các tài sản tài chính trên toàn cầu, bao gồm các khoản thế chấp và các khoản phải thu bằng thẻ tín dụng, đang được chứng khoán hóa thành các chứng khoán bảo đảm bằng tài sản khác nhau và các nghĩa vụ nợ có tài sản đảm bảo. Về mặt lý thuyết, những tài sản này được chia thành các loại có chứa các cấu hình rủi ro khác nhau tùy thuộc vào dòng tiền của chúng. Các bộ phận cao cấp sẽ nhận được tiền đầu tiên, và một số sẽ được các tổ chức xếp hạng tín dụng đánh giá cao như AAA.

Nhưng nhiều công cụ trong số này sẽ trở nên quá chuyên biệt và phức tạp để những người đóng gói và bán chúng có thể hiểu được, bao gồm cả các cơ quan xếp hạng tín dụng. Các rủi ro của chúng cũng không được hiểu đầy đủ, vì một số đã được đóng gói lại và bán lại cho các tổ chức tài chính khác. Trong tình huống khủng hoảng, việc hạch toán theo thị trường đối với các tài sản kém thanh khoản đã buộc các tổ chức phải chịu khoản lỗ khổng lồ trên giấy tờ, khiến các nhà đầu tư lo ngại việc bán chúng để đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Chịu trách nhiệm

Khi thế giới tài chính sụp đổ vào năm 2008-2009, ông Taylor cùng với một đồng nghiệp đã đến thăm các khách hàng ở Mỹ. "Đó là những cuộc họp vô cùng khó khăn, hầu hết mọi người rất tức giận. Chúng tôi nói rằng sẽ không che giấu và sẽ lắng nghe những gì họ nói và trao đổi quan điểm" - ông nhớ lại. Cuối cùng, các khách hàng đã công nhận nỗ lực mà Fitch đã bỏ ra. "Họ nói, bạn là người duy nhất đến gặp chúng tôi. Chúng tôi được coi là những người cố gắng làm một công việc trung thực, cố gắng minh bạch hết mức có thể, lắng nghe và đưa ra ý tưởng của riêng mình”.

Năm 2010, ông Taylor được bổ nhiệm làm chủ tịch của Fitch Ratings, điều hành các nhóm phân tích. Năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành. Kể từ khi được Taylor dẫn dắt, Fitch đã tăng mạnh về doanh thu, đạt 1,7 tỷ USD/năm, và có số nhân viên lên đến 4.500 người, rải khắp thế giới.

Taylor đang dẫn dắt Fitch giành thị phần, giống như ông đã từng dẫn dắt đội đấu kiếm trường đại học của mình giành chiến thắng trong các cuộc thi.

Nhựt Quỳnh

SGĐTTC

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Chuyện khởi nghiệp của Seb Robert - CEO một trong những công ty giao hàng trong ngày thành công nhất tại Anh

02/07/2022 11:25

Gophr đang nổi lên như một dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày đáng tin cậy và đã thực hiện hơn 4 triệu lượt giao hàng trên 46 thành phố tại Anh… Người đứng sau nền tảng này là Seb Robert, một nhà sáng lập luôn nỗ lực để tạo ra một dịch vụ giao hàng tối ưu cho tất cả mọi người…

Gophr đang nổi lên như một dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày đáng tin cậy và đã thực hiện hơn 4...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

10 tỷ phú có lượng người theo dõi nhiều nhất trên Twitter

02/07/2022 09:30

Elon Musk có hơn 17 triệu người theo dõi (follower) trên Twitter kể từ tháng 4, khi lần đầu tiên công bố kế hoạch mua lại mạng xã hội này. Tuy nhiên, có một tỷ phú khác có số người theo dõi còn nhiều hơn cả Musk. 

Elon Musk có hơn 17 triệu người theo dõi (follower) trên Twitter kể từ tháng 4, khi lần đầu tiên...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: lớn lên từ nông trại và hiện sở hữu 11.6 tỷ USD

30/06/2022 08:18

Bà Diane Hendricks đã giữ danh hiệu phụ nữ tự thân giàu nhất tại Mỹ của Forbes 5 năm liên tiếp...

Bà Diane Hendricks đã giữ danh hiệu phụ nữ tự thân giàu nhất tại Mỹ của Forbes 5 năm liên tiếp...

ABC 8.9 (0)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Bí mật kinh doanh - chuyện của chú Dảng

28/06/2022 13:32

Bí mật kinh doanh là xương sống của sự thành công đối với doanh nghiệp nhưng chúng ta ngày nay đối xử với xương sống của chính bản thân mình theo kiểu nó mãi ở đó: không nhận thức và không có phương án bảo vệ và vì thế phải oằn mình trả giá.

Bí mật kinh doanh là xương sống của sự thành công đối với doanh nghiệp nhưng chúng ta ngày nay đối...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Tỷ phú ngân hàng Chile vỡ nợ thành tay trắng

22/06/2022 11:00

Từng là một trong những người giàu nhất Chile, tỷ phú Alvaro Saieh trắng tay sau khi ngân hàng của ông nộp đơn phá sản vào năm 2021 vì nợ nần.

Từng là một trong những người giàu nhất Chile, tỷ phú Alvaro Saieh trắng tay sau khi ngân hàng của...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

'Người kế vị' của Jack Ma tại Alibaba

14/06/2022 20:04

Để tìm lại thời kỳ đỉnh cao của mình, Alibaba đã rốt ráo thay máu nhân sự và tìm người kế vị của Jack Ma.

Để tìm lại thời kỳ đỉnh cao của mình, Alibaba đã rốt ráo thay máu nhân sự và tìm người kế vị của...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

500 người giàu nhất thế giới 'bị thổi bay' 1.400 tỷ USD

14/06/2022 15:25

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1.400 tỷ USD trong năm nay. Đặc biệt, chỉ tính riêng hôm 13/6, nhóm này đã mất 206 tỷ USD.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1.400 tỷ USD trong năm...


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Những lần "khẩu chiến" giữa Elon Musk và Bill Gates

13/06/2022 15:18

Lâu nay, Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla và Bill Gates – người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft nhiều có sự bất đồng về quan điểm. Các vấn đề khiến bộ đôi tỷ phú “khẩu chiến” xoay quanh đại dịch Covid-19, tiền ảo Bitcoin, xe điện, du lịch vũ trụ…

Lâu nay, Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla và Bill Gates – người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

Cách một Gen Y biến 700 USD thành một công ty khởi nghiệp trị giá hàng triệu USD

01/06/2022 20:00

Khi còn nhỏ, Utari Octavianty thường cảm thấy tự ti, kém cỏi vì xuất thân của mình.

Khi còn nhỏ, Utari Octavianty thường cảm thấy tự ti, kém cỏi vì xuất thân của mình.

USD 13.1 (0)


vietstock
Doanh nhân và khởi nghiệp

CEO 25 tuổi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

31/05/2022 20:08

Theo Forbes, Alexandr Wang (25 tuổi), đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới nhờ phát triển hệ thống Scale AI trang bị cho quân đội Mỹ và các doanh nghiệp.

Theo Forbes, Alexandr Wang (25 tuổi), đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới nhờ phát...


Về đầu trang