Xuất khẩu dệt may đạt gần 11 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

14-05-2022 14:36:51+07:00
14/05/2022 14:36 2

Xuất khẩu dệt may đạt gần 11 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là con số đáng ghi nhận khi những tháng đầu năm 2022 điều kiện sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn...

Kim ngạch xuất khẩu dệt may 4 tháng đầu năm 2022 đạt gần 11 tỷ USD

Theo số liệu của Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Đây là con số đáng ghi nhận khi những tháng đầu năm 2022 điều kiện sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, bên cạnh sức mua hàng dệt may tăng trở lại nên xuất khẩu dệt may đã có bước nhảy vọt so với cùng kỳ năm 2021. Các thị trường truyền thống lớn của dệt may Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đều tăng trưởng dương.

Tuy nhiên, trong năm 2022 và các năm tới, ngành dệt may vẫn còn phải đối diện nhiều thách thức không nhỏ về chi phí logistics tăng cao, bất lợi về tỷ giá, mất cân đối lao động, nguyên liệu nhập khẩu vẫn chiếm tỷ trọng lớn, các rào cản về trách nhiệm xã hội, môi trường đối với thị trường EU và chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đối với thị trường Mỹ…

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas, bên cạnh những cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, ngành dệt may Việt Nam cũng phải đối mặt với chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang bị ảnh hưởng nhất định của đại dịch, dẫn tới sự đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, các nhãn hàng đều đưa ra yêu cầu về việc sử dụng sản phẩm tái chế, trong khi chuỗi cung ứng này của ngành dệt may Việt Nam còn nhiều hạn chế…

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng cho biết, giá nguyên liệu đầu vào ngành sợi đang có xu hướng tăng cao, trong khi một số chi phí vận tải, giá xăng dầu đang leo thang do xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Ngoài ra là những thách thức từ giá xăng dầu liên tục tăng, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất theo chiều hướng gia tăng…

Từ thực tế như trên, ông Hiếu yêu cầu các đơn vị trong hệ thống Vinatex cần tận dụng tốt một số chính sách Nhà nước hỗ trợ đối với doanh nghiệp dệt may.

Trong đó có một số chính sách như: giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, tiền thuê đất năm 2022…; hỗ trợ lãi suất 2% trong năm 2022 qua hệ thống ngân hàng thương mại đối với khoản vay thương mại của doanh nghiệp có khả năng trả nợ, phục hồi trong ngành công nghiệp chế biến – chế tạo (có ngành dệt, sản xuất trang phục)…

Đồng thời, Tổng giám đốc Vinatex cũng đưa ra một số lưu ý trong công tác điều hành, nhất là việc liên kết chuỗi sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu, đặc biệt vai trò dự báo, trao đổi kịp thời thông tin giữa các đơn vị… để cùng hỗ trợ, tăng hiệu quả sản xuất trong toàn hệ thống.

Đối với các đơn vị sử dụng nhiều năng lượng đi theo hướng sản xuất xanh, nhất là trong ngành sợi… cần có sự chuẩn bị, xây dựng các phương án sử dụng năng lương tái tạo trong công tác đầu tư, nhất là khi giá điện đã có những dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

Ông Giang cũng khuyến nghị các doanh nghiệp phải đầu tư đạt chuẩn theo hệ thống đánh giá của các nhãn hàng về: cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, hệ thống xử lý nước thải, môi trường làm việc cho người lao động…

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm sợi tái chế từ xơ tái chế nhiều hơn nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhãn hàng. “Việc đáp ứng được các yêu cầu này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp, cùng với đó là việc tuân thủ các chính sách về lao động”, ông Giang nhận định.

Vũ Khuê

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

20/05/2022 13:08

Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh...

CDC 17.8 (0.05)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Hỗ trợ doanh nghiệp - Con đường nhanh nhất vào chuỗi cung ứng toàn cầu

20/05/2022 10:26

Theo nhiều chuyên gia, cần "làm nhanh, làm mạnh" hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực, kết nối để thích ứng đứt gẫy chuỗi cung ứng trước tác động của COVID-19, các cuộc xung đột.

Theo nhiều chuyên gia, cần "làm nhanh, làm mạnh" hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giải pháp cải thiện logistics tại cảng Cát Lái

20/05/2022 08:48

Giảm ùn tắc giao thông và cải thiện logistics khu vực cảng Cát Lái là giải pháp quan trọng tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Giảm ùn tắc giao thông và cải thiện logistics khu vực cảng Cát Lái là giải pháp quan trọng tạo...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Mỹ và EU tăng mạnh nhập khẩu quần áo và giày dép từ Việt Nam

19/05/2022 13:21

Các nhà mua hàng của Mỹ và các nước trong khu vực châu Âu (EU) đã tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm may mặc và giày dép từ Việt Nam.

Các nhà mua hàng của Mỹ và các nước trong khu vực châu Âu (EU) đã tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,4 tỉ đồng sau thanh tra

19/05/2022 06:35

Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bến Tre đã nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bến Tre đã nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu...

CDC 17.8 (0.05)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Xét xử vụ VEAM: Nguyên Tổng Giám đốc VEAM không thừa nhận sai phạm

18/05/2022 21:30

Khai tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc VEAM) không thừa nhận hành vi vi phạm, phủ nhận gây thất thoát hơn 200 tỷ đồng như cáo buộc của Viện Kiểm sát.

Khai tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc VEAM) không...

USD 14 (0.5)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguyên chủ tịch VEAM cùng 16 đồng phạm gây thất thoát hàng chục tỉ đồng

18/05/2022 14:53

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát hàng chục tỉ đồng, Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch VEAM, cùng dàn lãnh đạo của Tổng công ty này phải hầu toà.

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát hàng chục tỉ đồng, Trần Ngọc...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Khởi tố điều tra thương vụ Việt Á trúng 10 gói thầu trị giá hơn 200 tỷ ở Đồng Tháp

18/05/2022 13:38

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu...

CDC 17.8 (0.05)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cần tới hơn 11.700 tỉ ngân sách mua lại 7 dự án BOT 'treo'

18/05/2022 09:11

Theo tính toán của Bộ GTVT, cần tới hơn 11.700 tỉ đồng ngân sách để xử lý bất cập tại 7 dự án BOT đang bị treo lại nhiều năm nay.

Theo tính toán của Bộ GTVT, cần tới hơn 11.700 tỉ đồng ngân sách để xử lý bất cập tại 7 dự án BOT...

BOT 8.6 (0.2) PPP 14.8 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Sẽ phải 'xả trạm' BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/7

17/05/2022 19:50

Sáng ngày17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và bất cập tại một số dự án BOT giao thông.

Sáng ngày17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về...

PPP 14.8 (0) VEC 16.8 (0.9)


Về đầu trang