logo

Bán mạnh chứng khoán, giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD

23-06-2022 10:32:58+07:00
23/06/2022 10:32 6

Bán mạnh chứng khoán, giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD

Các nhà đầu tư quốc tế bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời chuyển sang tích trữ đồng USD giữa lúc thị trường biến động ngày càng mạnh.

Thông thường, nhà đầu tư thường chuyển lượng tiền mặt bán tài sản sang đồng nội tệ, nhưng lần này lại khác. Dữ liệu dòng vốn Mỹ cho thấy lượng tiền mặt bằng USD của nhà đầu tư nước ngoài đang ở gần mức kỷ lục trong bối cảnh nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro cao.

“Đồng USD đang giữ vai trò là kênh phòng ngừa tình trạng lạm phát đình đốn trên toàn cầu (global stagflation)”, George Saravelos, Chiến lược gia tiền tệ tại Deutsche Bank, nhận định. Lạm phát đình đốn diễn ra khi tăng trưởng suy yếu giữa lúc lạm phát tăng mạnh.

Xu hướng này là một bằng chứng khác cho thấy các biện pháp kiểm soát lạm phát của NHTW đang làm đảo lộn các thị trường tài chính. Tuần trước, S&P 500 bước vào thị trường con gấu, tức giảm hơn 20% từ đỉnh, trong khi đồng USD nổi lên như “vĩnh tránh bão” của thế giới. Điều này có nghĩa thị trường tiền tệ từng yên bình nay lại biến động mạnh giữa lúc Fed và các NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tính tới ngày 22/06, chỉ số đồng USD của WSJ – đo lường diễn biến đồng USD so với 16 đồng tiền khác – tăng 3% trong tháng này và tăng 12% trong giai đoạn 12 tháng.

Diễn biến của các đồng tiền trên thế giới

Đồng Franc Thụy Sĩ và Yên Nhật cũng được xem là kênh trú ẩn an toàn khi thị trường tài chính biến động mạnh. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của NHTW Nhật Bản – giữ nguyên lãi suất gần 0% – đã hủy hoại vị thế trú ẩn của đồng Yên Nhật. Trong khi đó, đồng Franc Thụy Sĩ vẫn còn đang đi ngang.

Nhiều chuyên gia quản lý tài sản thừa nhận đồng USD đang bị định giá cao tại mức hiện tại, nhưng họ không còn nhiều phương án nào khác. Họ nhìn chung đồng tình rằng chính sách tiền tệ và việc nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro đang giữ đồng USD ở mức đỉnh nhiều thập kỷ, mặc dù nguy cơ suy thoái đang tăng.

“Xét về giá trị thực, với lạm phát cao, bạn hẳn sẽ kỳ vọng đồng USD giảm giá trong dài hạn, đó là về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, bức tranh đang khá mù mờ”, Ugo Lancioni, Trưởng bộ phận quản lý tiền tệ tại Neuberger Berman, cho hay. Ông Lancioni kỳ vọng đồng USD suy yếu khi nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu lắng xuống và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt.

Đồng USD tiếp tục tăng giá so với Yên Nhật sau khi NHTW Nhật Bản khẳng định lãi suất sẽ tiếp tục xoay quanh mức 0%. Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết lãi suất tăng có thể gây tổn thương cho nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang có mức lạm phát thấp hơn so với các quốc gia khác, bao gồm Mỹ và Anh.

Đồng Bảng Anh hồi phục so với USD sau khi NHTW Anh nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong ngày 16/06, lần nâng thứ 5 liên tiếp. Các quỹ đầu cơ và nhà quản lý tài sản cho biết họ đang bán đồng Bảng vì NHTW nước này không tăng lãi suất đủ nhanh. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ cắm rễ sâu hơn vào nền kinh tế Anh, qua đó làm chậm lại chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Anh chạm mức 9.1% trong tháng 5/2022, là mức đỉnh 40 năm. Đồng Bảng Anh giảm hơn 11% so với USD trong năm qua.

Mark Dowding, Giám đốc đầu tư tại công ty BlueBay Asset Management, đang bán khống đồng Bảng Anh vì cho rằng đồng tiền này sẽ giảm vì rắc rối “lạm phát đình đốn sắp tới”.

“Chúng tôi nghĩ NHTW Anh đang hành động sai lầm và mọi thứ sẽ kết thúc trong nước mắt”, ông Dowding cho biết. “Kịch bản tệ nhất là thị trường mất lòng tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của NHTW”. Ông Dowding cho biết ông đang đầu tư đồng USD.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ rà soát dữ liệu thị trường nhà ở để tìm manh mối về tác động của lãi suất cao hơn. Các NHTW vẫn sẽ là tâm điểm chú ý trong thời gian tới. Phố Wall cũng chú ý tới giá dầu như là một cú sốc kế tiếp có thể đẩy đồng USD lên đỉnh cao mới.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

Euro rơi xuống đáy 20 năm so với USD vì nỗi lo suy thoái

05/07/2022 16:31

Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm trong ngày 05/07, giảm hơn 1% xuống mức 1.0305 USD.

Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm trong ngày 05/07, giảm hơn 1% xuống mức 1.0305 USD.

USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Cuộc đua lãi suất của các nền kinh tế phát triển: Nước nào dẫn trước, nước nào tụt lại?

05/07/2022 08:58

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là ngân hàng trung ương duy nhất còn lại trong số các nền kinh tế phát triển tiếp tục giữ quan điểm cho rằng “lạm phát chỉ là tạm thời”...

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là ngân hàng trung ương duy nhất còn lại trong số các nền kinh...


vietstock
Tài chính quốc tế

Vì sao lạm phát tại Malaysia thấp nhất khu vực?

03/07/2022 11:00

Malaysia là quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất Đông Nam Á khi chỉ tăng lên 2,8% vào tháng 5. Con số này vẫn vượt dự báo 0,2%, đồng thời là mức cao nhất kể từ đầu năm.

Malaysia là quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất Đông Nam Á khi chỉ tăng lên 2,8% vào tháng 5. Con...

CPI 3.7 (0) USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu 'khởi động'

02/07/2022 19:51

Theo một phân tích của tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đảo ngược lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng trước đó với làn sóng thắt chặt chính sách rộng rãi nhất trong hơn 20 năm qua nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng với tốc độ chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Theo một phân tích của tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đảo...

CPI 3.7 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới châu Á?

02/07/2022 09:50

Thị trường tài chính khu vực châu Á đã biến động mạnh sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/6 công bố kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất với quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng cao nhất trong gần 30 năm qua. Đây được xem là hành động mạnh mẽ của Fed thể hiện quyết tâm kiểm soát lạm phát trong ngắn hạn.

Thị trường tài chính khu vực châu Á đã biến động mạnh sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Vì sao thị trường tài chính toàn cầu vẫn bình yên sau vụ vỡ nợ của Nga?

29/06/2022 13:22

Đầu tuần này, Nga đã vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Nga (năm 1917), vì không trả lãi đối với hai lô trái phiếu khi hết thời gian ân hạn 30 ngày vào ngày 26/06.

Đầu tuần này, Nga đã vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Nga (năm 1917), vì không...

CNN 23 (3) USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trung ương châu Á chi hàng tỷ USD bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ

28/06/2022 20:18

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”...

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Quốc gia đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất lên 200%

28/06/2022 09:00

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200% để hạn chế đầu cơ tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200%...


vietstock
Tài chính quốc tế

Hàng nghìn người Trung Quốc có thể mất trắng tiền gửi ngân hàng

28/06/2022 08:34

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách hàng không thể lấy lại tiền, thậm chí đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách...

CNN 23 (3) NDT 20 (-0.5) USD 13.1 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

27/06/2022 14:28

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định nước này đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng số tiền này chưa đến tài khoản của các chủ nợ.

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng...

USD 13.1 (0)


Về đầu trang