logo

Biểu đồ Sức mạnh giá RRG trên VietstockFinance: Muốn đầu tư chứng khoán thành công phải theo chân dòng tiền

23-06-2022 09:45:00+07:00
23/06/2022 09:45 6

Biểu đồ Sức mạnh giá RRG trên VietstockFinance: Muốn đầu tư chứng khoán thành công phải theo chân dòng tiền

Một cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng phát triển tích cực trong tương lai vẫn có nguy cơ trở thành một khoản đầu tư thất bại nếu bạn chọn sai thời điểm xuống tiền. Bên cạnh việc phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng phải chú ý đến sự dịch chuyển của dòng tiền.

Cổ phiếu tốt không phải lúc nào cũng trở thành khoản đầu tư tốt

Các chuyên gia nghiên cứu đã phát triển nhiều công cụ, hệ thống phân tích đầu tư phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư trong suốt hơn 100 năm qua. Những người bận rộn với công việc kinh doanh và không chuộng giao dịch liên tục có thể dùng SMA 50 ngày, SMA 100 ngày… với tần suất cho tín hiệu khoảng 3 - 6 tháng/lần. Những bạn trẻ đam mê lướt sóng có thể áp dụng nhóm chỉ báo dao động với những tín hiệu ngắn hạn. Biểu đồ Sức mạnh giá RRG chính là công cụ hữu ích đáp ứng nhu cầu đa dạng của tất cả nhà đầu tư.

Biểu đồ Sức mạnh giá RRG (hay còn gọi là biểu đồ Sức mạnh giá và dòng tiền, Realative Rotation Graph, RRG) trên VietstockFinance giúp nhà đầu tư nhận biết sự dịch chuyển dòng tiền trên thị trường. Biểu đồ được hình thành bởi hai trục là Sức mạnh giá (VS-RS) và Động lượng tăng trưởng (VS-Mom). Các chỉ số này được Vietstock tính toán dựa trên dữ liệu giao dịch của cổ phiếu, chỉ số ngành và chỉ số thị trường.

Các chỉ báo kỹ thuật thông thường như Moving Average, Stochastic Oscillator… chỉ cho bạn biết điểm vào và điểm ra. Biểu đồ sức mạnh giá RRG sẽ cho bạn biết nhiều hơn thế. Hiểu một cách đơn giản, công cụ này cho các tổ chức đầu tư biết cổ phiếu họ chọn xuất sắc/kém cỏi như thế nào. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, họ sẽ biết mình có đang chọn đúng đồ thị cổ phiếu để quan sát hay không.

Nhìn chung, mục tiêu của nhà đầu tư là phải tăng cường nắm giữ những cổ phiếu vượt trội và giảm thiểu những cổ phiếu có mức sinh lời kém hơn thị trường. Biểu đồ Sức mạnh giá RRG sẽ giúp nhà đầu tư tìm được các cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung (outperform), tăng nhiều hơn khi thị trường tăng (bull market) và giảm ít hơn khi thị trường giảm (bear market).

Ngoài ra, biểu đồ Sức mạnh giá RRG cũng giúp né tránh các cổ phiếu yếu hơn thị trường chung (underperform) vốn có đặc tính là tăng ít hơn khi thị trường tăng và giảm nhiều hơn khi thị trường giảm.

Theo như cách nói của David Keller, CMT, cựu chủ tịch của Hiệp hội Phân tích kỹ thuật Hoa Kỳ (CMT Association) thì quản trị danh mục đầu tư tài chính khá giống với huấn luyện một đội bóng chày hay bóng đá trong lĩnh vực thể thao. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang sắp xếp đội hình cho trận đấu tối nay. Bạn có muốn bắt đầu với đội hình toàn những cầu thủ đang xuống sức hay bạn muốn bắt đầu với các cầu thủ tốt nhất với thể lực sung mãn nhằm giúp đội bóng có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Cách xem biểu đồ Sức mạnh giá RRG trên VietstockFinance

Truy cập VietstockFinance tại địa chỉ https://finance.vietstock.vn. Trên menu, chọn Công cụ đầu tư \ Sức mạnh giá RRG.

Truy cập nhanh tại địa chỉ: https://finance.vietstock.vn/suc-manh-gia-rrg

Nhà đầu tư cần so sánh trạng thái của cổ phiếu và ngành của nó. Nếu cổ phiếu đang ở trạng thái tăng giá và ngành cũng đang trong trạng thái tương tự thì xác suất thành công sẽ càng lớn hơn. Một cổ phiếu tốt nhưng lại nằm trong một ngành xấu thì khó có thể đem lại hiệu quả sinh lời cao như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Các trạng thái cơ bản

  • Tăng trưởng (Leading): Giá nằm trong góc phần tư tăng trưởng khi VS-RS và VS-Mom đều nằm trên 100. Chỉ số VS-RS > 100 cho thấy cổ phiếu đang mạnh hơn thị trường chung (outperform) và VS-Mom > 100 có nghĩa là xu hướng này vẫn đang được đẩy cao hơn nữa. Nếu cổ phiếu của nhà đầu tư đang nằm trong nhóm này thì cần tiếp tục nắm giữ.
  • Suy yếu (Weakening): Giá nằm trong góc phần tư suy yếu khi VS-RS nằm trên 100 nhưng VS-Mom đã rơi xuống dưới 100. Khi đó, cổ phiếu vẫn còn mạnh nhưng xu hướng tăng đang bị đình trệ hoặc mất dần sức mạnh so với giai đoạn trước. Việc chốt lời các cổ phiếu dạng này là cần thiết.
  • Giảm giá (Lagging): Giá nằm trong góc phần tư giảm giá khi VS-RS và VS-Mom đều dưới 100. Điều này cho thấy sức mạnh giá và động lượng tăng trưởng đều rất yếu. Nhà đầu tư nên tránh mua những cổ phiếu thuộc nhóm này vì chúng đang yếu hơn thị trường chung (underperform).
  • Tích lũy (Improving): Giá nằm ở góc phần tư tích lũy khi VS-RS dưới 100, nhưng VS-Mom di chuyển trên 100. Chỉ số VS-RS < 100 cho biết sức mạnh giá vẫn còn yếu nhưng VS-Mom > 100 có nghĩa là xu hướng giảm đang yếu đi và có khả năng đảo ngược. Đây là nhóm cần đưa vào danh mục quan sát vì rất dễ chuyển sang trạng thái tăng giá (leading).

Nguồn: https://finance.vietstock.vn/suc-manh-gia-rrg

Lưu ý

Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư ngắn hạn nên xem biểu đồ theo khung thời gian là tuần (weekly). Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư trung và dài hạn sẽ xem biểu đồ theo khung thời gian là tháng (monthly).

Nhà đầu tư cần so sánh trạng thái của cổ phiếu và ngành của nó. Nếu cổ phiếu đang ở trạng thái tăng giá và ngành cũng đang trong trạng thái tương tự thì xác suất thành công sẽ càng lớn hơn.

Việc thay đổi mã cổ phiếu/chỉ số ngành theo dõi có thể thực hiện ở mục Tùy chỉnh.

Đặc biệt, nhà đầu tư có thể sự dịch chuyển của dòng tiền qua khứ trên các cổ phiếu/ngành thông qua chức năng Chuyển động.

Vietstock

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bạn cần biết

Loa Bluetooth chính hãng giá rẻ nào đáng mua hiện nay?

05/07/2022 16:35

Loa Bluetooth là sản phẩm thiết bị âm thanh rất phổ biến hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như thiết kế nhỏ gọn, âm thanh tốt và tính di động cao.

Loa Bluetooth là sản phẩm thiết bị âm thanh rất phổ biến hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt...


vietstock
Bạn cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm mua xe nâng người từ chuyên gia JCT Việt Nam

05/07/2022 10:30

Xe nâng người hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng, bến cảng, sân bay, cắt tỉa cây xanh, phục vụ dân dụng. Vì vậy mà xe nâng người được nhiều người hướng đến mua và sử dụng hiện nay. Để giúp khách hàng có thể lựa chọn mua xe nâng người chất lượng, giá tốt. Nên bài viết này xin chia sẻ kinh nghiệm mua xe nâng người từ chuyên gia JCT Việt Nam. Quý khách đừng bỏ lỡ!

Xe nâng người hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng, bến cảng, sân bay, cắt tỉa...


vietstock
Bạn cần biết

Tiến độ dự án căn hộ Cadia Quy Nhơn 2022

02/07/2022 11:00

Cadia tọa lạc ngay mặt tiền đường Ngô Mây do CTCP Phát triển Bất Động Sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Được thiết kế để trở thành một công trình ấn tượng nhất theo phong cách kiến trúc đương đại ngay trung tâm thành phố biển Quy Nhơn. Vậy, tiến độ và giá bán của dự án này như thế nào?

Cadia tọa lạc ngay mặt tiền đường Ngô Mây do CTCP Phát triển Bất Động Sản Phát Đạt làm chủ đầu tư...


vietstock
Bạn cần biết

HĐ Express chuyên cung cấp dịch vụ gửi hàng đi Mỹ uy tín 

01/07/2022 14:55

Ngày nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi Mỹ của người dân ngày càng tăng cao. Nắm bắt được điều này HĐ Express chuyên cung cấp dịch vụ gửi hàng đi Mỹ đã phát triển để hỗ trợ nhu cầu của khách hàng.

Ngày nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi Mỹ của người dân ngày càng tăng cao. Nắm bắt được điều này...

TIN 17.5 (-0.2)


vietstock
Bạn cần biết

Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

01/07/2022 11:52

Thực hiện cam kết tham gia chống biến đổi khí hậu, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GAIA, tiếp tục mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững cho người dân Việt Nam.

Thực hiện cam kết tham gia chống biến đổi khí hậu, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm bảo...


vietstock
Bạn cần biết

Vua Hàng Hiệu Việt Nam: Địa chỉ mua hàng chính hãng, uy tín và tin cậy

01/07/2022 10:20

Vua Hàng Hiệu là địa chỉ cung cấp hàng hiệu chính hãng uy tín trên thị trường Việt Nam, với đa dạng các dòng sản phẩm thời trang, nước hoa, mỹ phẩm, phụ kiện đến từ những thương hiệu nổi tiếng, đồng thời còn có mức giá phải chăng, dịch vụ chuyên nghiệp mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đẳng cấp tuyệt vời.

Vua Hàng Hiệu là địa chỉ cung cấp hàng hiệu chính hãng uy tín trên thị trường Việt Nam, với đa dạng...

VUA 45.7 (0.3)


vietstock
Bạn cần biết

[Go Finance 2022] Sinh viên kinh tế chinh chiến đầu tư cùng ứng dụng giao dịch chứng khoán thế hệ mới

30/06/2022 16:40

Việc ứng dụng trí tuệ AI có trong app gây ấn tượng mạnh mẽ, đem tới nhiều trải nghiệm mới lạ cho dàn thí sinh tài năng.

Việc ứng dụng trí tuệ AI có trong app gây ấn tượng mạnh mẽ, đem tới nhiều trải nghiệm mới lạ cho...

SSC 36.4 (0)


vietstock
Bạn cần biết

Phan Tài - CEO BacklinkAZ nói gì về vai trò của SEO trong thời đại công nghệ số?

30/06/2022 09:01

Phan Tài, cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng SEO tại Việt Nam. Anh là CEO của BacklinkAZ, một công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing online như dịch vụ entity, dịch vụ backlink, dịch vụ seo, đào tạo seo, thiết kế website và dịch vụ facebook... Anh chàng là người có sức ảnh hưởng lớn đến những người theo đuổi lĩnh vực digital marketing hiện nay. Để giúp các bạn trẻ sớm định hướng về ngành nghề, CEO Phan Tài đã có không ít những chia sẻ về vai trò của SEO trong thời đại công nghệ số.

Phan Tài, cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng SEO tại Việt Nam. Anh là CEO của BacklinkAZ, một...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Bạn cần biết

Boss Luxury hé lộ những mẫu Rolex đang được nhiều nhà sưu tầm để mắt

29/06/2022 16:32

Rolex từ lâu đã định vị thương hiệu với chất lượng và sự sang trọng. Đó là lý do vì sao mà nhiều người muốn được sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex. Dưới đây là năm mẫu đồng hồ Rolex đáng mua nhất đang được các nhà sưu tập để mắt đến mà Boss Luxury muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Rolex từ lâu đã định vị thương hiệu với chất lượng và sự sang trọng. Đó là lý do vì sao mà nhiều...


vietstock
Bạn cần biết

Ngày cuối Ưu đãi 40%++ Khóa học Online - Phân tích và Định giá Cổ phiếu - Khai giảng 04/07/2022

29/06/2022 14:00

Nếu không liên tục cố gắng tiến lên thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đọc hiểu báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu… đều là những yếu tố không thể thiếu trong hành trình đi đến thành công.

Nếu không liên tục cố gắng tiến lên thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đọc hiểu báo cáo tài chính, phân...

CMT 17.8 (0) DCF 54.9 (0) DDM 3.4 (0)


Về đầu trang