Các ngân hàng trung ương châu Á chi hàng tỷ USD bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ

28/06/2022 20:18 0
28-06-2022 20:18:42+07:00

Các ngân hàng trung ương châu Á chi hàng tỷ USD bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”...

Sau nhiều năm xây dựng dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang phải rút dự trữ để hỗ trợ tỷ giá cho đồng nội tệ trước một đồng USD ngày càng mạnh lên do chính sách tiền tệ thắt chặt quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo hãng tin Bloomberg, dữ liệu công bố vào tuần trước cho thấy dự trữ ngoại hối của Thái Lan giảm còn 221,4 tỷ USD vào thời điểm ngày 17/6, mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Số liệu hàng tháng cũng cho thấy dự trữ của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Dự trữ của Hàn Quốc và Ấn Độ chạm đáy của hơn 1 năm, trong khi dự trữ của Malaysia giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

“Một số nước phải dùng dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá khi đồng nội tệ biến động mạnh”, nhà quản lý danh mục Rajeev De Mello thuộc GAMA Asset Management nhận định. “Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”.

Mức tăng/giảm dự trữ ngoại hối so với thời điểm ngày 30/6/2017 của một số nền kinh tế mới nổi ở châu Á tính đến ngày 17/6/2022. Đơn vị: %.

Với bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, các ngân hàng trung ương đã tích luỹ USD nhằm mục đích bảo vệ đồng nội tệ trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Năm nay, khi sự cứng rắn của Fed đã đưa tỷ giá đồng USD tăng bùng nổ, các ngân hàng trung ương đã đảo ngược việc gom USD của những năm trước đó. Thái Lan và Indonesia là hai trong số những nước đã cam kết triển khai các biện pháp nhằm giảm bớt sự biến động tỷ giá. Ngân hàng Trung ương Philippines (BKP) cho biết sẽ để thị trường quyết định tỷ giá của đồng Peso so với USD nhưng sẽ can thiệp để giảm bớt sự biến động.

Tuy nhiên, đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á khó có thể sớm ổn định. Tỷ giá của các đồng tiền này sẽ tiếp tục đương đầu với áp lực giảm mạnh khi cán cân tài chính của các nước này xấu đi và tâm lý thận trọng với rủi ro gia tăng trong bối cảnh Fed liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ - theo nhận định của ngân hàng Goldman Sachs. Fed đã phát tín hiệu có thêm một đợt nâng lãi suất mạnh tay vào tháng 7, và các nhà giao dịch đang đặt cược vào sự trở lại của bước nhảy 0,75 điểm phần trăm. Đây là bước nhảy lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 mà Fed đã áp dụng trong cuộc họp tháng 6.

Ở thời điểm hiện tại, tỷ giá của nhiều đồng tiền trong khu vực đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Đồng Peso Philippines ngày 27/6 giảm xuống mức đáy kể từ năm 2005, trong khi đồng Rupee của Ấn Độ rớt xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước.

“Các ngân hàng trung ương ở châu Á thường có xu hướng ‘dựa vào gió’, tức là dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp nhằm giảm bớt sự biến động của tỷ giá hối đoái”, nhà nghiên cứu kinh tế châu Á Frederic Neumann của HSBC Holdings nhận định. “Nhưng để xu hướng mất giá của các đồng tiền trong khu vực đảo ngược, sẽ cần thêm nhiều yếu tố, đặc biệt là một sự suy yếu trên diện rộng của đồng USD. Điều này chỉ có thể bắt đầu khi giới đầu tư nhìn thấy rõ sự kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed”.

Đến nay, ngân hàng trung ương các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á vẫn kiềm chế “chạy đua” lãi suất với Fed vì lo ngại việc nâng lãi suất có thể gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi. Ngoài ra, lạm phát tại các nền kinh tế này nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%, không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%. Giới phân tích dự báo Ngân hàng Trung ương Malaysia phải đến tháng 9 năm nay hoặc thậm chí muộn hơn mới nâng lãi suất.

Bình Minh

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?

Nhiệm vụ hàng đầu của ngân hàng trung ương là đảm bảo ổn định giá cả và điều này có nghĩa là họ cần kiểm soát cả lạm phát (khi giá tăng) và giảm phát (khi giá suy...

Nguồn vốn ồ ạt đổ vào các quỹ đầu tư hạ tầng trên toàn cầu

Các quỹ đầu tư hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng và số hóa, đang đón nhận nguồn vốn đổ vào với tốc độ kỷ lục để đầu tư vào các nhà máy điện...

Loạt ngân hàng lớn của Mỹ nối lại giao dịch trái phiếu Nga

Bộ Tài chính Mỹ đã có động thái bật đèn xanh, cho phép trái chủ Mỹ bán bớt lượng trái phiếu Nga mà họ nắm giữ vào tháng trước.

Elon Musk: "Tôi sẽ mua Manchester United"

Trên trang Twitter cá nhân sáng 17/8, CEO Tesla cho biết ông có ý định mua lại câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Manchester United, nhưng không nói rõ thông tin chi tiết.

Trung Quốc liên tiếp giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 980,8 tỷ USD hồi tháng 5 xuống 967,8 tỷ USD vào tháng 6/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010 khi...

Chuỗi rạp chiếu phim CGV và Lotte hồi sinh sau đại dịch

Các chuỗi rạp chiếu phim của Hàn Quốc đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh trong quý 2/2022 khi rạp chiếu phim đông đúc trở lại.

Nợ công của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay

Theo số liệu thống kê mới, vào cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ nợ công của chính quyền trung ương là hơn 1,255 triệu tỷ yen (hơn 9.421 tỷ USD), cao nhất từ trước tới...

Nga thặng dư tài khoản vãng lai 167 tỷ đô, gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga tăng hơn 3 lần so với năm trước, vì nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu năng lượng và hàng hóa bùng nổ kể từ khi nổ ra cuộc...

Chính phủ Thái Lan tung gói giải cứu Thai Airways

Thai Airways International sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính quan trọng từ chính phủ cho kế hoạch tăng vốn lên 80 tỷ Baht (tương đương 2.2 tỷ USD) và hoán đổi nợ...

Mối nguy khi đồng euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT