Campuchia: Nỗi lo lạm phát ngày càng lớn hơn

23/06/2022 20:00 4
23-06-2022 20:00:00+07:00

Campuchia: Nỗi lo lạm phát ngày càng lớn hơn

GDP Campuchia được kỳ vọng tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối nguy có thể tác động đến xu hướng tăng trưởng đó. Trong số đó, áp lực lạm phát có thể làm giảm sức mua của hộ gia đình tại Vương quốc, theo Báo cáo bình ổn tài chính năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Campchia (NBC) được công bố gần đây.

Theo báo cáo, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia trong năm nay vẫn được hỗ trợ chủ yếu bởi xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, vận tải, viễn thông, dòng vốn đầu tư và lượng kiều hối của lao động xuất khẩu.

Về phương diện thương mại và đầu tư, Campuchia kỳ vọng được hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), các hiệp định thương mại tự do song phương và Luật Đầu tư mới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tình trạng bất ổn vì đại dịch Covid-19, chiến sự Nga – Ukraine và việc nâng lãi suất tại các nền kinh tế phát triển. Đây là những yếu tố đe dọa đến xu hướng tăng trưởng kinh tế của Campuchia trong năm nay.

Campuchia và khu vực Nga - Ukraine chỉ có mối liên kết kinh tế vĩ mô hạn chế. Tuy nhiên, cuộc chiến dai dẳng và leo thang hiện nay có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới, nhất là Liên minh châu Âu - một trong những thị trường xuất khẩu chính của Vương quốc.

Thứ nhất, báo cáo nêu: “Cuộc khủng hoảng đã tác động đến phục hồi kinh tế thế giới và khu vực vì giá cả hàng hóa toàn cầu tăng. Xu hướng tăng đó gây áp lực thêm cho tình trạng lạm phát hiện hữu tại nhiều nước. Vì Campuchia phải nhập khẩu một số mặt hàng và dầu từ nước ngoài nên lạm phát có thể cao hơn nhiều so với những năm trước và gây áp lực lên sức mua của các hộ gia đình”.

Thứ 2, tình trạng suy giảm kinh tế tại Trung Quốc vì chiến lược Covid-19 nghiêm ngặt đã dẫn đến tình trạng phong tỏa và ngừng hoạt động thường xuyên hơn trong lĩnh vực bất động sản. Điều này có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của Campuchia vì quốc gia Đông Nam Á này phụ thuộc nhiều vào dòng vốn đầu tư của Trung Quốc và nguyên liệu nhập khẩu cho các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu.

Thứ ba, việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu vì lạm phát dai dẳng và tăng cao kể từ nửa cuối năm 2021 có thể ảnh hưởng đến dòng vốn rót vào các nền  kinh tế mới nổi và đang phát triển, làm giảm động lực kinh tế trong khu vực nói chung và Campuchia nói riêng.

Thứ tư, dù số ca nhiễm biến thể Omicron tại Campuchia thấp nhưng vẫn còn mối nguy về sự xuất hiện của các biến thể mới. Tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron liên tục trong khu vực cũng gây ra tác động lan tỏa đến nền kinh tế Vương quốc thông qua sự sụt giảm lượng kiều hối, du lịch, đầu tư và các kênh xuất khẩu.

Thứ năm, biến đổi khí hậu tiềm ẩn mối nguy lớn đối với sản xuất nông nghiệp của Vương quốc - lĩnh vực vốn dễ bị tổn thương vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo báo cáo của NBC, từ năm 2021, lĩnh vực sản xuất của Campuchia đã phục hồi nhờ nhu cầu nước ngoài được cải thiện. Xuất khẩu hàng may mặc (chiếm 65.1% tổng kim ngạch xuất khẩu) tăng 15.4%; xuất khẩu các mặt hàng ngoài ngành dệt may (trừ vàng) tăng 42%, nhất là xe đạp, phụ tùng điện và nông sản.

Lĩnh vực xây dựng - chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch -đã phục hồi nhẹ trong năm 2021với mức tăng trưởng 1.1%. Lĩnh vực nông nghiệp cũng đạt mức tăng trưởng 1.1%, chủ yếu nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, điều kiện thời tiết thuận lợi và nguồn lao động sẵn có gia tăng. Diện tích canh tác và năng suất lúa trong mùa mưa lần lượt tăng 4% và 10.2%.

Riêng ngành du lịch, năm 2021 tiếp tục là một năm tồi tệ của ngành này khi chứng kiến lượng du khách quốc tế giảm 85%. Tuy nhiên, kể từ khi Campuchia dỡ bỏ các lệnh hạn chế từ tháng 11/2021, các dấu hiệu phục hồi đã thể hiện ngày một khả quan.

Khai Tâm (Theo Khmer Times)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính phủ Lào quyết tâm giải quyết vấn đề nợ công và lạm phát

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm giải quyết nhanh các khoản nợ tích lũy của các doanh nghiệp nhà nước và ngăn chặn tình trạng nợ...

ADB hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Lào năm 2022 và 2023

Theo dự báo của ADB, kinh tế Lào trong năm 2022 sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 2,5%, thấp hơn mức 3,4% đưa ra trước đó; mức tăng trưởng trong năm 2023 cũng hạ từ 3,7%...

Ngành du lịch Campuchia sẽ phục hồi như trước đại dịch vào năm 2026

Theo Bộ Du lịch Campuchia, ngành du lịch Vương quốc được kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng như giai đoạn trước đại dịch vào năm 2026 hoặc 2027.

NHTW Campuchia kỳ vọng lạm phát giảm xuống 3.2%

Campuchia hiện đang kỳ vọng tỷ lệ lạm phát trong nửa cuối năm nay sẽ giảm còn 3.2%, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng: Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào phát triển xứng tầm với quan hệ chính trị đặc biệt

Chiều 18/7/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Bounthong Chitmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng...

Campuchia: CPP tổ chức hội nghị bất thường, xác nhận ứng cử viên thủ tướng tương lai

Theo phóng viên tại Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã tiến hành Hội nghị bất thường Ban chấp hành Trung ương đảng từ ngày 16-17/7 dưới sự chủ trì của Chủ...

Lào tăng lương tối thiểu để hỗ trợ người lao động đối phó với lạm phát

Trong một nỗ lực để bù đắp phần nào chi phí sinh hoạt đang tăng nhanh tại Lào, Chính phủ nước này đã quyết định tăng lương tối thiểu cho các lao động đang làm việc...

Hàng hóa xuất xứ từ Lào sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại...

Campuchia thiết lập chiến lược ngân sách và kinh tế vĩ mô năm 2023

Chính phủ Campuchia vừa công bố chiến lược ngân sách và kinh tế vĩ mô nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023. Thông qua hoạt động thu ngân sách nhà nước và xác...

Lạm phát tại Lào lên 23.6%, cao nhất trong 22 năm

Theo báo cáo mới đây của Cục Thống kê Lào, trong tháng 6/2022, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 23.6% so với cùng kỳ năm 2021, là mức cao nhất kể từ tháng 5/2000.

Chứng khoán thế giới

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT