logo

Chủ tịch Powell: Fed quyết tâm hạ lạm phát, Mỹ có khả năng suy thoái

23-06-2022 09:46:58+07:00
23/06/2022 09:46 3

Chủ tịch Powell: Fed quyết tâm hạ lạm phát, Mỹ có khả năng suy thoái

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW quyết tâm hạ lạm phát và có công cụ để làm điều đó.

“Tại Fed, chúng tôi hiểu được những khó khăn mà lạm phát cao đang gây ra. Chúng tôi quyết tâm cao độ để hạ lạm phát và đang gấp rút làm điều đó”, Chủ tịch Fed cho biết. “Chúng tôi có công cụ cần thiết lẫn quyết tâm để khôi phục sự ổn định giá cả”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Cùng với sự quyết tâm kìm hãm lạm phát, ông Powell cho biết các điều kiện kinh tế nhìn chung đang thuận lợi, với thị trường lao động mạnh và nhu cầu cao kéo dài.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cảnh báo ông Powell rằng việc tiếp tục nâng lãi suất sẽ “đẩy nền kinh tế vào suy thoái” mà không ngăn chặn được lạm phát.

“Điều tồi tệ hơn lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp là một môi trường lạm phát cao đi kèm với suy thoái và hàng triệu người thất nghiệp. Tôi hy vọng ông sẽ cân nhắc điều đó trước khi đẩy nền kinh tế rơi xuống vực”, bà nhận định.

Mặc dù tin nền kinh tế đang mạnh tại thời điểm này, nhưng ông thừa nhận suy thoái có thể diễn ra.

“Chắc chắn là có khả năng đó”, ông nói. “Đó không phải là điều chúng tôi muốn, nhưng chắc chắn là có khả năng suy thoái. Và thành thật mà nói, những sự kiện trong vài tháng qua trên thế giới khiến chúng tôi càng khó đạt được mục tiêu lạm phát 2% và thị trường lao động vẫn còn mạnh”.

Việc tạo ra một đợt hạ cánh mềm (soft landing) – tức hạ lạm phát mà không gây ra suy thoái – sẽ rất khó, ông nói thêm.

“Đây là mục tiêu của chúng tôi, nhưng sẽ rất thách thức. Những sự kiện trong vài tháng qua đã tạo thêm thách thức đáng kể, chẳng hạn như cuộc chiến Nga-Ukraine, giá hàng hóa cũng như các rắc rối về chuỗi cung ứng”, ông nói. “Chúng tôi có đạt được mục tiêu hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi”.

Ông Powell khăng khăng cho rằng lạm phát đang tăng nóng và cần phải được kéo giảm. Chỉ số CPI của Mỹ tăng 8.6% trong tháng 5/2022, là mức cao nhất kể từ tháng 12/1981.

“Trong vài tháng tới, chúng tôi mong chờ các bằng chứng thuyết phục về sự đi xuống của lạm phát và phù hợp với xu hướng trở về 2%”, ông Powell cho biết. “Chúng tôi cho rằng tiếp tục nâng lãi suất sẽ hợp lý; nhịp độ nâng lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới và triển vọng của nền kinh tế”.

Ông cũng lưu ý cuộc chiến ở Ukraine và các đợt phong tỏa ở Trung Quốc đang gây thêm áp lực lạm phát, đồng thời cho rằng vấn đề lạm phát không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác.

 

Trong ba cuộc họp vừa qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất tổng cộng 150 điểm cơ bản nhằm khống chế lạm phát đang ở mức đỉnh hơn 40 năm. Mức tăng 75 điểm cơ bản hồi tuần trước đánh dấu đợt nâng lãi suất mạnh tay nhất của Fed kể từ năm 1994.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà đã thúc giục ông Powell kiềm chế lạm phát, và hỏi liệu các chính sách của Nhà Trắng như quy định kiềm kẹp ngành năng lượng có đang gia tăng sức ép lên giá cả hay không.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Đảng Cộng hoà) bày tỏ: “Lạm phát đang đè nặng lên đôi vai của người tiêu dùng…Chúng ta đang có một mớ hỗn độn. Ông là người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, thậm chí có thể là trên thế giới”.

Đáp lại chất vấn này, ông Powell cho rằng siết chặt chính sách tiền tệ là một công cụ hiệu quả để chống lại lạm phát và ông nghĩ nền kinh tế Mỹ đang ở vị thế tốt để chịu được việc lãi suất đi lên. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng lãi suất cao sẽ không làm giảm được chi phí thực phẩm và xăng dầu.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Australia nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm

2 giờ trước

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, đồng thời tái khẳng định cam kết làm mọi cách để kìm hãm lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, đồng thời tái khẳng...

AMP 15.3 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Sau năm lần tăng lãi suất, lạm phát ở Hàn Quốc vẫn cao nhất 24 năm

2 giờ trước

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998...

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của...

CPI 3.7 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát của Sri Lanka lên gần 60%

05/07/2022 16:20

Sri Lanka hiện đang cạn kiệt USD để mua nhiên liệu và phải in tiền để thanh toán tiền lương trong nước. Tuy vậy, khi lạm phát tăng quá mạnh, đất nước này muốn ngừng in tiền để kiểm soát giá cả.

Sri Lanka hiện đang cạn kiệt USD để mua nhiên liệu và phải in tiền để thanh toán tiền lương trong...

USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

05/07/2022 13:29

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn...

NDT 20 (-0.5) USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden tiến gần quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

05/07/2022 13:28

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ cũng đang điều tra về việc trợ cấp cho các ngành công nghiệp Trung Quốc và điều này có thể dẫn tới việc tăng thuế với các lĩnh vực chiến lược như công nghệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ...


vietstock
Kinh tế thế giới

Châu Âu trả giá đắt vì phụ thuộc năng lượng của Nga

05/07/2022 10:14

Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt Nga trong những năm qua. Giờ, giới chức khối này phải can thiệp mạnh tay để giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt Nga trong những năm qua. Giờ, giới chức khối này phải can...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

EU, Anh, Mỹ và nhiều nước khác có thể suy thoái trong năm 2023

05/07/2022 09:07

Nhiều nền kinh tế lớn sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới, giữa lúc chính sách tiền tệ thắt chặt và chi phí sinh hoạt tăng đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái cùng lúc, theo Nomura Holdings.

Nhiều nền kinh tế lớn sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới, giữa lúc chính sách tiền...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79%, cao nhất trong 24 năm

04/07/2022 17:06

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79% trong tháng 6/2022, là mức cao nhất trong 24 năm.

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79% trong tháng 6/2022, là mức cao nhất trong 24 năm.

USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mùa hè tồi tệ của các hãng hàng không Mỹ

04/07/2022 16:08

Tình trạng hỗn loạn vẫn kéo dài tại nhiều sân bay Mỹ. Các hãng hàng không chao đảo vì thiếu nhân viên và thời tiết xấu, dẫn đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Tình trạng hỗn loạn vẫn kéo dài tại nhiều sân bay Mỹ. Các hãng hàng không chao đảo vì thiếu nhân...


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid-19 lại bùng phát ở Trung Quốc

04/07/2022 14:29

Trung Quốc đang gấp rút dập tắt đợt bùng dịch mới để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang một trong những khu vực kinh tế quan trọng nhất Trung Quốc. Điều này làm dấy lên rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng về tấm pin năng lượng mặt trời, dược phẩm và chip bán dẫn.

Trung Quốc đang gấp rút dập tắt đợt bùng dịch mới để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang một trong những...


Về đầu trang