logo

Elon Musk muốn Twitter giống WeChat

19-06-2022 21:22:56+07:00
19/06/2022 21:22 2

Elon Musk muốn Twitter giống WeChat

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với các nhân viên Twitter, Elon Musk bày tỏ tham vọng biến mạng xã hội này trở thành siêu ứng dụng phổ biến, tương tự vị thế của WeChat tại Trung Quốc.

Người đang lăm le thâu tóm Twitter đã có cuộc gặp mặt kéo dài một giờ với nhân viên của công ty. Tại đây, ông so sánh tầm nhìn của mình về Twitter với WeChat - siêu ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc.

"Hãy nghĩ về nó giống như WeChat ở Trung Quốc, hiện tại rất tuyệt, nhưng không có ứng dụng nào tương đương WeChat ở bên ngoài nước này", Musk cho biết khi trả lời câu hỏi về lý do ông muốn mua Twitter.

Tham vọng biến Twitter thành WeChat của phương Tây

Người giàu nhất thế giới cho biết WeChat phổ biến tại Trung Quốc vì nó hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của người dùng. Ông cho rằng chỉ cần Twitter làm được điều tương tự, hoặc gần như vậy, thì sẽ thành công.

Elon Musk muốn thay đổi Twitter ảnh 1

Elon Musk bày tỏ tham vọng biến Twitter thành siêu ứng dụng. Ảnh: AP.

Theo Business Insider, WeChat có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nó được coi là một siêu ứng dụng vì kết hợp nhắn tin tức thì, mạng xã hội và thanh toán di động vào một nền tảng duy nhất. Tuy nhiên, WeChat cũng bị chỉ trích vì nhiều lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật, cũng như các vấn đề kiểm duyệt.

“Chuyển đổi Twitter thành một siêu ứng dụng giống WeChat là một công việc lớn đối với Musk. Thay đổi hành vi của người tiêu dùng rất khó - điều mà Meta đã nhận ra khi thực hiện tham vọng siêu ứng dụng của riêng mình", Jasmine Enberg,nhà phân tích của Insider Intelligence, nói với AP.

CEO Tesla cũng so sánh Twitter và TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, khi thảo luận về các tiêu chuẩn nội dung trên Twitter.

"TikTok rất thú vị, nhưng bạn cũng muốn được thông báo về các vấn đề quan trọng. Tôi nghĩ Twitter có thể làm tốt điều này", Elon Musk cho biết.

Elon Musk không muốn làm CEO Twitter

Cũng tại buổi hỏi đáp, CEO Tesla và SpaceX khẳng định rằng ông đánh giá cao những nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty hơn, nhưng nhân viên xuất sắc có thể làm việc từ xa nếu muốn. “Nếu nhân viên có năng lực xuất chúng và muốn làm việc từ xa thì tôi chẳng có lý do gì để sa thải họ cả”, ông nói.

Mặt khác, vị tỷ phú gốc Nam Phi không hề đề cập đến việc tiếp quản chức CEO sau khi mua lại Twitter. Ông nói mình không quan tâm đến chức vụ mà chỉ mong muốn tạo ra những sản phẩm cho công ty.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tham gia trực tiếp vào mảng kinh doanh và phát triển sản phẩm của công ty mạng xã hội này. Đồng thời, CEO Tesla sẽ tư nhân hóa lại Twitter giống với ý định ban đầu.

Elon Musk muốn thay đổi Twitter ảnh 2

Nhân viên Twitter tỏ ra lạc quan sau khi có cuộc hỏi đáp trực tiếp với Elon Musk. Ảnh: Getty Images.

Trong suốt cuộc gọi, Musk còn nhắc đi nhắc lại về việc thu phí người dùng có tích xanh. Ông muốn Twitter thêm công nghệ thanh toán để người dùng có thể tự do chuyển tiền vào hoặc rút ra ngay trên tài khoản của mình.

Trước đó, hồi tháng 4, người giàu nhất thế giới từng úp mở hàng loạt đề xuất thay đổi cơ chế hoạt động của Twitter như thu phí khi nhúng các dòng tweet, trích dẫn nội dung từ những tài khoản đã xác minh hay mở dịch vụ trả phí Twitter Blue, bổ sung tùy chọn thanh toán bằng tiền mã hóa, giảm phụ thuộc vào quảng cáo…

Về phần mình, các nhân viên Twitter cảm thấy rất mơ hồ với vị tỷ phú công nghệ này. Một số người cho biết họ rất lo ngại những hành vi thái quá trên Twitter của ông trong quá khứ. Một số khác lại bất an trước mục tiêu xây dựng quyền tự do ngôn luận của ông trên nền tảng.

Thế nhưng, theo New York Times, nhiều người cho biết cảm thấy như được khích lệ và lạc quan về tương lai của công ty hơn sau khi kết thúc cuộc hỏi đáp với Musk. Họ cho rằng ông không hề có ý xấu và đã có những ý tưởng cụ thể để phát triển nền tảng.

Trước đó, tỷ phú công nghệ gốc Nam Phi đã nhiều lần cảnh báo ông có thể rút khỏi thỏa thuận 44 tỷ USD nếu Twitter không cung cấp dữ liệu về các tài khoản spam và giả mạo.

Ngày 13/5, Musk tuyên bố hoãn thương vụ để "chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng", nhưng bổ sung rằng ông "vẫn quyết tâm với thương vụ này".

Nguyễn Hiếu Thúy Liên

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Xe – Công nghệ

Giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh

05/07/2022 13:19

Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh…

Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê...


vietstock
Xe – Công nghệ

Hacker rao bán dữ liệu của một tỷ người Trung Quốc

04/07/2022 15:52

Một tài khoản vừa rao bán 23 terabyte dữ liệu cá nhân của hơn một tỷ người dân Trung Quốc với giá 200.000 USD trên diễn đàn tin tặc.

Một tài khoản vừa rao bán 23 terabyte dữ liệu cá nhân của hơn một tỷ người dân Trung Quốc với giá...

USD 13.1 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng

02/07/2022 17:56

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc.

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không...

CEO 26.2 (-1.5) FCC 7.5 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc

02/07/2022 10:52

Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc.

Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương...


vietstock
Xe – Công nghệ

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

24/06/2022 16:07

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải...

USD 13.1 (0)


vietstock
Xe – Công nghệ

Ronaldo hợp tác với Binance

24/06/2022 08:12

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Xe – Công nghệ

Các startup công nghệ sắp sa thải hàng loạt nhân viên?

23/06/2022 19:59

Khi chi phí hoạt động và chi phí vốn đi lên, các startup công nghệ buộc phải cắt giảm chi phí. Giới quan sát cho rằng làn sóng sa thải sẽ không sớm kết thúc.

Khi chi phí hoạt động và chi phí vốn đi lên, các startup công nghệ buộc phải cắt giảm chi phí. Giới...


vietstock
Xe – Công nghệ

Bộ Công Thương lý giải lý do xe máy khan hàng, tăng giá mạnh

22/06/2022 22:30

Thời gian qua, thị trường xe máy lên "cơn sốt" khi giá xe tăng chóng mặt, người tiêu dùng muốn mua xe phải đặt hàng sớm và chịu mức giá bán chênh lệch lớn.

Thời gian qua, thị trường xe máy lên "cơn sốt" khi giá xe tăng chóng mặt, người tiêu dùng muốn mua...


vietstock
Xe – Công nghệ

Anfin gọi vốn thành công gần 5 triệu USD ở vòng Pre-series A

22/06/2022 16:00

Anfin – công ty công nghệ tài chính cho phép người dùng đầu tư chứng khoán từ 10,000 đồng chính thức thông báo đã huy động được 4.8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A do nhà đầu tư thiên thần Clement Benoit (Người sáng lập Stuart & Not so Dark) và Y Combinator dẫn đầu.

Anfin – công ty công nghệ tài chính cho phép người dùng đầu tư chứng khoán từ 10,000 đồng chính...


vietstock
Xe – Công nghệ

Google Nga xin phá sản

17/06/2022 21:21

Công ty con của Alphabet quyết định đệ đơn phá sản sau khi liên tục bị giới chức Nga kiểm soát hoạt động.

Công ty con của Alphabet quyết định đệ đơn phá sản sau khi liên tục bị giới chức Nga kiểm soát hoạt...

USD 13.1 (0)


Về đầu trang