Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

27/06/2022 14:28 2
27-06-2022 14:28:00+07:00

Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định nước này đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng số tiền này chưa đến tài khoản của các chủ nợ.

Đồng tiền giấy và tiền xu ruble của Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/6, hãng tin Bloomberg cho biết về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ khi không thanh toán đúng hạn khoản nợ nước ngoài 100 triệu USD.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Tài chính Nga khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD, nhưng số tiền này chưa đến được tài khoản của các chủ nợ.

Theo các luật sư, Nga vẫn có thêm 1 ngày để thanh toán số tiền này.

Theo nguồn tin trên, thời gian trả 100 triệu USD tiền lợi suất trái phiếu Eurobond đã hết hạn vào lúc 24h ngày 26/6. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn chặn mọi kênh thanh toán của Moskva.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng đây không phải là vỡ nợ. Theo Bộ trưởng Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở Nga giải quyết các khoản nợ nước ngoài để quy chụp Moskva bị vỡ nợ.

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho NDS để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga.

Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Trước đó, ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga.

Hồi đầu tháng Năm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép trả các khoản nợ của Nga bằng đồng ruble./.

Trần Quyên

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát?

Nhiệm vụ hàng đầu của ngân hàng trung ương là đảm bảo ổn định giá cả và điều này có nghĩa là họ cần kiểm soát cả lạm phát (khi giá tăng) và giảm phát (khi giá suy...

Nguồn vốn ồ ạt đổ vào các quỹ đầu tư hạ tầng trên toàn cầu

Các quỹ đầu tư hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng và số hóa, đang đón nhận nguồn vốn đổ vào với tốc độ kỷ lục để đầu tư vào các nhà máy điện...

Loạt ngân hàng lớn của Mỹ nối lại giao dịch trái phiếu Nga

Bộ Tài chính Mỹ đã có động thái bật đèn xanh, cho phép trái chủ Mỹ bán bớt lượng trái phiếu Nga mà họ nắm giữ vào tháng trước.

Elon Musk: "Tôi sẽ mua Manchester United"

Trên trang Twitter cá nhân sáng 17/8, CEO Tesla cho biết ông có ý định mua lại câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Manchester United, nhưng không nói rõ thông tin chi tiết.

Trung Quốc liên tiếp giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm từ 980,8 tỷ USD hồi tháng 5 xuống 967,8 tỷ USD vào tháng 6/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010 khi...

Chuỗi rạp chiếu phim CGV và Lotte hồi sinh sau đại dịch

Các chuỗi rạp chiếu phim của Hàn Quốc đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh trong quý 2/2022 khi rạp chiếu phim đông đúc trở lại.

Nợ công của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay

Theo số liệu thống kê mới, vào cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ nợ công của chính quyền trung ương là hơn 1,255 triệu tỷ yen (hơn 9.421 tỷ USD), cao nhất từ trước tới...

Nga thặng dư tài khoản vãng lai 167 tỷ đô, gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga tăng hơn 3 lần so với năm trước, vì nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu năng lượng và hàng hóa bùng nổ kể từ khi nổ ra cuộc...

Chính phủ Thái Lan tung gói giải cứu Thai Airways

Thai Airways International sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính quan trọng từ chính phủ cho kế hoạch tăng vốn lên 80 tỷ Baht (tương đương 2.2 tỷ USD) và hoán đổi nợ...

Mối nguy khi đồng euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT