Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao

27/06/2022 09:43 1
27-06-2022 09:43:00+07:00

Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao

Giá phân ure trên thị trường những ngày cuối tháng 6 giảm trung bình từ 1.000 - 1.300 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 6. Trong khi đó các loại phân khác vẫn neo cao, các doanh nghiệp giải thích đó là do có độ trễ tự nhiên của thị trường.

Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao - ảnh 1

Giá phân bón cao vẫn là gánh nặng đối với hàng triệu nông dân, trong khi đầu ra bấp bênh. Công Hân

Anh Nguyễn Văn Hoàng, một nhà vườn ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: Năm nay trái cây rớt giá trầm trọng, nhà vườn thua lỗ trong khi giá phân bón vẫn rất cao. Thế nên thay vì mua phân hóa học chăm bón cho vườn cây vào đầu mùa mưa như thường lệ, năm nay anh chỉ sử dụng khoảng 1/3 phân hóa học kết hợp với phân chuồng và khác nhằm tiết kiệm chi phí. “Giá trái cây vụ rồi thấp quá mất tinh thần không muốn làm nữa. Nhưng sau một mùa cây kiệt sức nhiều, nếu không chăm sóc sắp tới sẽ không có thu hoạch lại còn khổ hơn. Từ hồi đầu mùa mưa tới giờ giá phân vẫn còn cao quá, lại lo thua lỗ kéo dài nên cũng không dám dùng nhiều, sẽ không có lời”, anh Hoàng tâm sự.

Mùa tiêu thụ phân bón chính ở Nam bộ thường kéo dài trong khoảng tháng 5 - 6, chính vì vậy mà hiện tại sức mua ở khu vực này khá yếu. Ông Trần Văn Xuân, một nông dân trồng lúa ở Châu Phú (An Giang) nói: Cách đây hơn 2 tháng, nông dân làm đất rồi xuống giống lúa hè thu, nhu cầu sử dụng phân bón nhiều thì giá lại cao. Bây giờ nhu cầu giảm thì giá giảm chút ít cũng không còn nhiều ý nghĩa. Với giá lúa đầu ra và chi phí đầu vào hiện nay thì trồng lúa không có lãi, tuy nhiên nếu không làm tiếp thì không biết làm gì khác và không có thu nhập. “Bây giờ chỉ còn hy vọng sắp tới giá lúa sẽ tăng. Thấy thông tin báo đài nói lương thực thế giới sốt giá mà sao giá lúa gạo Việt Nam vẫn cứ giậm chân tại chỗ kiểu này thì nông dân khổ lắm”, ông Xuân lo lắng.

Trên thị trường Nam bộ, giá phân ure giảm từ 40.000 - 50.000 đồng/bao (50 kg), giá dao động từ 15.000 - 15.400 đồng/kg tương đương khoảng 750.000 - 775.000 đồng/bao tùy loại. Các loại phân kali vẫn đứng ở mức 18.000 đồng/kg, DAP từ 21.600 - 26.500 đồng/kg tùy loại.

Tại thị trường Trung Quốc, giá phân ure hạt đục giảm mạnh. Giá chào thầu ngày 16.6 chỉ còn 448 USD/tấn so với mức 1.060 USD/tấn thời điểm tháng 1.2022. Thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam cũng cho thấy, giá phân ure trên toàn thế giới có xu hướng giảm. Cụ thể giá ure bình quân tháng 1.2022 là 18,7 triệu đồng/tấn đến tháng 5 còn 16,45 triệu đồng/tấn.

Theo các doanh nghiệp sản xuất phân bón, trừ apatit và ure được cung cấp trong nước thì đa phần nguyên liệu sản xuất phân bón vẫn phải nhập khẩu. Trên thị trường thế giới, ngoại trừ ure hạ nhiệt trong mấy tuần gần đây thì các loại khác vẫn cao. So với phân đơn, phân phức hợp các loại luôn có độ trễ khoảng 20 ngày đến 1 tháng.

Tính toán của các chuyên gia cho thấy, trong phân NKP hàm lượng ure khoảng 15 - 20% trong tổng thành phần, nếu như giá ure giảm khoảng 2 triệu đồng/tấn, tương đương giá NPK sẽ giảm khoảng 400.000 đồng/tấn.

Chí Nhân

Thanh niên

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao xuất khẩu cá tra sang EU “làm 7 tháng tiền nhiều bằng cả năm”?

Sau hơn chục năm liên tục trồi sụt, xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu (EU) đang tạo nên cú bứt phá ngoạn mục khi trong vòng chưa đầy 7 tháng, xuất khẩu cá...

Trọng cung hay trọng cầu?

Trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời phải dựa trên kết quả cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo.

Giá xuất khẩu cá tra tăng mạnh, người nuôi vẫn 'treo ao' vì sợ lỗ

Xuất khẩu cá tra tăng gần 77%, đạt giá trị đến 1,4 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm. Mặc dù giá cá xuất khẩu tăng nhưng người nuôi lại không được hưởng lợi.

Gạo Thái Lan 'soán ngôi' bán giá cao nhất thế giới của Việt Nam

Sau khi duy trì đà giá cao cách biệt so với gạo Thái Lan, từ đầu tháng 8 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm mạnh và đánh mất vị thế cao nhất thế...

Siết chặt lợn xuất lậu qua biên giới, giá lợn hơi đột ngột giảm mạnh

Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới...

Giá cây tràm giảm 50%, người dân trồng rừng ở U Minh hạ lo đầu ra

Giá cây tràm giảm mạnh khiến cuộc sống của người dân trồng tràm ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau) gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân có tràm đã đến tuổi thu hoạch...

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu...

Giá gạo Việt và Thái 'đổi ngôi' quanh mốc 400 USD

Trong những ngày đầu tháng 8, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong khi gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan tăng trở lại và đạt mức 410 USD/tấn.

Đề xuất thuế xuất khẩu phân bón: Doanh nghiệp lo “hết cửa” xuất khẩu

Bộ tài chính hiện đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định biểu thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng phân bón, tuy nhiên hiện còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đề...

Xuất khẩu thuỷ sản chững lại trong tháng 7, xuống dưới 1 tỷ USD

Từ tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tăng nóng từ 39-62% trong 4 tháng đầu năm.

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT