logo

Thủ tướng Sri Lanka: Nền kinh tế đang “sụp đổ hoàn toàn”

23-06-2022 13:53:00+07:00
23/06/2022 13:53 2

Thủ tướng Sri Lanka: Nền kinh tế đang “sụp đổ hoàn toàn”

Thủ tướng Sri Lanka thừa nhận nền kinh tế Sri Lanka đang sụp đổ hoàn toàn, đồng thời cho rằng gói cứu trợ của IMF là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn thảm họa kinh tế.

Người dân Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng lạm phát 2 con số, liên tục mất điện và thiếu trầm trọng thực phẩm, thuốc men. Gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn thảm họa kinh tế đang chực chờ, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết.

“Chúng ta đang đối mặt với tình huống nghiêm trọng hơn rất nhiều, không chỉ là thiếu nhiên liệu, khí gas, điện và thực phẩm”, ông nói trong ngày 22/06. “Nền kinh tế của nước ta đã đối mặt với một đợt sụp đổ hoàn toàn”.

“Nếu hành động từ đầu để làm chậm sự sụp đổ của nền kinh tế thì chúng ta đã không phải đối mặt với tình huống khó khăn như bây giờ. Nhưng chúng ta đã đánh mất cơ hội”, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết.

Sri Lanka đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay sau khi cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối để tài trợ cho các hoạt động nhập khẩu hàng thiết yếu. Đây là một tín hiệu cảnh báo về những rắc rối tài chính tiềm ẩn ở thế giới đất nước đang phát triển trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc và lãi suất ngày càng tăng.

Khi Fed nâng lãi suất, căng thẳng ở nhiều quốc gia nặng nợ ở khu vực thị trường mới nổi thể hiện rất rõ, với lợi suất trái phiếu ngày càng leo thang và một số tiền tệ chạm đáy nhiều năm. Bất chấp áp lực đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng rủi ro xảy ra khủng hoảng dây chuyền dường như đã được kiểm soát tại thời điểm này.

Sri Lanka đã vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử hồi tháng trước và một phái đoàn IMF đã đến nước này để bàn luận về gói cứu trợ tài chính trong ngày 20/06. Tuần này, các cơ quan chức trách Sri Lanka áp đặt lệnh đóng cửa 2 tuần đối với trường học và các dịch vụ Chính phủ không thiết yếu để tiết kiệm nhiên liệu.

Sự tức giận của người dân tiếp tục leo thang sau khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã đẩy vị Thủ tướng tiền nhiệm Mahinda Rajapaksa từ chức vào ngày 09/05. Lạm phát thực phẩm đã tăng lên 57.4% trong tháng 5 và giá nhiên liệu cũng tăng vọt. Trên khắp cả nước, người dân nối dài hàng dặm để mua khí gas, thậm chí nhiều người phải chờ nhiều ngày liền.

Sulakshana Chalith (25 tuổi), nhân viên IT ở thành phố Ambalantota, cho biết anh đã đỗ chiếc xe gắn máy và xếp hàng trong 3 ngày liền trước khi được đổ nhiên liệu. Các trang truyền thông nội địa ước tính đã có 11 ca tử vong trong lúc đứng chờ để mua nhiên liệu hoặc khí gas kể từ cuối tháng 4/2022.

“Mọi thứ ngày càng tệ hơn. Một số người phải ngủ trên đường”, Chalith cho biết.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đổ lỗi cho dịch bệnh và cuộc chiến ở Ukraine, cho rằng đây là yếu tố chính khiến tình hình tài chính quốc gia trở nên xấu đi. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng rắc rối tài chính của Sri Lanka đã cắm rễ từ trước đó, đến từ việc vay nợ để đầu tư cơ sở hạ tầng và các đợt giảm thuế.

Để đạt được thỏa thuận với IMF, Sri Lanka cần phải nhanh chóng tái cấu trúc khoản nợ nước ngoài, với khoảng 35 tỷ USD từ trái phiếu và các chủ nợ song phương như Trung Quốc và Nhật Bản.

Tầng lớp trung lưu bị tổn thương

Cuộc khủng hoảng đã bắt đầu ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu của Sri Lanka, vốn được ước tính chiếm từ 15% đến 20% dân số thành thị của nước này. Tầng lớp trung lưu Sri Lanka bắt đầu mở rộng vào những năm 1970 sau khi nước này mở cửa nền kinh tế.

Tầng lớp trung lưu ở Sri Lanka thường là những người không phải suy nghĩ nhiều về giá nhiên liệu hoặc thực phẩm. Giờ đây, những người này đang phải xoay sở cho những bữa ăn hàng ngày.

Bhavani Fonseka, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Lựa chọn Chính sách ở Colombo, thủ đô Sri Lanka, cho biết: “Họ thực sự đã gặp xáo trộn chưa từng có trong 3 thập niên qua”.

“Nếu tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn như thế này, hãy tưởng tượng những người dễ bị tổn thương hơn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào”, bà Fonseka nói thêm.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Australia nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm

3 giờ trước

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, đồng thời tái khẳng định cam kết làm mọi cách để kìm hãm lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, đồng thời tái khẳng...

AMP 15.3 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Sau năm lần tăng lãi suất, lạm phát ở Hàn Quốc vẫn cao nhất 24 năm

3 giờ trước

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998...

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của...

CPI 3.7 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát của Sri Lanka lên gần 60%

05/07/2022 16:20

Sri Lanka hiện đang cạn kiệt USD để mua nhiên liệu và phải in tiền để thanh toán tiền lương trong nước. Tuy vậy, khi lạm phát tăng quá mạnh, đất nước này muốn ngừng in tiền để kiểm soát giá cả.

Sri Lanka hiện đang cạn kiệt USD để mua nhiên liệu và phải in tiền để thanh toán tiền lương trong...

USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

05/07/2022 13:29

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn...

NDT 20 (-0.5) USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden tiến gần quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

05/07/2022 13:28

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ cũng đang điều tra về việc trợ cấp cho các ngành công nghiệp Trung Quốc và điều này có thể dẫn tới việc tăng thuế với các lĩnh vực chiến lược như công nghệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ...


vietstock
Kinh tế thế giới

Châu Âu trả giá đắt vì phụ thuộc năng lượng của Nga

05/07/2022 10:14

Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt Nga trong những năm qua. Giờ, giới chức khối này phải can thiệp mạnh tay để giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt Nga trong những năm qua. Giờ, giới chức khối này phải can...

CEO 26.2 (-1.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

EU, Anh, Mỹ và nhiều nước khác có thể suy thoái trong năm 2023

05/07/2022 09:07

Nhiều nền kinh tế lớn sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới, giữa lúc chính sách tiền tệ thắt chặt và chi phí sinh hoạt tăng đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái cùng lúc, theo Nomura Holdings.

Nhiều nền kinh tế lớn sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới, giữa lúc chính sách tiền...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79%, cao nhất trong 24 năm

04/07/2022 17:06

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79% trong tháng 6/2022, là mức cao nhất trong 24 năm.

Lạm phát Thổ Nhĩ Kỳ lên gần 79% trong tháng 6/2022, là mức cao nhất trong 24 năm.

USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mùa hè tồi tệ của các hãng hàng không Mỹ

04/07/2022 16:08

Tình trạng hỗn loạn vẫn kéo dài tại nhiều sân bay Mỹ. Các hãng hàng không chao đảo vì thiếu nhân viên và thời tiết xấu, dẫn đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Tình trạng hỗn loạn vẫn kéo dài tại nhiều sân bay Mỹ. Các hãng hàng không chao đảo vì thiếu nhân...


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid-19 lại bùng phát ở Trung Quốc

04/07/2022 14:29

Trung Quốc đang gấp rút dập tắt đợt bùng dịch mới để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang một trong những khu vực kinh tế quan trọng nhất Trung Quốc. Điều này làm dấy lên rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng về tấm pin năng lượng mặt trời, dược phẩm và chip bán dẫn.

Trung Quốc đang gấp rút dập tắt đợt bùng dịch mới để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang một trong những...


Về đầu trang