UOB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 7,04%

30/06/2022 20:52 2
30-06-2022 20:52:29+07:00

UOB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 7,04%

Với dự báo GDP Việt Nam tăng 7,04% trong năm nay, UOB là tổ chức tài chính quốc tế đưa ra mức dự báo tăng trưởng cao nhất cho nền kinh tế Việt Nam năm 2022.

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo đánh giá tăng trưởng GDP quý II và dự báo 6 tháng cuối năm 2022 của nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, tổ chức tài chính này đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,04%. Với mức dự báo này, UOB trở thành tổ chức tài chính đưa ra dự báo tăng trưởng cao nhất cho nền kinh tế Việt Nam năm nay.

Cụ thể, UOB cho biết tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã gây bất ngờ khi đạt 7,7% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm trước và vượt xa dự báo 5,9% từ các tổ chức nghiên cứu (trung bình trong khoảng 4,5-6,5%).

Trong đó, tăng trưởng mạnh mẽ của GDP quý II được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất tăng quý thứ 4 liên tiếp và đà phục hồi của hoạt động dịch vụ dần lấy lại đà tăng kể từ đợt giảm cuối cùng trong quý III/2021.

Như vậy, tăng trưởng chung GDP nửa đầu năm nay của Việt Nam là 6,4%, động lực chính là nhờ mức tăng 9,7% trong lĩnh vực sản xuất và 6,6% trong hoạt động dịch vụ.

UOB cho biết lĩnh vực bán lẻ đã được hưởng lợi đáng kể từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và duy trì đà tăng trong tháng thứ 6 liên tiếp. Trong đó, chi tiêu liên quan đến du lịch tăng vọt 94,4% trong 6 tháng đầu năm so với mức tăng 34,7% trong 5 tháng.

Với xuất nhập khẩu, xuất khẩu cũng ghi nhận tháng tăng trưởng thứ 6 liên tiếp với mức tăng 17,3% trong khi nhập khẩu tăng 15,8% với thặng dư lũy kế 907 triệu USD.

Ở chỉ tiêu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đã có khoảng 10,1 tỷ USD được giải ngân trong nửa đầu năm nay, tăng gần 9% so với cùng kỳ. Với đà tăng này, UOB dự báo vốn FDI giải ngân năm nay có thể vượt 19,7 tỷ USD ghi nhận trong năm 2021.

UOB cũng đánh giá rủi ro gia tăng lạm phát năm nay của Việt Nam vẫn đáng kể do giá năng lượng tiếp tục tăng nhanh, dự kiến tác động sang các thành phần còn lại của nền kinh tế.

Dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II và dữ liệu lịch sử cho thấy kết quả tăng trưởng 6 tháng cuối năm thường tích cực, các chuyên gia phân tích của UOB dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm của Việt Nam đạt khoảng 7,6-7,8%, nâng tăng trưởng cả năm lên 7,04% (dự báo trước đó là 6,5%).

UOB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 7, 04% ảnh 1

UOB dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam đạt 7,04%. Ảnh: T.L.

Trong đó, các dự báo này được đưa ra dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn nào do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số rủi ro vẫn tồn tại với tăng của Việt Nam còn có tác động của xung đột Nga - Ukraine, diễn biến tăng của giá năng lượng và lương thực và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể ảnh hưởng tới thị trường tài chính của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Trong bối cảnh này, UOB dự báo NHNN sẽ tiếp tục giữ ổn định lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, cơ quan quản lý tiền tệ có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt.

Về tỷ giá, UOB cho rằng đồng Việt Nam không đứng ngoài xu thế giảm của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của FED và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

Nhà băng này dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới, ước đạt 23.500 đồng/USD vào cuối năm nay và 23.600 vào quý II/2023.

Quang Thắng

ZING

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nợ công của Việt Nam giảm mạnh​, chỉ còn tương đương hơn 43% GDP

Theo bản tin nợ công số 14 vừa được Bộ Tài chính công bố, nợ công của Việt Nam giai đoạn 2017-2021 đang giảm mạnh từ mức 61,4% GDP xuống còn 43,1% GDP. Cùng với đó...

Giá cả, thị trường và chuyện quản lý

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp có chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững” được tổ chức ngày 11-8-2022. Điều...

Chuyên gia châu Âu: Kinh tế Việt Nam phát triển ngoạn mục

Tại cuộc gặp gỡ diễn ra chiều 18/8 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels, ông Axel Goethals, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu châu Âu về châu Á (EIAS) và ông...

Cần 50 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển trong 10 năm tới

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, để duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm giai đoạn 2021- 2030, dự kiến vốn đầu tư phát triển cho giai đoạn vào khoảng 35%...

Việt Nam đứng thứ 8 trong top quốc gia phụ thuộc vào tiền mặt

Theo nghiên cứu mới nhất của Merchant Machine, Việt Nam đứng thứ 8 trong top 20 quốc gia phụ thuộc nhiều vào tiền mặt nhất trên thế giới. Trong khi đó, Na Uy, Phần...

Tập trung xử lý dứt điểm những vụ án liên quan đến FLC, Tân Hoàng Minh và Việt Á

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn...

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công

Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày...

Việt Nam sẽ có thành phố sân bay vào năm 2030?

Theo dự thảo báo cáo tổng hợp quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), định hướng phát triển chính...

Chủ tịch Quốc hội: Cần bảo đảm tính khả thi, thống nhất của dự án Luật Dầu khí (sửa đổi)

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã chủ...

Việt Nam - “Ngôi sao đang lên” để trở thành con hổ mới của châu Á

Nhờ chiến lược công nghiệp hóa được dẫn dắt bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu của khu vực, một "ngôi sao đang lên"...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT