logo

WB: Thiếu hụt những hàng hóa thiết yếu sẽ tác động đến đà phục hồi kinh tế của Campuchia

15-06-2022 08:00:00+07:00
15/06/2022 08:00 0

WB: Thiếu hụt những hàng hóa thiết yếu sẽ tác động đến đà phục hồi kinh tế của Campuchia

Tình trạng thiếu hụt những hàng hóa thiết yếu và nguyên vật liệu làm gián đoạn hoạt động sản xuất có thể tác động đến đà phục hồi kinh tế của Campuchia, Báo cáo dự báo kinh tế toàn cầu gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết.

Theo báo cáo của WB, Campuchia là một trong những quốc gia nhập khẩu tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nhiên liệu và thực phẩm. Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á này có thể sẽ đối mặt với nguy cơ nợ cao, lãi suất gia tăng và phục hồi kinh tế yếu ớt.

Theo báo cáo, tác động kinh tế thường tập trung vào những nước cần tài trợ nước ngoài nhiều như Campuchia, Fiji, Malaysia, Mông Cổ và Timor-Leste.

Tình hình chiến sự dai dẳng tại Ukraine và bất ổn địa chính trị leo thang có thể tiếp tục làm giảm niềm tin toàn cầu và khiến xuất khẩu trong khu vực giảm sâu hơn dự báo. Báo cáo cũng cho biết thêm, nhu cầu toàn cầu vẫn yếu, chi phí vận chuyển vẫn tăng trong khi dòng chảy thương mại lại bị bóp méo.

Quốc Vụ khanh thường trực Bộ Tài chính Campuchia, ông Vongsey Visoth, gần đây cho biết Chính phủ đang tiếp tục giảm chi phí logistics tại Vương quốc. Công việc này được thực hiện thông qua các biện pháp cải cách theo nhóm dịch vụ và mang tính hệ thống như đã được xác định trong các chương trình và khung chiến lược giúp vực dậy và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Campuchia.

Theo nghiên cứu do nhóm WB thực hiện, chi phí logistics tại Campuchia vẫn ở mức cao và không ổn định. Nguyên nhân là do chi phí giao dịch và vận chuyển cao cộng thêm những khoản phí không chính thức và cả các vấn đề về kết nối.

Nghiên cứu cũng đưa ra một số khuyến nghị về ngắn hạn và trung hạn. Chẳng hạn, giám sát tính hiệu quả của các cổng thương mại; thiết lập hệ thống báo cáo; thúc đẩy vận tải đường sắt; tăng cường hiệu quả của hoạt động kiểm tra sau thông quan; tạo thuận lợi cho việc quá cảnh hàng hóa... 

Theo báo cáo của WB, tổng thu nhập quốc nội (GDP) thực của Campuchia theo giá thị trường được dự báo đạt 4.5% trong năm 2022, tăng 1.5% so với mức dự báo 3% hồi năm 2021. Mức GDP được dự báo trong năm 2023 và 2024 lần lượt là 2.8% và 6.6%.

Dự báo tăng trưởng GDP của WB với những cập nhật thường xuyên dựa trên thông tin mới và những tình huống toàn cầu đang thay đổi.

Trong khi đó, theo dự báo của Bộ Tài chính, kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 5.6% trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Campuchia sẽ đạt từ 5.1 - 6.2% trong năm tới. 

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 5.3% trong năm 2022 và 6.5% trong năm 2023. Xu hướng tăng trưởng tại các nền kinh tế đối tác thương mại chính của Campuchia sẽ là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ cho xuất khẩu thương mại và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Vương quốc.

Tỷ lệ nợ công/GDP của Campuchia hiện đang ở mức thấp nhất trong số các quốc gia đang phát triển tại châu Á. Tỷ lệ này được kỳ vọng đạt đỉnh 38.1%  vào năm 2028 và lùi lại mức gần 37% vào năm 2030, thấp hơn ngưỡng rủi ro trung bình 3 điểm phần trăm, theo ADB.

Trước đây, Campuchia từng duy trì mức nợ công nước ngoài ở mức thấp trung bình 30% GDP (khoảng 8.8 tỷ USD). Tuy nhiên, đến năm 2020, đà sụt giảm kinh tế và chính sách ứng phó tài chính đã đẩy tỷ lệ này tăng thêm 7%.

Khai Tâm (The Khmer Times)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Lạm phát tại Lào lên 23.6%, cao nhất trong 22 năm

04/07/2022 11:21

Theo báo cáo mới đây của Cục Thống kê Lào, trong tháng 6/2022, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 23.6% so với cùng kỳ năm 2021, là mức cao nhất kể từ tháng 5/2000.

Theo báo cáo mới đây của Cục Thống kê Lào, trong tháng 6/2022, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 23.6% so...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Campuchia: Nỗi lo lạm phát ngày càng lớn hơn

23/06/2022 20:00

GDP Campuchia được kỳ vọng tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối nguy có thể tác động đến xu hướng tăng trưởng đó. Trong số đó, áp lực lạm phát có thể làm giảm sức mua của hộ gia đình tại Vương quốc, theo Báo cáo bình ổn tài chính năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Campchia (NBC) được công bố gần đây.

GDP Campuchia được kỳ vọng tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối nguy...

NBC 14.1 (-0.5)


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Chính phủ Lào khẳng định nợ công vẫn trong tầm kiểm soát

20/06/2022 10:40

Tờ Vientiane Times cho biết nợ của Lào đã tăng đáng kể từ năm 2019, theo đó nợ công và nợ công bảo lãnh của Lào trong năm 2021 đã tăng lên mức tương đương 88% GDP.

Tờ Vientiane Times cho biết nợ của Lào đã tăng đáng kể từ năm 2019, theo đó nợ công và nợ công bảo...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Lạm phát của Lào đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng Năm

13/06/2022 09:38

Nguyên nhân của việc lạm phát tăng cao được cho là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung dầu thô trên toàn thế giới, và đẩy giá dầu toàn cầu tăng lên.

Nguyên nhân của việc lạm phát tăng cao được cho là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã dẫn tới...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Du khách quốc tế đến Campuchia bằng đường hàng không tăng 224%

08/06/2022 20:00

Trong năm nay, lượng du khách quốc tế đến Campuchia bằng đường hàng không tăng đáng kể nhờ việc dỡ bỏ những hạn chế trong công tác phòng chống Covid-19, Khmer Times đưa tin.

Trong năm nay, lượng du khách quốc tế đến Campuchia bằng đường hàng không tăng đáng kể nhờ việc dỡ...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Lào thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết các khó khăn kinh tế

08/06/2022 08:40

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo để giải quyết cuộc khủng hoảng nhiên liệu, giá tiêu dùng tăng vọt và dự trữ ngoại tệ đang ngày càng giảm của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ký quyết định thành lập...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Campuchia tuyên bố đã loại bỏ COVID-19

07/06/2022 20:20

Ngày 7/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo quốc gia Đông Nam Á này đã loại bỏ COVID-19 sau khi bệnh nhân cuối cùng mắc căn bệnh này đã bình phục.

Ngày 7/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo quốc gia Đông Nam Á này đã loại bỏ COVID-19 sau khi bệnh nhân...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Thủ tướng Hun Sen: Việc rút một phần ưu đãi EBA sẽ không làm tổn thương xuất khẩu của Campuchia

24/05/2022 20:00

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) rút một phần chương trình miễn thuế EBA (Mọi thứ trừ vũ khí) sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của nước này sang thị trường châu Âu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) rút một phần chương trình miễn...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Lào kêu gọi người dân hạn chế đi lại để tiết kiệm nhiên liệu

24/05/2022 15:23

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Công Thương cùng Hiệp hội Nhiên liệu và Khí đốt Lào đang kêu gọi người dân nước này sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết để có đủ lượng xăng dầu dự trữ sử dụng cho nông nghiệp và các hoạt động thiết yếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Công Thương cùng Hiệp hội Nhiên liệu và Khí đốt Lào đang...


vietstock
Vĩ mô Đông Dương

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

17/05/2022 09:42

Ngày 16/5, một nhà cung cấp lớn cho biết nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó", sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ngày 16/5, một nhà cung cấp lớn cho biết nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó"...

PTT 6 (0.2)


Về đầu trang