Cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô IPO

01/07/2022 10:25 0
01-07-2022 10:25:00+07:00

Cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô IPO

Trong sáu tháng đầu tiên, thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đã huy động được 46 tỷ USD thông qua IPO, tăng 46% so với cùng kỳ một năm trước và đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về quy mô.

Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Số liệu mới công bố từ nhà cung cấp thông tin tài chính Wind cho thấy thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu trên thị trường toàn cầu khi tính về quy mô các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm 2022.

Trong sáu tháng đầu tiên, thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đã huy động được tổng cộng 311,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 46,5 tỷ USD) thông qua IPO, tăng 46% so với cùng kỳ một năm trước và đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về quy mô.

Về số vốn huy động được, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai trên toàn thế giới trong giai đoạn này, chiếm gần một nửa tổng vốn toàn cầu.

Sự bùng nổ của thị trường cổ phiếu hạng A tại Trung Quốc trái ngược với tình hình thị trường tài chính toàn cầu, vốn đã giảm nhiệt sau khi chạm mức cao mới về cả số lượng IPO và quy mô tài chính vào năm ngoái.

Các nhà phân tích cho biết sự tăng trưởng của thị trường này chủ yếu được thúc đẩy bởi Sàn chứng khoán công nghệ cao - còn được gọi là sàn STAR đặt tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, và sàn ChiNext dành cho các doanh nghiệp nhỏ và chuyên về công nghệ đặt tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, cũng như sự trở lại của các công ty tư niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong (red chip).

Các doanh nghiệp trong những lĩnh vực mới nổi có tầm quan trọng chiến lược, bao gồm công nghệ thông tin và sản xuất thiết bị cao cấp, đều thống trị danh sách IPO. Vì họ chiếm hơn 90% số doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn trong giai đoạn này.

Bất chấp những bất ổn còn ở phía trước, các nhà quan sát ngành công nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường cổ phiếu hạng A tại Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Louis Lau, đối tác của Nhóm Cố vấn Thị trường Vốn của công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán KPMG cho biết tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang được kiểm soát và các chính sách tiền tệ và tài chính thúc đẩy tăng trưởng đang hoạt động.

Với những lực đẩy này, nền kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng tốt và các doanh nghiệp sẽ có thể tận hưởng một môi trường tài chính thuận lợi hơn./.

H.Thủy

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng...

Berkshire Hathaway lỗ chứng khoán 53 tỷ USD trong quý 2

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý 2/2022 bất chấp nỗi sợ về kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, gã khổng lồ đa ngành của Warren Buffett cũng...

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị...

Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT