Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

13/07/2022 10:54
13-07-2022 10:54:23+07:00

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?

Không phải đến Nghị quyết 18 Trung ương 5 khóa XIII mới đặt ra vấn đề đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà đất. Trước đó 10 năm, Nghị quyết 19 Trung ương 6 khóa XI cũng đã yêu cầu “nghiên cứu ban hành thuế bất động sản (BĐS - đối tượng chịu thuế phải bao gồm cả đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn".

Lâu hơn nữa, đầu năm 2008, tại Chỉ thị 01 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển và quản lý thị trường BĐS, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính “chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh về thuế nhà đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, chủ sử dụng có nhiều nhà đất vượt hạn mức quy định, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm mục đích hạn chế đầu cơ, tăng nguồn thu cho ngân sách”.

Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Pháp lệnh thuế nhà đất 1992 đã được thay thế bởi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, tuy vậy nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vẫn nằm ngoài diện đối tượng chịu thuế như yêu cầu tại Nghị quyết 19. Quan điểm đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà đất cũng chưa được luật hóa khi mà mức thuế suất đối với phần đất vượt hạn mức rất thấp, cao nhất cũng chỉ 0,15%.

Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội vì nhận được quá nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Lý giải nguyên nhân khiến quan điểm đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà đất chậm được thể chế hóa thành quy định pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.

Chẳng hạn, xác định như thế nào là có nhiều nhà đất khi mà hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai hiện nay chưa hoàn thiện. Nếu thực hiện thì đánh thuế trên diện tích sở hữu/sử dụng hay số lượng từ BĐS thứ hai trở đi? Thuế cao thì mức thuế suất như thế nào là hợp lý để không gây sốc cho thị trường, bởi suy cho cùng, thuế phí cao cũng sẽ được hạch toán vào giá thành BĐS khi đến tay người mua…

Thậm chí, có chuyên gia cho rằng không loại trừ có lực cản từ những người giàu có hay quan chức ôm nhiều nhà đất - đối tượng sẽ bị ảnh hưởng lớn khi chính sách được ban hành.

Dù có nhiều lý do nhưng có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần nghiêm túc nghiên cứu và đưa ra giải pháp khả thi để thực hiện cho được yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết 18: Xây dựng chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển, điều kiện cụ thể và lộ trình thích hợp; đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà đất.

Hơn một thập niên chờ đợi, món nợ này đã để quá lâu rồi!

TRẦN THANH HOA

Pháp luật TPHCM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chưa thông qua dự án Luật Đất đai: Lùi 1 bước để tiến 3 bước!

Lùi thời điểm thông qua để làm rõ những vấn đề lớn, quan trọng mà chưa có giải pháp tối ưu; có như vậy thì Luật Đất đai (sửa đổi) khi được thông qua sẽ trở thành...

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều, trong đó tại điều 3 chương I quy định loạt hành vi bị nghiêm cấm.

Dự án chậm cấp sổ hồng, chưa bàn giao hạ tầng: TP.HCM yêu cầu báo cáo

Trước tình trạng các dự án nhà ở thương mại chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để bàn giao, chậm cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành báo...

Không được đổi tên, người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ xin 'rút lui'

Người trúng đấu giá 'khủng' thuê nhà hàng Thủy Tạ xin đổi tên 'Thủy Tạ' nhưng không được UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chấp thuận và đã xin rút lui, không đầu tư.

Quốc hội thống nhất chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thống nhất chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 6 và chuyển sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Giao dịch bất động sản của người từ 15 đến dưới 18 tuổi?

Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch tặng cho bất động sản của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18...

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

Thị trường trầm lắng, doanh thu sụt giảm khiến doanh nghiệp nợ thuế hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó phần lớn là tiền sử dụng đất.

TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Nhằm ngăn tình trạng phân lô, tách thửa trái luật, xây dựng không phép, hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)...

6 nội dung chỉnh lý quan trọng mới nhất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 16/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung có hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98