Dầu tăng gần 3% do lo ngại về sản lượng

02/07/2022 07:23 2
02-07-2022 07:23:54+07:00

Dầu tăng gần 3% do lo ngại về sản lượng

Giá dầu tăng gần 3% trong ngày thứ Sáu (1/7) khi vấn đề sản lượng tại Libya và cuộc đình công được dự báo trước tại Na Uy áp đảo lo ngại việc nhu cầu sẽ giảm do suy thoái kinh tế.

 

Hợp đồng dầu Brent tăng 2.71 USD (tương đương 2.5%) lên 111.74 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI nhảy 2.81 USD (tương đương 2.7%) lên 108.57 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều từng rớt giá khoảng 3% vào ngày thứ Năm, hình thành một cây nến tháng màu đỏ lần đầu tiên kể từ tháng 11. Tuần vừa qua, hợp đồng Brent giảm 1.2%, trong khi WTI tăng 0.9%.

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu bất chấp số liệu công bố cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng trước chậm hơn so với dự kiến, gia tăng dấu hiệu nền kinh tế nước này đang dần mất nhiệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ.

Viện Quản lý Nguồn Cung (ISM) cho hay chỉ số hoạt động sản xuất quốc gia đã rớt xuống 53 trong tháng 6, mức thấp nhất trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, sản lượng nhiên liệu và dầu thô khan hiếm đã ủng hộ cho thị trường dầu ngay cả khi chứng khoán “đỏ lửa” còn đồng USD, vốn có mối quan hệ tương phản với dầu, lại tăng.

Một cuộc biểu tình có kế hoạch của công nhân khí đốt và dầu tại Na Uy vào ngày 5/7 có thể cắt giảm tổng sản lượng dầu của nước này khoảng 8%, hay tương đương khoảng 320,000 thùng/ngày, trừ phi vào phút chót hai bên có được sự đồng thuận về lương, một tính toán của Reuters cho thấy.

Tập đoàn Dầu Quốc gia Libya (NOC) vào ngày thứ Năm tuyên bố tình trạng bất khả kháng tại cảng Es Sider và Ras Lanuf, cũng như tại vịnh dầu El Feel. Tình trạng bất khả kháng vẫn còn tiếp tục diễn biến tại cảng Brega và Zueitina.

Sản lượng suy giảm đáng kể, hằng ngày chỉ xuất khẩu từ 365,000 và 409,000 thùng/ngày, giảm 865,000 thùng/ngày so với công suất sản xuất bình thường, NOC chia sẻ.

Trong tuần này, số lượng giàn khoan tại Mỹ, một chỉ số dự báo trước sản lượng tương lai, tăng 1 lên 595, số liệu cao nhất kể từ tháng 3/2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Thậm chí dù trong tháng 6 số lượng giàn khoan tại Mỹ đã tăng lên con số kỷ lục trong vòng 22 tháng, tốc độ tăng hàng tuần hầu như chỉ ở mức một con số do nhiều công ty tập trung trả lãi nhà đầu tư và trả nợ hơn là gia tăng sản lượng.

Trong khi đó, vào ngày thứ Năm, chính phủ và thủ lĩnh các nhóm bản địa của Ecuador đã đạt được thỏa hiệp, chấm dứt hơn 2 tuần phản kháng, vốn đã dẫn tới việc mất hơn phân nửa sản lượng dầu 500,000 thùng/ngày trước thềm khủng hoảng của nước này.

Cũng trong thứ Năm, nhóm OPEC+, gồm Nga, đồng ý bám theo chiến lược sản lượng sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Tuy nhiên, các nước sản xuất dầu này lại tránh né thảo luận về chính sách cho tháng 9 tới.

Trước đó, OPEC+ đã quyết định trong tháng 7 và 8 sẽ nâng sản lượng hàng tháng lên 648,000 thùng/ngày, tăng so với kế hoạch trước đó 432,000 thùng/ngày.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy OPEC đã sản suất 28.52 triệu thùng/ngày trong tháng 6, giảm 100,000 thùng/ngày so với tổng sản lượng điều chỉnh của tháng 5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thực hiện chuyến công tác qua 3 địa điểm, trong đó có Ả Rập Xê Út, ở Trung Đông trong giữa tháng 7, biến chính sách năng lượng thành tâm điểm do Mỹ và các quốc gia khác đối mặt với tình trạng giá nhiêu liệu tăng vọt dẫn đến lạm phát.

Ngày thứ Năm, ông Biden cho biết sẽ không trực tiếp gây áp lực để Ả Rập Xê Út tăng sản lượng dầu nhằm kìm hãm việc tăng giá trong cuộc gặp gỡ với hoàng tử và vua nước này vào tháng 7.

Tuệ Nhiên (CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga đối mặt với thử thách lớn khi lệnh cấm dầu của EU có hiệu lực

Moskva sẽ phải tăng gấp đôi nỗ lực để tìm khách hàng mới nếu muốn đảm bảo sản lượng dầu không bị thu hẹp trong những tháng tới. Ngược lại, Mỹ xuất khẩu lượng dầu...

Dầu tăng mạnh hơn 3% nhờ dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (18/8), khi dữ liệu kinh tế tích cực và mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh mẽ của Mỹ đã lấn át những lo ngại rằng đà giảm tốc tăng...

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.

Vùng xám thị trường bán lẻ xăng dầu

Dự báo nhu cầu xăng dầu của Việt Nam trong năm 2022 khoảng 21 triệu mét khối, tính về giá trị khoảng 420.000 tỉ đồng hay 18 tỉ đô la Mỹ. Rõ ràng đây là một thị...

Dầu tăng 1.5% khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng khoảng 1.5% vào ngày thứ Tư (17/8) sau khi chạm đáy 6 tháng, nhờ dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự báo đã lấn át những lo ngại về sự gia tăng sản lượng...

Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại suy thoái toàn cầu

Giá dầu giảm manh trong phiên đầy biến động ngày thứ Ba (16/8), khi dữ liệu kinh tế làm tăng lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu, trong khi thị trường chờ đợi...

Dầu giảm mạnh 3% sau dữ liệu kinh tế ảm đạm từ Trung Quốc

Giá dầu giảm hơn 4 USD vào ngày thứ Hai (15/8) do lo ngại về nhu cầu, khi dữ liệu kinh tế gây thất vọng của Trung Quốc làm dấy lên lại lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Giá xăng dầu hạ nhiệt giúp lạm phát dịu lại

Một trong những thông tin tích cực trong những ngày gần đây là giá xăng dầu và nhiều mặt hàng thực phẩm có dấu hiệu đi xuống, làm dấy lên hy vọng lạm phát sẽ dịu...

Giá dầu rớt 5% trước lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Giá dầu lao dốc hơn 5 USD trong ngày 15/08 vì nỗi lo về nhu cầu tại Trung Quốc – đất nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Đồng thời, đà giảm diễn ra trước khi...

OPEC tăng sản lượng thêm 216,000 thùng/ngày trong tháng 7

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, OPEC đã tăng nguồn cung dầu thô của 7 nước thành viên trong tháng 7 vừa qua, tờ INA của Iraq dẫn báo cáo hàng...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT