Giới chuyên môn nói gì về động thái mới của Ngân hàng Nhà nước?

05/07/2022 19:29 0
05-07-2022 19:29:39+07:00

Giới chuyên môn nói gì về động thái mới của Ngân hàng Nhà nước?

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước được giới chuyên môn đánh giá là linh hoạt trong bối cảnh áp lực tỷ giá USD/VND ngày một lớn...

Giới chuyên môn nói gì về động thái mới của Ngân hàng Nhà nước?

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ thông báo điều chỉnh nâng giá bán USD từ 23.250 VND lên 23.400 VND, đồng thời chuyển từ giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng sang bán giao ngay.

Đánh giá hành động trên, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS), nhìn nhận với việc tăng trưởng tín dụng bứt tốc ngay từ những tháng đầu năm và Ngân hàng Nhà nước chưa mở thêm “van” tín dụng cho nửa cuối năm nên một khoản tiền lớn bị dồn lại ở hệ thống ngân hàng.

Điều này khiến lãi suất VND liên ngân hàng ở những kỳ hạn ngắn giảm xuống mức thấp. Thực tế, mặt bằng lãi suất qua đêm đã có thời điểm giảm xuống còn 0,3-0,4%/năm.

Trái lại, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng lại tăng lên đáng kể do chính sách tăng lãi suất của FED. Như vậy, nhu cầu USD tăng lên và tác động mạnh tới đà tăng của tỷ giá USD/VND.

Lẽ đó, ông Tuấn cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã có những điều hành rất linh hoạt. Cụ thể là mở lại kênh thị trường mở OMO để hút tiền đồng về thông qua kênh tín phiếu. Điều này đã làm cho lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức 0,6%-0,7%/năm lãi suất qua đêm trong giai đoạn vừa qua.

Việc đẩy lãi suất liên ngân hàng lên thông qua nghiệp vụ thị trường mở làm cho nhu cầu về tiền USD cũng sẽ giảm bớt, giảm mức chênh lệch lãi suất tiền USD với tiền đồng ở trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục thực hiện việc bán USD trên thị trường, để làm cho tỷ giá không bị tăng nóng.

“Việc điều hành này sẽ tạo ra dư địa tăng trưởng rất lớn cho những giai đoạn tiếp theo của nền kinh tế, để bơm tiền đồng ra lưu thông trong giai đoạn tăng trưởng, dự kiến là sẽ tăng trưởng mạnh hơn ở trong giai đoạn sắp tới, cuối năm 2022 cũng như là sang năm 2023”, ông Tuấn đánh giá.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VCSC), hành động sang bán ngoại tệ giao ngay sẽ góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước hút vào lượng VND tương ứng và ngay lập tức trong bối cảnh thanh khoản dư thừa trong hệ thống dẫn đến việc Ngân hàng Nhà nước phải quay trở lại phát hành tín phiếu để hút tiền về trong 2 tuần gần đầy.

Tương tự, Chứng khoán SSI cho rằng động thái điều chỉnh chính sách này của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các ngân hàng thương mại phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay. Trước đó, nhà quản lý tiền tệ cũng đã điều chỉnh từ bán kỳ hạn hủy ngang về bán kỳ hạn không hủy ngang nhằm hạn chế tình trạng trên.

Về cuối năm, SSI kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối. Trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Đào Vũ

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

HDBank sẽ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém? 

Ngày 12/08/2022, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank, HOSE: HDB) công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản xin ý kiến về việc tham gia hỗ trợ một ngân...

Ngân hàng cũng phải tìm cửa cho vay

Cạn “room” tín dụng khiến nhiều ngân hàng phải giảm quy mô trái phiếu doanh nghiệp để lấy dư địa cho vay. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng ưu tiên cho vay ngắn hạn...

Thu nhập của nhân viên ngân hàng biến động ra sao trong nửa đầu năm?

Trong nửa đầu năm, thu nhập của nhân viên ngân hàng biến động không đồng nhất và khoảng cách chênh lệch giữa các nhà băng ngày càng xa nhau.

Doanh nghiệp du lịch than khó tiếp cận vốn, ngân hàng vẫn quyết 'phải đúng quy định'

Vay thế chấp thì không đảm bảo điều kiện về tài sản, vay tín chấp bất khả thi..., các doanh nghiệp du lịch chật vật không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng hướng dẫn dân vay tiền rồi chiếm đoạt

Đối tượng Lê Đức Pháp là nhân viên thử việc tại một ngân hàng đã lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay, cần vốn gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Thành lập ngay các đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác...

Gửi tiết kiệm online nhận lãi suất ưu đãi tại ngân hàng số Cake by VPBank

Cuộc đua điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm vẫn đang tiếp tục nóng lên trong tháng 8 với sự tham gia của ngày càng nhiều ngân hàng, nổi lên trong số đó là ngân hàng...

Ngân hàng sắp cạn room tín dụng: Doanh nghiệp khó vay vốn

Nền kinh tế phục hồi tốt, khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp (DN) tăng giúp tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay vượt định mức, nhưng có một thực...

Bà trùm Mười Tường phản cung, khai người đứng sau vụ vận chuyển 470 nghìn USD

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (53 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang, tức Mười Tường) cho rằng, bản thân không phải chủ nhân của 470 nghìn USD được vận...

Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?

HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10,000 tỷ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các Khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT