Khối ngoại rút 40 tỷ USD khỏi thị trường châu Á mới nổi

04/07/2022 16:14 4
04-07-2022 16:14:23+07:00

Khối ngoại rút 40 tỷ USD khỏi thị trường châu Á mới nổi

Một số thị trường chứng khoán lớn nhất tại châu Á (trừ Trung Quốc) đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy mạnh hơn so với các cuộc khủng hoảng thị trường trước đó. Theo Bloomberg, quá trình này có lẽ chỉ mới bắt đầu.

Nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng 40 tỷ USD ra khỏi 7 thị trường mới nổi trong khu vực châu Á trong quý 2/2022. Đợt bán tháo mạnh nhất diễn ra ở các nước có tỷ trọng công nghệ cao như Đài Loan và Hàn Quốc, cũng như nước nhập khẩu nhiều năng lượng như Ấn Độ. Trong khi đó, khối ngoại cũng rút vốn mạnh ra khỏi thị trường trái phiếu Indonesia.

Các công ty quản lý quỹ đang rút khỏi các thị trường có rủi ro cao hơn khi lạm phát cao và các đợt nâng lãi suất quyết liệt của NHTW làm xấu đi triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Nỗi lo suy thoái ở Mỹ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở châu Âu và Trung Quốc càng thôi thúc nhà đầu tư bán ra.

“Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư sẽ cẩn trọng với các nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu và các thị trường có định giá cao trong bối cảnh hiện tại”, Pruksa Iamthongthong, Giám đốc đầu tư cấp cao phụ trách thị trường châu Á tại Abrdn plc, cho hay. “Theo chúng tôi, triển vọng của lĩnh vực công nghệ vẫn còn rất bất ổn vì rủi ro suy thoái đang gia tăng”.

Cụ thể hơn, khối ngoại đã rút ròng tổng cộng 40 tỷ USD khỏi các thị trường Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Thái Lan. Sau đó, tác giả bài viết đi so sánh lượng vốn rút ròng của quý 2/2022 với giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008, giai đoạn taper tantrum 2013 (khoảng thời gian thị trường cổ phiếu mới nổi bị bán tháo mạnh vì tuyên bố của Chủ tịch Fed) và giai đoạn nâng lãi suất của Fed trong năm 2018.

Nhà đầu tư nước ngoài rút ròng 17 tỷ USD khỏi cổ phiếu Đài Loan, cao hơn nhiều so với 3 giai đoạn khủng hoảng nêu trên. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 15 tỷ USD cổ phiếu Ấn Độ, còn Hàn Quốc ghi nhận 9.6 tỷ USD, cũng vượt xa các giai đoạn khủng hoảng thị trường trước đó.

Fed quyết liệt nâng lãi suất

Việc Fed mạnh tay nâng lãi suất được cho là nguyên nhân kéo dòng tiền rời khỏi khu vực này. Nhà đầu tư hiện đang dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 150 điểm cơ bản trong năm nay.

“Lý do nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu ở các thị trường này chủ yếu vì Fed và các NHTW khác đang thắt chặt chính sách tiền tệ”, Mark Matthews, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Bank Julius Baer ở Singapore, nhận định.

Một trong ba lĩnh vực bị bán tháo mạnh nhất là công nghệ. Cổ phiếu công nghệ chiếm hơn 50% chỉ số chứng khoán chuẩn của Đài Loan và 1/3 chỉ số của Hàn Quốc. Cổ phiếu công nghệ toàn cầu giảm mạnh trong năm nay vì nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế và mức định giá của chúng quá cao.

Sự suy yếu của đồng Yên cũng gây tổn thương tới nền kinh tế và cổ phiếu ở Đài Loan và Hàn Quốc vì hai quốc gia này xuất khẩu sản phẩm tới Nhật Bản, Calvin Zhang, Chuyên gia quản lý quỹ tại Federated Hermes ở Ohio, cho hay.

Trong khi đó, chứng khoán Ấn Độ cũng chịu áp lực vì đà tăng của giá dầu. NHTW Ấn Độ đang nhanh chóng nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Dù vậy, vẫn có những điểm sáng. Indonesia và Thái Lan chứng kiến dòng vốn vào thị trường cổ phiếu trong quý 2/2022, trong khi dòng vốn rút ra khỏi Malaysia và Philippines còn tương đối thấp.

Điều này có lẽ một phần đến từ quan điểm có phần “bồ câu” từ các NHTW ở Đông Nam Á. Các NHTW khu vực này vẫn đang nâng lãi suất chậm rãi vì lo ngại về đà hồi phục mong manh hậu Covid-19.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng...

Berkshire Hathaway lỗ chứng khoán 53 tỷ USD trong quý 2

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý 2/2022 bất chấp nỗi sợ về kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, gã khổng lồ đa ngành của Warren Buffett cũng...

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị...

Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT