NHTW Australia nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm

05/07/2022 19:42 1
05-07-2022 19:42:20+07:00

NHTW Australia nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm, đồng thời tái khẳng định cam kết làm mọi cách để kìm hãm lạm phát.

Cụ thể, RBA nâng lãi suất cơ bản lên 1.35%, mức cao nhất kể từ năm 2019. Đây là lần nâng lãi suất thứ 3 liên tiếp của RBA trong nhiều tháng qua, khẳng định xu hướng thắt chặt tiền tệ để đối phó với nguy cơ lạm phát đang ngày càng cao của Australia.

"Hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy RBA sẽ nâng lãi suất mạnh hơn những gì họ báo hiệu trước đó", Diana Mousina, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại AMP Capital Markets, cho hay. Bà kỳ vọng sẽ có thêm 1 đợt nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm trong tháng 8/2022.

Phát biểu sau thông báo tăng lãi suất, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết cơ quan quản lý tiền tệ vĩ mô của Australia đang thực hiện các bước đi khó khăn nhưng cần thiết để kiểm soát lạm phát tăng vọt của “xứ Chuột túi”.

Ông nói động thái tăng lãi suất là bước đi tiếp theo trong chính sách thắt chặt tiền tệ, giúp RBA đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế Australia chống lại những tác động xấu nhất có thể xảy ra do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và địa chính trị.

Thống đốc RBA Philip Lowe

"Dữ liệu chi tiêu gần đây khá tích cực, mặc dù ngân sách của hộ gia đình chịu nhiều áp lực vì giá cả và lãi suất đều tăng", Thống đốc Philip Lowe cho biết. "Ủy ban sẽ theo dõi sát sao tới những yếu tố gây ảnh hưởng tới chi tiêu của hộ gia đình trong quá trình thiết lập chính sách tiền tệ".

Đánh giá về triển vọng thắt chặt tiền tệ trong những tháng tới, Thống đốc RBA cho biết quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ dựa trên số liệu của nền kinh tế Australia, bao gồm số liệu lạm phát của quý 2/2022 và triển vọng tăng trưởng kinh tế, cùng việc làm.

RBA dự báo, lạm phát ở Australia sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại biên độ mục tiêu 2-3% vào năm tới, khi các vấn đề về nguồn cung toàn cầu tiếp tục giảm bớt và giá hàng hóa ổn định.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn giữ nguyên. Trong điều kiện nền kinh tế phục hồi tốt và lạm phát được kiểm soát có nghĩa là các động thái nhằm thắt chặt thị trường tiền tệ sẽ không còn cần thiết nữa.

Phản ứng về quyết sách mới nhất của RBA, Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết việc tăng lãi suất đã diễn ra đúng vào thời điểm mà người dân Australia đang phải đối phó với tình hình “căng thẳng về ngân sách”.

Ông nói, mặc dù quỹ đạo tăng lãi suất đã được thiết lập trước cuộc bầu cử liên bang (ngày 21/5), nhưng quyết định của RBA đã “giáng một đòn mạnh” vào người lao động và các gia đình, vốn đang phải chịu áp lực chi phí sinh hoạt rất lớn. Điều này sẽ làm tăng thêm các thách thức cho nền kinh tế và ngân sách của Australia.

Chuyên gia kinh tế Anneke Thompson, nhận định RBA đã hành động ngay chứ không chờ đợi cho tới khi các con số thống kê kinh tế của quý 2/2022 được công bố.

Nhưng việc tiếp tục nâng lãi suất là không có gì đáng ngạc nhiên, vì chính RBA và Bộ trưởng Chalmers đều đã đưa ra nhận định rằng lạm phát của Australia có khả năng sẽ tăng khoảng 7% vào cuối năm nay. Với kịch bản như vậy, triển vọng RBA sẽ tiếp tục tăng lãi suất vẫn có thể xảy ra.

Bà Thompson cho biết, thị trường nhà ở của Australia đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc tăng lãi suất, với giá nhà ở tại hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne giảm tới 2.8% trong vòng ba tháng qua. Vào tháng 5 và 6 vừa qua, RBA đã lần lượt tăng lãi suất 0.25 điểm phần trăm và 0.5 điểm phần trăm.

* Ngân hàng Thế giới khuyên Thái Lan nâng lãi suất để chống lạm phát

* Hàng loạt quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 7

* Na Uy thực hiện đợt nâng lãi suất mạnh nhất trong 20 năm

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nắng nóng giáng mạnh vào kinh tế Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể do dịch bệnh và tác động từ khủng hoảng ngành địa ốc. Giờ đây, đợt nắng nóng kỷ lục sẽ khiến tình hình càng...

Lạm phát tăng mạnh, Nhật Bản vẫn tiếp tục chương trình kích thích kinh tế khổng lồ

Giá cả nhiều hàng hóa đồng loạt tăng, khiến lạm phát ở Nhật Bản tiép tục tăng, nhưng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền...

Kinh tế Trung Quốc đang ở giai đoạn khó khăn nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các tỉnh giàu có nhất “dũng cảm đi đầu” trong việc thúc đẩy tăng trưởng cũng như việc làm. Động thái này được đưa ra sau...

Động thái lạ kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ: Giảm lãi suất dù lạm phát gần 80%

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động thị trường trong ngày 18/08 vì hạ lãi suất chuẩn dù lạm phát gần 80%.

Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến...

Tín hiệu u ám từ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings cảnh báo rằng lợi nhuận nửa đầu năm 2022 có thể lao dốc tới 70% trong bối cảnh khủng hoảng...

Fed thấy cần giảm nhịp độ nâng lãi suất “ở một thời điểm nào đó”

Tháng trước, các quan chức Fed nhất trí sẽ chậm lại nhịp độ nâng lãi suất, nhưng cũng muốn đo lường tác động của các đợt thắt chặt tiền tệ với lạm phát tại Mỹ.

Lạm phát Anh vượt 10% giữa bão giá năng lượng và thực phẩm

Lạm phát Anh lại lập đỉnh 40 năm trong tháng 7/2022 khi đà tăng của thực phẩm và năng lượng tiếp tục gây áp lực lên hộ gia đình.

Tâm lý nhà đầu tư giảm sút, kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái

Với tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng tăng vọt, đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và nguồn cung gián đoạn, Đức có thể đứng bên bờ vực suy thoái...

Goldman Sachs: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang trong thế khó

Ngân hàng Goldman nhận định vấn đề lớn nhất vẫn là lạm phát cao. Cựu Chủ tịch Fed chi nhánh New York Bill Dudley cho rằng ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT