Sau năm lần tăng lãi suất, lạm phát ở Hàn Quốc vẫn cao nhất 24 năm

05/07/2022 19:32 1
05-07-2022 19:32:43+07:00

Sau năm lần tăng lãi suất, lạm phát ở Hàn Quốc vẫn cao nhất 24 năm

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998...

Một nhà hàng ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Trong tháng 6, Hàn Quốc ghi nhận lạm phát tăng nhanh nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Điều này làm dấy lên dự báo rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ lần đầu tiên nâng mức lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm vào tuần tới nhằm hạ nhiệt giá cả và ngăn chặn dòng tiền rút khỏi nước này.

Dữ liệu công bố ngày 5/7 của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này tăng 6% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1998 và vượt qua mức mục tiêu 2% tháng thứ 15 liên tiếp của BOK. CPI cũng tăng mạnh hơn so với mức 5,4% của tháng 5 và vượt mức dự báo 5,9% theo khảo sát với các nhà phân tích của Reuters.

Dữ liệu này được công bố sau khi Thống đống BOK Rhee Chang-yong cho biết ông sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm.

Quyết định sẽ được đưa ra vào ngày 13/7 sau khi theo dõi các dữ liệu kinh tế quan trọng. Nếu thực hiện, đây sẽ là lần tăng lãi suất 50 điểm phần trăm lần đầu tiên trong lịch sử BOK.

Từ tháng 8/2021, BOK đã 5 lần điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng 25 điểm phần trăm, lên 1,75% - mức lãi suất cao nhất kể từ giữa năm 2019. Theo đó, Hàn Quốc tham gia vào làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đang vật lộn với giá cả leo thang chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Việc hoạch định chính sách sẽ trở nên khó khăn hơn khi BOK đối mặt với cả rủi ro lạm phát tăng lẫn suy giảm tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi dự báo BOK sẽ tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong tháng 7 và thêm 3 lần tăng 25 điểm phần trăm trong phần còn lại của năm nay.

NHÀ PHÂN TÍCH PARRK SEOL-GIL, JPMORGAN CHASE

Theo Nikkei Asia, khả năng Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trong ngày càng cao sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng trước điều chỉnh tăng lãi suất 75 điểm phần trăm.

Giới quan sát thị trường cho rằng BOK muốn giữ chênh lệch lãi suất giữa Hàn Quốc và Mỹ trong tầm kiểm soát để kìm hãm dòng chảy vốn ra khỏi nước này.

"Dữ liệu này cho thấy khả năng cao sẽ có một bước điều chỉnh lãi suất lớn trong tháng 7”, nhà phân tích Ahn Jae-kyun của Shinhan Financial Investment, dự báo. “Dự báo lạm phát cũng ở mức sao, vì vậy kể cả khi lạm phát toàn phần không chạm ngưỡng 6%, BOK giờ đây cũng có đủ lý do để mạnh tay tăng lãi suất”.

Nhận định quỹ đạo lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến trước đó, BOK cho biết sẽ đánh giá kỹ về gánh nặng nợ để xác định liệu mức tăng lãi suất 50 điểm phần trăm có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng, trong bối cảnh nợ hộ gia đình đang ở mức kỷ lục và tăng trưởng xuất khẩu suy yếu, BOK không nên vội vã tăng lãi suất. Xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc trong tháng 6 tăng trưởng ở mức thấp nhất 19 tháng, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.

“Việc hoạch định chính sách sẽ trở nên khó khăn hơn khi họ (BOK) đối mặt với cả rủi ro lạm phát tăng lẫn suy giảm tăng trưởng kinh tế”, nhà phân tích Park Seok-gil của ngaan hangf JPMorgan Chase nhận xét. “Chúng tôi dự báo BOK sẽ tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong tháng 7 và thêm 3 lần tăng 25 điểm phần trăm trong phần còn lại của năm nay”.

Ngọc Trang

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nắng nóng giáng mạnh vào kinh tế Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể do dịch bệnh và tác động từ khủng hoảng ngành địa ốc. Giờ đây, đợt nắng nóng kỷ lục sẽ khiến tình hình càng...

Lạm phát tăng mạnh, Nhật Bản vẫn tiếp tục chương trình kích thích kinh tế khổng lồ

Giá cả nhiều hàng hóa đồng loạt tăng, khiến lạm phát ở Nhật Bản tiép tục tăng, nhưng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền...

Kinh tế Trung Quốc đang ở giai đoạn khó khăn nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các tỉnh giàu có nhất “dũng cảm đi đầu” trong việc thúc đẩy tăng trưởng cũng như việc làm. Động thái này được đưa ra sau...

Động thái lạ kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ: Giảm lãi suất dù lạm phát gần 80%

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động thị trường trong ngày 18/08 vì hạ lãi suất chuẩn dù lạm phát gần 80%.

Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến...

Tín hiệu u ám từ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings cảnh báo rằng lợi nhuận nửa đầu năm 2022 có thể lao dốc tới 70% trong bối cảnh khủng hoảng...

Fed thấy cần giảm nhịp độ nâng lãi suất “ở một thời điểm nào đó”

Tháng trước, các quan chức Fed nhất trí sẽ chậm lại nhịp độ nâng lãi suất, nhưng cũng muốn đo lường tác động của các đợt thắt chặt tiền tệ với lạm phát tại Mỹ.

Lạm phát Anh vượt 10% giữa bão giá năng lượng và thực phẩm

Lạm phát Anh lại lập đỉnh 40 năm trong tháng 7/2022 khi đà tăng của thực phẩm và năng lượng tiếp tục gây áp lực lên hộ gia đình.

Tâm lý nhà đầu tư giảm sút, kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái

Với tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng tăng vọt, đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và nguồn cung gián đoạn, Đức có thể đứng bên bờ vực suy thoái...

Goldman Sachs: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang trong thế khó

Ngân hàng Goldman nhận định vấn đề lớn nhất vẫn là lạm phát cao. Cựu Chủ tịch Fed chi nhánh New York Bill Dudley cho rằng ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT