Tòa chia đều 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco và Upexim

02/07/2022 13:36 0
02-07-2022 13:36:39+07:00

Tòa chia đều 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco và Upexim

HĐXX sơ thẩm lần 2 tuyên phạt tù chung thân đối với Trương Vui. Đối với nhà đất khu 'đất vàng' 4  - 6 Hồ Tùng Mậu, HĐXX giao 50% giá trị cho Tradeco, 50% còn lại là của Upexim.

Sáng 2.7, TAND TP.HCM tuyên án vụ Trương Vui (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim) và 3 đồng phạm trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến khu “đất vàng” 4 - 6 Hồ Tùng Mậu; “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Bihimex.

Tòa chia đều 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco và Upexim - ảnh 1

Trương Vui và đồng phạm nghe HĐXX tuyên án. NHẬT THỊNH

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Vui tù chung thân về 2 tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái…”.

3 bị cáo đồng phạm của Trương Vui bị HĐXX tuyên từ 3 năm đến 10 năm tù.

Về hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX nhận định, căn cứ lời khai các bị cáo tại tòa, phù hợp với khai và chứng cứ tại hồ sơ, bút lục, vì vậy đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Về trách nhiệm dân sự, đối với hành vi Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt 120 tỉ đồng của Công ty Kim Cương Xanh, HĐXX buộc Trương Vui bồi thường toàn bộ, trong đó Upexim phải bồi hoàn lại 72,2 tỉ đồng cho Trương Vui; Trương Vui bồi thường 24 tỉ đồng cho Tradeco, nhưng cũng chính Upexim phải bồi hoàn lại cho Trương Vui 24 tỉ đồng; Trương Vui bồi thường cho Agribank chi nhánh Q.1 gần 7 tỉ đồng, và Upexim phải bồi hoàn lại gần 7 tỉ đồng cho Trương Vui.

Lý do Upexim bồi hoàn cho Trương Vui, để bị cáo này bồi thường, theo HĐXX, Trương Vui dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, nhưng sau khi chiếm đoạt, Trương Vui đã dùng đa số chi cho hoạt động của Upexim nên Upexim phải hoàn trả cho Trương Vui, để bị cáo bồi thường lại cho bên bị hại.

Về 143 tỉ đồng Trương Vui và đồng phạm tại Công ty CP xuất nhập khẩu Bihimex Biên Hòa (gọi tắt Bihimex) cố ý lập hợp đồng khống để chiếm đoạt của Bihimex, HĐXX buộc Trương Vui và Upexim liên đới bồi thường theo tỷ lệ 50% - 50% cho Bihimex.

HĐXX giao 50% giá trị tòa nhà cho Tradeco

Đối với hợp đồng hợp tác đầu tư 002 giữa Upexim và Công ty CP Đầu tư thương mại Tradeco (gọi tắt Tradeco), HĐXX đánh giá giữa Upexim và Tradeco có hợp đồng hợp tác 002 góp vốn đầu tư mua nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, cũng như xây dựng và khai thác tài sản.

Chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án. NHẬT THỊNH

Thực tế, Tradeco đã thực hiện nghĩa vụ góp 60 tỉ đồng (tương đương 50% giá trị nhà đất), và Upexim đã nhận tiền. Vì vậy, nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu có 50% giá trị của Tradeco, nhưng Trương Vui đã sử dụng toàn bộ tài sản này làm công cụ, phương tiện thực hiện hành vi phạm tội. "Vì vậy, 50% giá trị thuộc Tradeco có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của Trương Vui, cũng là vật chứng của vụ án nên phải giải quyết trong vụ án này", HĐXX phân tích.

Qua đó, HĐXX giao 50% giá trị tài sản nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco. 50% còn lại là của Upexim nhưng Upexim còn có nghĩa vụ hoàn trả, bồi thường trong vụ án và thế chấp tài sản này tại Agribank Chi nhánh Sài Gòn, nên HĐXX tuyên cần tiếp tục kê biên tài sản để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Đối với kiến nghị của Viện KSND TP.HCM về làm rõ việc UBND TP.HCM bán chỉ định nhà đất 4 - 6 Hồ Tùng Mậu có đúng quy định, và có gây thất thoát cho nhà nước hay không, HĐXX đã không chấp nhận.

HĐXX nhận định, qua nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, nhận thấy, vụ án được khởi tố tháng 8.2013, trải qua nhiều quá trình tố tụng, 6 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, thẩm tra nhiều phiên tòa. Trong đó có nội dung về bán chỉ định tài sản, đều xác định năm 2010, UBND TP.HCM chủ trương bán chỉ định tài sản cho Upexim nhưng do công ty khó khăn về tài chính nên Upexim nhất trí chủ trương để Tradeco tham gia góp vốn mua tài sản, đầu tư vào dự án khai thác tài sản.

Hơn nữa, theo kết luận định giá trong tố tụng hình sự, 'đất vàng' 4 - 6 Hồ Tùng Mậu có giá trị hơn 62,9 tỉ đồng. Như vậy, đề nghị của Viện KSND mâu thuẫn với quá trình điều tra; và đề nghị này cũng không thuộc thẩm quyền của Viện KSND theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Nhật Thịnh

Thanh niên

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bắt giam Tổng giám đốc Công ty bất động sản ở Bình Dương

Với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 2,2 tỉ đồng, Nguyễn Hữu Thái – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Thăng Long Real bị khởi tố...

Để rút được thời gian làm thủ tục dự án BĐS từ 3 năm xuống còn 15 ngày, HoREA kiến nghị gì?

Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hiệp hội Bất động sản TPHCM...

Khách hàng hào hứng với kế hoạch sống tại The Grand Manhattan

Tiến độ thi công khẩn trương, toà nhà The Grand Manhattan đang vươn cao mỗi ngày, nhiều khách hàng đã bắt đầu dự tính chuyển đến The Grand Manhattan sinh sống.

Sau Hạ Long và Nha Trang, đâu là vịnh biển “tỷ đô” tiếp theo của Việt Nam?

Vịnh Đà Nẵng đang được đánh thức tiềm năng phát triển nhờ các kế hoạch đầu tư hạ tầng bài bản, sẵn sàng trở thành khu vực thu hút du lịch và giới đầu tư với hàng...

Quảng Ninh thu hồi dự án gần 2,4 triệu m2 đất

Tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất thực hiện dự án tại Vân Đồn của HD Mon theo kiến nghị của thanh tra tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư dừng đầu tư tại đây.

Bất động sản khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn dắt thị trường

Khu Đông TP.HCM tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới ở phân khúc căn hộ cao cấp. Đặc biệt, quận 2 cũ trở thành trung tâm quy tụ của...

TP.HCM sẽ đấu giá lại 4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết TP sẽ tổ chức đấu giá lại các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm...

Tòa trả hồ sơ vụ án lừa đảo, rửa tiền tại Công ty CP địa ốc Alibaba

TAND TP.HCM đề nghị Viện KSND TP.HCM xác định lại số lượng người bị hại trong vụ án Alibaba, số tiền các bị can chiếm đoạt và tiền hoa hồng để giải quyết triệt để...

Vị trí tâm điểm giao thương, Hậu Giang đang đẩy mạnh khai thác những tiềm năng vốn có

Ngoài việc được đánh giá là địa phương hưởng lợi nhiều từ kế hoạch phát triển Tây Nam Bộ, Hậu Giang cũng sở hữu nhiều tiềm năng, đặc biệt là vị trí địa lý thuận...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT