Bình Dương: Doanh nghiệp đồng ý trả “đất vàng” với điều kiện gì?

18/08/2022 08:40 2
18-08-2022 08:40:05+07:00

Bình Dương: Doanh nghiệp đồng ý trả “đất vàng” với điều kiện gì?

Tại tòa, đại diện các doanh nghiệp đồng ý trả lại các lô “đất vàng” cho Tỉnh ủy Bình Dương với điều kiện phải đảm bảo được quyền lợi với số vốn đã đầu tư.

Chiều 17/8, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ án ‘thâu tóm’ hai lô đất vàng tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương).

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam (hàng đầu bên phải) cùng đồng phạm tại tòa

Liên quan đến khu đất 145 ha, khi được đại diện Viện kiểm sát xét hỏi, ông Phạm Văn Hiền (Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương - với tư cách người đại diện cho cơ quan này được tòa triệu tập), đã bày tỏ quan điểm về 2 khu đất vàng liên quan vụ án.

Theo ông Hiền, các ô đất đều nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh, là nơi khẳng định hình ảnh, thương hiệu của tỉnh Bình Dương. Hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy và các đơn vị đang quyết liệt giải quyết các tồn tại, tìm mọi cách để làm đúng pháp luật.

“Cty Tân Thành và các cá nhân, pháp nhân góp vốn đã có văn bản thống nhất sẽ hoàn trả khu đất cho Tỉnh ủy và Tỉnh ủy hoàn trả tiền vốn góp tại thời điểm góp vốn”, ông Hiền nói về số phận pháp lý của khu đất 145 ha.

Còn đối với khu 43 ha, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho hay theo Công văn 407 số, Tỉnh ủy yêu cầu phải bàn giao khu đất này về cho Cty Impco là đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy. Tuy nhiên, việc đánh giá tài sản này là quyền sở hữu của bên nào thì do cơ quan tố tụng quyết định.

Vẫn theo đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, họ là cơ quan chủ sở hữu của khu đất 43ha. Còn tại thời điểm Tổng Cty 3/2 chuyển nhượng đất cho các bên liên quan, thì Tỉnh ủy không biết.

“Vậy hiện nay, Tỉnh ủy có quan điểm ra sao về việc xử lý đối với khu đất 43ha?”, đại diện Viện kiểm sát hỏi. Ông Hiền trả lời, theo ghi nhận tại hồ sơ đang được lưu giữ ở Tỉnh ủy, khi Thường trực Tỉnh ủy biết được Tổng Cty 3/2 góp vốn bằng đất mà không phải bằng tiền, thì tỉnh đã hủy toàn bộ chủ trương trước đây, yêu cầu cơ quan chức năng phải thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

Doanh nghiệp đồng ý trả lại đất

Còn đại diện Cty Tân Thành cho hay, họ tôn trọng quyết định của tòa và giữ nguyên quan điểm trả lại khu đất 43ha cho Tỉnh ủy và mong muốn HĐXX xem xét đến quyền lợi của cổ đông trên giá trị hiện tại của Cty Tân Thành.

Theo đại diện Cty Tân Thành, cơ cấu cổ đông gồm Tổng Cty 3/2 sở hữu 30% vốn, Cty Hưng Vượng sở hữu 38% và Cty Phát triển sở hữu 31%. Khu đất trên có 2 hạng mục gồm sân golf và khu thương mại dịch vụ. Hiện sân golf đã đưa vào khai thác. Cty Tân Thành đầu tư hơn 400 tỷ đồng vào khu đất trên.

Ngoài ra, Cty đã thế chấp 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn Ngân hàng BIDV. Cho đến nay, tổng dư nợ vay là hơn 200 tỷ đồng. Cty đề nghị tòa xem xét quyền lợi của các cổ đông hiện tại và các bên liên quan cũng như quyền lợi của các hội viên đầu tư vào sân golf.

Phía đại diện Tổng Cty 3/2 có mặt tại tòa với tư cách là cổ đông sở hữu 30% cổ phần của Cty Tân Thành cũng cho hay, họ đồng ý với các phán quyết của tòa.

Liên quan đến vụ án, ngày 31/12/2019, Công an tỉnh Bình Dương có công văn về việc đề nghị ngăn chặn các hoạt động liên quan đến quyền sử dụng khu đất 43 ha và 145 ha theo 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Quá trình điều tra, Tổng Cty 3/2 đã nộp lại hơn 125,6 tỷ đồng. Gia đình bị cáo Nguyễn Văn Minh và Cty Âu Lạc nộp lại hơn 126,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả tại khu đất 43ha.

Năm 2021, Tổng Cty 3/2 nộp hơn 200 tỷ đồng vào Ngân sách Nhà nước để bổ sung tiền sử dụng hai khu đất trên.

Theo cáo trạng, Tổng Cty 3/2 được bàn giao hai khu đất 43ha và 145ha. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, bị cáo Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Tổng Cty 3/2) đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp “sân sau” và đồng phạm thâu tóm, bán rẻ cho tư nhân gây thiệt hại hơn 5.000 tỷ đồng.

Hoàng An

Tiền phong

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình Định điều chỉnh quy mô chung cư ngàn tỷ Trần Bình Trọng

Ngày 22/09, UBND tỉnh Bình Định thông qua quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Chung cư Trần Bình Trọng thuộc thành phố Quy Nhơn.

Đêm hội ngộ của những tinh tú “Vì bạn xứng đáng”

Hứa hẹn mang đến những nốt ngân cảm xúc cho khách hàng thân thiết và đối tác tham dự, sự kiện “The Happy Starry Night - Vì bạn xứng đáng” đang đếm ngược để sẵn sàng...

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp rộng hơn 200ha

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Sóc, tỉnh Vĩnh Phúc có quy mô 207 ha, tổng mức đầu tư 2.238 tỷ đồng.

Bệ phóng cho cho du lịch phát triển không thể thiếu kinh tế đêm

Các khu phố đêm càng quy mô và được địa phương đầu tư về hạ tầng, kích cầu du lịch, quảng bá thương hiệu lại càng là “thỏi nam châm” thu hút và giữ chân du khách...

Hậu kết luận kiểm toán đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT yêu cầu báo cáo chi tiết

Trong quá trình triển khai xây dựng dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra một số kết luận, kiến nghị chủ đầu tư xử lý. Quá trình...

TP Đà Lạt sẽ có 2 nhà máy điện gió vào năm 2025

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 dự án điện gió của CTCP Năng lượng gió Xuân Trường (Công ty Xuân Trường) là Nhà máy điện...

Lâm Đồng hủy dự án của Trung Nguyên Legend

Ngày 19/09 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản quyết định chấm dứt hoạt động tại dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc...

Đi tìm hệ giá trị đặc biệt của phong cách sống mới Hometel trên thị trường BĐS biển

Hơn cả “nhà” khi được thiết kế theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao quốc tế, sống tận hưởng nghỉ dưỡng toàn diện trên bờ biển được CNN bình chọn đẹp nhất hành tinh...

Dự án ''treo'' và trách nhiệm trước nhân dân

Các công trình, dự án “treo” hay thi công nhỏ giọt, chậm trễ là những “cục máu đông” cản trở sự phát triển của đất nước. Thời gian qua, thấu hiểu nỗi khổ của người...

Nới room tín dụng, điểm sáng trên bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản

Thông tin các ngân hàng nới room tín dụng đã tạo nên những hiệu ứng tích cực với thị trường bất động sản (BĐS), nhiều nhà đầu tư phấn khởi và kỳ vọng vào sự khởi...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT