Chiến thắng đầu tiên của Fed

09/08/2022 21:04 3
09-08-2022 21:04:02+07:00

Chiến thắng đầu tiên của Fed

Đa số người tiêu dùng Mỹ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong vòng một năm tới. Đây được coi là chiến thắng của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang.

Theo CNBC, nỗi lo ngại của người tiêu dùng Mỹ đối với lạm phát đã giảm đi đáng kể trong tháng 7. Nguyên nhân là giá xăng giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm và tiền thuê nhà cũng được kỳ vọng hạ nhiệt trong tương lai.

Theo cuộc khảo sát hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, những người được hỏi cho rằng lạm phát sẽ ở mức 6,8% trong vòng một năm tới và 3,2% vào 3 năm tiếp theo.

Kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tính đến tháng 6, giá thực phẩm tại Mỹ tăng vọt 10,4%. Người tiêu dùng Mỹ tin rằng giá thực phẩm vẫn sẽ tăng 6,7% trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, con số này đã giảm 2,5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trong tháng 6, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6/2013 - thời điểm bắt đầu khảo sát.

Những người tiêu dùng được khảo sát tin rằng giá xăng chỉ tăng 1,5% trong 12 tháng tới, giảm 4,2 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tháng 6. Trong vòng một năm qua, giá xăng tại Mỹ đã tăng vọt 60%.

Theo AAA Gas Prices, giá xăng trung bình tại Mỹ đã giảm khoảng 0,67 USD/gallon trong tháng qua, dù vẫn tăng 0,87 USD/gallon so với một năm trước đó. Giá cả hàng hóa nói chung cũng lao dốc đáng kể.

Giá nhà được dự báo tăng 3,5%, giảm từ mức 4,4% trong cuộc khảo sát hồi tháng 6. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

giá cả leo thang ảnh 1

Giá xăng trung bình tại Mỹ đã giảm khoảng 0,67 USD/gallon trong tháng qua. Ảnh: Reuters.

Những người được khảo sát cũng hạ dự báo lạm phát 5 năm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 2,3%.

Người Mỹ bớt lo ngại về lạm phát hơn sau khi Fed mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng qua để hạ nhiệt giá cả. Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 4 lần trong năm nay với tổng mức tăng là 2,25 điểm phần trăm.

Cuối tháng 7, Fed đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, một động thái tương tự hồi tháng 6 và đánh dấu mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994.

Theo số liệu của CME Group, hầu hết nhà đầu tư tin đều rằng Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp trong cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9.

Tuy nhiên, Fed có thể không nâng lãi suất mạnh tay nếu các số liệu chỉ ra lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Quyết định bước đi tiếp theo của Fed

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm. Trong đó, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số được Bộ Thương mại Mỹ công bố - cũng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác.

Cuộc khảo sát của Fed chi nhánh New York chỉ ra những động thái quyết liệt của ngân hàng trung ương Mỹ đã bắt đầu phát huy tác dụng.

giá cả leo thang ảnh 2

Số liệu lạm phát sẽ quyết định những bước đi tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cuối tuần trước, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho rằng lạm phát sẽ không sớm đi xuống. Vị quan chức nhận thấy vẫn cần phải nâng lãi suất hơn nữa.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly cho rằng vẫn còn phải đi một chặng đường dài để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Ngân hàng trung ương Mỹ đặt mục tiêu đưa lạm phát về 2%.

Những bình luận của các quan chức Mỹ được đưa ra sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo thu nhập bình quân theo giờ tại nước này tăng 5,2%.

Cuộc khảo sát của Fed chi nhánh New York chỉ ra tăng trưởng chi tiêu của các hộ gia đình được dự báo giảm còn 6,9%, giảm mạnh so với mức kỷ lục 9% trong khảo sát tháng 5.

Thảo Phương

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những thách thức đang bóp nghẹt kinh tế thế giới

Bước vào quý cuối năm 2022, triển vọng của kinh tế thế giới đang xấu đi vì bất ổn địa chính trị, lạm phát ở mức cao và làn sóng tăng lãi suất của các ngân hàng...

Nước Anh chìm sâu trong khủng hoảng

Mới tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất 50 điểm cơ bản để ghìm cương lạm phát. Khi đó, NHTW Anh không hề biết một cơn cuồng phong đang chuẩn bị...

Mỹ xuất khẩu lạm phát sang các nước khác ra sao?

Gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dồn toàn lực vào cuộc chiến chống lạm phát ở Mỹ. Tuy nhiên, nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay này đang ảnh...

Tỷ lệ lạm phát tại Đức cao nhất trong 70 năm qua

Theo phóng viên thường trú tại Đức, ngày 29/9, Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đầu tàu châu Âu đã...

ECB cân nhắc tiếp tục tăng thêm lãi suất vào tháng 10 và tháng 12

Các thị trường dự báo ECB sẽ tăng 0,75 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi, lên tới 2% vào cuối năm nay và lên tới khoảng 3% vào mùa Xuân năm 2023.

Grab dự kiến hoà vốn vào nửa cuối năm 2024

Grab Holdings, công ty cung cấp dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á, dự kiến hoà vốn trên lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) đã điều...

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood: Kinh tế Mỹ có thể giảm phát trong 6 tháng tới

Theo nhận định của bà Cathie Wood, việc tăng lãi suất với các bước nhảy lớn của Fed có thể không cần thiết bởi nhu cầu trong nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm xuống...

OECD dự báo Nga và Đức rơi vào suy thoái khi triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

Đức, cường quốc công nghiệp của EU, dự kiến rơi vào suy thoái vào năm tới, trong khi Nga là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

'Ông lớn' vận tải biển chạy đua… lên bầu trời

Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, MSC (Thụy Sĩ) vừa ra mắt đơn vị vận tải hàng hóa bằng máy bay, nối gót các đối thủ đứng ngay sau đó trong ngành, Maersk của Đan...

Đòn giáng mới với kinh tế Trung Quốc

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa vì nhu cầu toàn cầu suy yếu. Điều này cản trở đà phục hồi của nền kinh tế thứ hai...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT