Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

09/08/2022 08:33 1
09-08-2022 08:33:19+07:00

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Theo CNBC, cú rơi của ngành công nghiệp tiền mã hóa được châm ngòi bởi sự sụp đổ của stablecoin (tạm dịch: đồng tiền ổn định) terraUSD, hay còn gọi là UST. Token LUNA liên kết với UST đã giảm còn 0 USD vào tháng 5.

Sau khi lao dốc mạnh, ngành công nghiệp cũng rơi vào tầm ngắm của giới chức trách. Giới quan sát cho rằng hàng nghìn đồng tiền mã hóa có thể sụp đổ.

Bitcoin giảm giá ảnh 1

Sau sự sụp đổ của UST, nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể biến mất. Ảnh: Reuters.

Nhiều đồng tiền sẽ biến mất

Ngành công nghiệp hiện có hơn 19.000 loại tiền mã hóa và hàng chục nền tảng blockchain. Blockchain là công nghệ làm cơ sở cho các đồng tiền mã hóa và nền tảng như Ethereum và Solana.

Nhiều lãnh đạo trong ngành coi tình hình hiện tại là khá bấp bênh. Ông Brad Garlinghouse - Giám đốc điều hành của công ty tiền mã hóa xuyên biên giới Ripple - cho rằng chỉ có khoảng 180 tiền pháp định trên thế giới. Do đó, hàng nghìn đồng tiền mã hóa là không cần thiết.

Còn ông Betrand Perez - Giám đốc điều hành của Web3 Foundation - ví tình hình hiện tại của thị trường là thời kỳ đầu của Internet. Theo đó, nhiều đồng tiền là "lừa đảo hoặc không mang lại bất cứ giá trị nào".

Sự sụp đổ của UST khiến mọi người hiểu rằng không phải mọi stablecoin đều được tạo ra như nhau

Ông Jeremy Allaire - CEO Circle

Ông Brett Harrison - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX U.S. - cho rằng chỉ một số đồng tiền có thể tồn tại.

Trên thực tế, các stablecoin như Tether hoặc USD Coin được bảo đảm bởi những tài sản thực như tiền pháp định hoặc trái phiếu.

Trong khi đó, những stablecoin thuật toán UST không có các khoản tài sản dự trữ, mà chỉ nương theo đồng USD và duy trì "sự ổn định" mà nó hứa hẹn thông qua một thuật toán phức tạp.

Khi thuật toán đó thất bại, đồng UST mất mốc 1 UST đổi 1 USD và sụp đổ.

Sau sự sụp đổ của stablecoin thuật toán UST, người dùng hiểu rằng có sự khác biệt giữa stablecoin thuật toán và những đồng tiền mã hóa được hỗ trợ bởi tài sản thực khác.

"Sự sụp đổ của UST khiến mọi người hiểu rằng không phải mọi stablecoin đều được tạo ra như nhau", ông Jeremy Allaire - CEO của Circle, một trong những công ty hỗ trợ phát hành USDC - nhận định.

"Vụ việc cũng giúp mọi người phân biệt giữa loại tiền tệ kỹ thuật số neo với USD, được quản lý tốt, có tài sản dự trữ đầy đủ như USDC, và những loại tài sản kiểu UST", ông nói thêm.

Trong khi đó, ông Reeve Collins - đồng sáng lập BLOCKv và một stablecoin khác - cho rằng câu chuyện của UST "có thể sẽ là dấu chấm hết" cho hầu hết stablecoin thuật toán.

Rơi vào tầm ngắm

Giá của một số đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực.

"Chúng ta đang ở trong một thị trường suy yếu. Và tôi cho rằng đó là tin tốt. Bởi những thành phần xấu sẽ bị loại bỏ", ông Perez của Web3 Foundation bình luận.

Theo nhiều lãnh đạo khác trong ngành, các đợt tăng giá mạnh mẽ sẽ thúc đẩy đầu cơ hơn xây dựng sản phẩm. Việc điều chỉnh trong những giai đoạn thách thức có thể mang tới một ngành công nghiệp lành mạnh hơn.

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - cho rằng tiền mã hóa "không có giá trị". Giới quan sát cho rằng tính đến nay, vẫn không có nhiều nhà lập pháp ủng hộ tiền mã hóa.

Theo ông Collins tại BLOCKv, sự căng thẳng vẫn còn tồn tại giữa ngành công nghiệp tiền mã hóa và một số cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Bitcoin giảm giá ảnh 2

Cùng với những loại tiền mã hóa khác, giá Bitcoin lao dốc mạnh trong vòng một năm qua. Ảnh: Trading Economics.

Tuy nhiên, các lãnh đạo trong ngành tin rằng quan điểm của giới chức trách đã mang tính xây dựng hơn cách đây vài năm.

"Tôi nghĩ rằng so với 3-4 năm trước, chúng ta đã đi một chặng đường dài. Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cách đây vài năm, tiền mã hóa vẫn được coi là một thứ gì đó rất xấu", ông Garlinghouse của Ripple bình luận.

"Nhưng điều này không còn nữa. Tôi cho rằng giới chức không phản đối tiền mã hóa, họ chỉ muốn biết thêm về nó", ông nói thêm. Ông Garlinghouse cũng chỉ ra ngành công nghiệp cần sự "rõ ràng và chắc chắn" hơn từ các cơ quan quản lý.

"Tôi cho rằng các cơ quan quản lý và những doanh nghiệp lớn cũng đã thay đổi. Mọi người đều muốn dấn thân nhiều hơn vào ngành công nghiệp mã hóa. Không ai có thể bỏ qua nó", ông Bjelic ở Polygon nhận xét.

Thảo Phương

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga lên kế hoạch ra mắt đồng ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2023

Ngân hàng Trung ương của Nga đã tiến hành thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số với một số ngân hàng sau khi Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến...

Interpol phát lệnh truy nã đỏ với Do Kwon

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin về sát 19,000 USD sau động thái từ Fed

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua, với Bitcoin và Ethereum giảm mạnh, trong khi Ripple và Solana vẫn tăng.

Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA quay đầu giảm hơn 40%, Ethereum lao dốc 17%

Thị trường tiền ảo quay đầu giảm trở lại sau tuần tăng mạnh, với LUNA lao dốc hơn 40% sau thông tin nhà sáng lập Do Kwon bị bắt tạm giam.

Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ Do Kwon

Tòa án tại Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ Do Kwon cùng 5 người khác do vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn.

Thị trường tiền ảo tuần qua: LUNA trở lại với đà tăng hơn 200%

Thị trường tiền ảo hồi phục mạnh vào cuối tuần, với Bitcoin tăng hơn 9% và vượt ngưỡng 21,000 USD. Đáng chú ý hơn, đồng LUNA đã trở lại với đà bứt phá hơn 200%.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Đang tăng ổn thì gặp "cơn ác mộng" từ Fed

Thị trường tiền ảo tắt hẳn đà tăng ngay sau bài phát biểu kéo dài 8 phút của Chủ tịch Fed.

Những tác động thổi bay tiền điện tử thời gian tới

Sau khi bị phá vỡ đà tăng vào ngày 17-8, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng giảm xuống còn 1.000 tỉ đô la Mỹ. Các thị trường khác cũng đầy biến...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm 14% 

Thị trường tiền ảo bỗng nhiên bị bán tháo vào cuối tuần và Bitcoin cũng rớt ngưỡng 22,000 USD.

Bitcoin sập giá, hơn nửa tỷ USD bốc hơi

Bitcoin lao dốc xuống dưới ngưỡng 22,000 USD trong ngày 19/08, giữa làn sóng bán tháo đột ngột trên thị trường tiền ảo.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT