Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

11/08/2022 09:05
11-08-2022 09:05:39+07:00

Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

Hai quan chức Fed cho biết câu chuyện lạm phát hạ nhiệt trong tháng 7 không làm thay đổi lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay và năm 2023.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari – vị quan chức từng mang quan điểm bồ câu nhất trong Fed – cho biết ông muốn lãi suất chuẩn của Fed tăng lên 3.9% vào cuối năm nay và 4.4% vào cuối năm 2023.

“Tôi chưa thấy chuyện này làm thay đổi điều gì”, ông Kashkari cho biết khi được hỏi về báo cáo lạm phát tháng 7. Cụ thể, CPI Mỹ hạ nhiệt xuống 8.5% trong tháng 7, sau khi chạm 9.1% trong tháng trước – mức cao nhất trong 40 năm.

* Jim Cramer: Đỉnh lạm phát là liều thuốc cho thị trường chứng khoán

* Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari

Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, hoan nghênh thông tin về lạm phát trong một sự kiện khác diễn ra vào ngày 10/08, nhưng nói thêm lạm phát vẫn “cao không thể chấp nhận được”. Ông kỳ vọng “chúng tôi sẽ nâng lãi suất cho đến hết năm nay và sang năm 2023 để đảm bảo lạm phát về mục tiêu 2%”.

Ông Kashkari sẽ là vị quan chức có quyền biểu quyết trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), trong khi ông Evans sắp nghỉ hưu vào đầu năm 2023.

Con số lạm phát tháng 7 khiến nhà đầu tư lạc quan và giảm bớt xác suất Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9.

Ông Kashkari cho rằng sẽ không thực tế khi kết luận Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào đầu năm 2023 trong bối cảnh lạm phát vẫn còn cách quá xa so với mục tiêu 2%.

“Tôi nghĩ kịch bản khả dĩ là chúng tôi sẽ nâng lãi suất tới một điểm nào đó và rồi sẽ dừng ở đó cho tới khi cảm thấy thuyết phục rằng lạm phát đang trở về mục tiêu 2%. Điều này phải diễn ra trước khi tôi nghĩ tới chuyện giảm lãi suất”, ông nói.

Ông Evans kỳ vọng phạm vi lãi suất chuẩn của Fed sẽ được nâng lên 3.25-3.5% vào cuối năm nay và 3.75-4% vào cuối năm 2023.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...

Nguy cơ vỡ nợ tại công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc

Zhongzhi Enterprise Group – công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc – nói với nhà đầu tư rằng họ mất khả năng thanh toán với khoản nợ 64 tỷ USD. Điều này làm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98