Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

11/08/2022 09:05 0
11-08-2022 09:05:39+07:00

Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

Hai quan chức Fed cho biết câu chuyện lạm phát hạ nhiệt trong tháng 7 không làm thay đổi lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay và năm 2023.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari – vị quan chức từng mang quan điểm bồ câu nhất trong Fed – cho biết ông muốn lãi suất chuẩn của Fed tăng lên 3.9% vào cuối năm nay và 4.4% vào cuối năm 2023.

“Tôi chưa thấy chuyện này làm thay đổi điều gì”, ông Kashkari cho biết khi được hỏi về báo cáo lạm phát tháng 7. Cụ thể, CPI Mỹ hạ nhiệt xuống 8.5% trong tháng 7, sau khi chạm 9.1% trong tháng trước – mức cao nhất trong 40 năm.

* Jim Cramer: Đỉnh lạm phát là liều thuốc cho thị trường chứng khoán

* Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari

Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, hoan nghênh thông tin về lạm phát trong một sự kiện khác diễn ra vào ngày 10/08, nhưng nói thêm lạm phát vẫn “cao không thể chấp nhận được”. Ông kỳ vọng “chúng tôi sẽ nâng lãi suất cho đến hết năm nay và sang năm 2023 để đảm bảo lạm phát về mục tiêu 2%”.

Ông Kashkari sẽ là vị quan chức có quyền biểu quyết trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), trong khi ông Evans sắp nghỉ hưu vào đầu năm 2023.

Con số lạm phát tháng 7 khiến nhà đầu tư lạc quan và giảm bớt xác suất Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9.

Ông Kashkari cho rằng sẽ không thực tế khi kết luận Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào đầu năm 2023 trong bối cảnh lạm phát vẫn còn cách quá xa so với mục tiêu 2%.

“Tôi nghĩ kịch bản khả dĩ là chúng tôi sẽ nâng lãi suất tới một điểm nào đó và rồi sẽ dừng ở đó cho tới khi cảm thấy thuyết phục rằng lạm phát đang trở về mục tiêu 2%. Điều này phải diễn ra trước khi tôi nghĩ tới chuyện giảm lãi suất”, ông nói.

Ông Evans kỳ vọng phạm vi lãi suất chuẩn của Fed sẽ được nâng lên 3.25-3.5% vào cuối năm nay và 3.75-4% vào cuối năm 2023.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

OPEC+ giữ nguyên chính sách sản lượng

Trong bối cảnh biến động gia tăng và nhiều bất ổn trên thị trường, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quyết định giữ nguyên chính sách sản...

Đại gia bất động sản Trung Quốc tìm cách thanh lý toà nhà 1.2 tỷ USD ở Mỹ

Công ty bất động sản Trung Quốc sở hữu một loạt công trình đang gặp khó trên khắp nước Mỹ đã tìm thấy một người mua tiềm năng cho dự án phức hợp bị đình trệ ở Los...

Cựu Bộ trưởng Mỹ Lawrence Summers: Fed sẽ phải nâng lãi suất cao hơn dự báo

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lẽ cần phải nâng lãi suất nhiều hơn dự báo của thị trường trong bối cảnh...

Kinh tế Mỹ thoát suy thoái trong gang tấc?

Giới quan sát chỉ ra các chỉ số kinh tế và thị trường cho thấy Mỹ có thể sẽ tránh được một cuộc suy thoái. Nhưng những trở ngại vẫn còn.

Kinh tế Mỹ tạo 263,000 việc làm trong tháng 11, cao hơn dự báo

Tăng trưởng việc làm cao hơn dự báo trong tháng 11/2022 bất chấp các nỗ lực giảm tốc thị trường lao động của Fed.

Apple trước nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 14 quý

Apple đang đối mặt với nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục kéo dài 14 quý trong kỳ nghỉ lễ cao điểm, do tình trạng hỗn loạn tại nhà máy lắp ráp của họ ở Trung Quốc...

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất

Các nhà đầu tư dự kiến các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách tiền tệ toàn cầu lên gần 4% cho đến năm 2023, tăng hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung...

Gã khổng lồ JD.com của Trung Quốc sẽ rút khỏi Indonesia, Thái Lan

Sàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc JD.com dự kiến rút khỏi các liên doanh của họ ở Indonesia và Thái Lan, theo các nguồn tin giấu tên nói với South China...

Trung Quốc nhờ tới Alibaba, Tencent để làm "chìa khóa" trong cuộc chiến chip với Mỹ

Bắc Kinh đã nhờ tới những “gã khổng lồ” công nghệ, gồm Alibaba và Tencent, để hỗ trợ việc thiết kế chip bán dẫn, một động thái chuẩn bị cho tình huống Mỹ có thể ban...

Trung Quốc báo hiệu sắp nới lỏng chính sách COVID?

Những thay đổi trong giọng điệu và biện pháp kiểm soát COVID trong 24 giờ qua làm dấy lên hy vọng Trung Quốc sắp nới lỏng chính sách trên diện rộng.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT