Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics

10/08/2022 16:43 1
10-08-2022 16:43:43+07:00

Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics

Công ty đầu tư Franklin Templeton đã bán toàn bộ cổ phần tại Indo Trans Logistics Corporation (ITL) cho Mitsubishi Logistics, theo tuyên bố từ BDA Partners - công ty cố vấn của Franklin Templeton.

Trong một tuyên bố khác, Mitsubishi Logistics cho biết họ đã mua 13.63% vốn cổ phần ở ITL.

Trước đó, Franklin Templeton - có trụ sở tại California (Mỹ) - đã đầu tư 15.8 triệu USD vào ITL trong năm 2015.

Sau đó, vào năm 2019, công ty Symphony International Holdings Limited - niêm yết trên sàn London - mua một lượng lớn cổ phiếu (nhưng chưa đủ chiếm đa số) tại ITL với giá 42.6 triệu USD.

Được thành lập trong năm 2000 và đặt trụ sở ở Tp.HCM, ITL là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics tổng hợp tư nhân lớn nhất ở Việt Nam, với hoạt động trải dài từ dịch vụ hàng không, quản lý hàng hoá, logistics về cảng biển, theo BDA Partners. ITL cũng đang phát triển chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) ở đất nước hình chữ S.

Trong khi đó, Mitsubishi Logistics đã thiết lập liên doanh với ITL ở Việt Nam vào năm 2011. Liên doanh MLC ITL Logistics Company Limited “đã tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây”, Mitsubishi Logistics cho biết.

Mitsubishi Logistics và ITL cùng nhau phát triển nhà kho, vận tải nội địa, phân phối và xử lý hàng hoá xuất khẩu qua đường hàng không và đường biển tại Việt Nam.

“Giao dịch này lại một lần nữa thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào đà tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam trong thời hậu Covid-19”, Hương Trinh, Đối tác và Trưởng văn phòng Tp.HCM của BDA Partners, bình luận về thương vụ thoái vốn của Franklin Templeton.

Sumitomo Corporation – một tập đoàn Nhật Bản khác – cũng đầu tư vào lĩnh vực logistics Việt Nam thông qua việc mua 10% cổ phần tại Gemadept trong năm 2019.

Trong khi đó, Franklin Templeton đầu tư vào ITL và chuỗi nhà hàng Huy Việt Nam như một phần trong danh mục cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, khoản đầu tư thứ hai không thành công vì nhà sáng lập của Huy Việt Nam bị cáo buộc lừa đảo và đang bị nhà đầu tư khởi kiện. Tính tới ngày 31/05/2022, Franklin Templeton quản lý khối tài sản lên tới 1.45 ngàn tỷ USD.

Trong năm 2020, DealStreetAsia đưa tin công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Mekong Capital dự định thoái vốn khỏi công ty logistics ABA Corporation. Trước đó, họ đã rót tiền vào ABA vào năm 2016. Đến nay, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện. Mekong Capital cũng sở hữu cổ phần tại công ty giao hàng nhanh Nhật Tín Logistics.

Vũ Hạo (Theo DealStreetAsia)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chi phí cơ hội là gì?

Chúng ta phải đưa ra nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, bằng cách tính chi phí cơ hội cho các sự lựa chọn này, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra quyết định tốt nhất.

Cổ phiếu ngân hàng đẩy VN-Index về sát mốc 1,200 điểm 

Hai chỉ số thị trường trong tuần 19-23/09/2022 đã tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh nhiều khu vực có động thái tăng lãi suất sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang...

Tự doanh 23/09: Bán ròng mạnh

Phiên 23/09, tự doanh bán ròng mạnh gần 320 tỷ đồng. Top đầu bán ròng là các mã MWG, NLG, HPG, FPT.

Cho vay margin sai quy định, KBSV bị xử phạt

Ngày 21/09/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định xử phạt đối với CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 23/09

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

23/09: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những diễn biến xung quanh việc Fed và các ngân hàng Trung ương khác tăng lãi suất và việc NHNN Việt Nam tăng lãi suất điều hành trước giờ giao dịch...

Chi phí chìm là gì?

Chi phí cơ hội và chi phí chìm đều được tính toán trong việc lựa chọn phương án kinh doanh. Do đó, một số người sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 loại chi phí này.

Tự doanh 22/09: Tiếp tục bán ròng gần 137 tỷ đồng

Phiên 22/09, tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục bán ròng với giá trị đạt gần 137 tỷ đồng. Trong đó, VCI là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với hơn 42 tỷ đồng...

DWC tăng trần 5 phiên liên tiếp là không đúng giá trị thực?

CTCP Cấp nước Đắk Lắk (UPCoM: DWC) cho biết Công ty không có bất kỳ thông tin có lợi nào, thậm chí còn có thông tin bất lợi, nhưng giá cổ phiếu lại tăng trần 5...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 22/09

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT