Giảm thuế nhập khẩu có giúp giá xăng giảm mạnh hay không?

09/08/2022 20:31 1
09-08-2022 20:31:00+07:00

Giảm thuế nhập khẩu có giúp giá xăng giảm mạnh hay không?

Theo đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, việc giảm một nửa thuế suất nhập khẩu ưu đãi với xăng như Nghị định 51/2022/NĐ-CP có nhiều ý nghĩa về nguồn cung hơn là giúp giảm giá.

Dự đoán giá xăng dầu sẽ giảm khi giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng này

Mới đây, tại Nghị định 51/2022/NĐ-CP ban hành ngày 8/8 về sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP, Chính phủ quyết định giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) mặt hàng xăng.

Cụ thể, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10%.

Người dân kỳ vọng việc giảm thuế này có thể tiếp tục tạo đà giảm mạnh cho giá xăng như những lần giảm thuế bảo vệ môi trường trước đó. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia thì việc giảm thuế nhập khẩu lại có ý nghĩa về nguồn cung nhiều hơn.

Lợi ích nào từ việc giảm thuế nhập khẩu?

Theo đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, việc giảm một nửa thuế suất nhập khẩu ưu đãi với xăng như Nghị định 51 có nhiều ý nghĩa về nguồn cung hơn là giúp giảm giá.

Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay việc giảm thuế MFN không giúp giảm giá xăng dầu trong nước. Bởi lẽ hiện nay, các thị trường nhập khẩu xăng dầu thành phẩm chủ yếu của Việt Nam là Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan...), Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây là những thị trường Việt Nam có thể tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã ký, với ngưỡng thuế suất nhập khẩu xăng là 8%.

“Mức này còn thấp hơn cả mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN sau khi giảm, do đó, việc giảm thuế MFN không có tác dụng giảm giá xăng dầu trong nước," ông Khanh nhận định.

Trên thực tế, năm 2021, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng dầu của Việt Nam là 475,26 triệu USD; trong đó nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định FTA với Việt Nam là 474,1 triệu USD (chiếm 99,7%) và trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng là 826,53 triệu USD, cơ bản cũng được nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định FTA với Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, với tỷ trọng xăng nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN hiện nay là thấp.

Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng việc giảm thuế MFN về 10% cũng là cơ hội mở ra cho doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khác, trong bối cảnh vẫn lo ngại về nguồn cung.

Giá xăng giảm do giá dầu thế giới giảm

Trên thị trường thế giới hiện nay, giá dầu đang giảm mạnh ở dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Đây là yếu tố được Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhận định sẽ giúp giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới giảm, kéo theo giảm giá xăng dầu trong nước.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm nhập từ Singapore chỉ dao động quanh ngưỡng 100 USD/thùng nhiều ngày qua. Đây là mức giá thấp nhất trong 7 tháng. Mức giá này tương đương với mức giá hồi cuối tháng 1, khi đó giá xăng bán lẻ là 24.360 đồng/lít. Như vậy, nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường là 3.300 đồng thì giá xăng nhập hiện chỉ ở mức hơn 21.000 đồng/lít.

Theo tính toán của doanh nghiệp, nếu giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà giảm những ngày tới, giá xăng dầu trong nước sẽ có phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Song mức giảm cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu của cơ quan điều hành ra sao.

Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu trong nước đã có 20 lần điều chỉnh; trong đó có 13 lần tăng và 7 lần giảm.

Với kỳ điều hành gần đây nhất ngày 1/8, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 ở ngưỡng 24.620 đồng/lít; xăng RON 95 25.600 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S 23.900 đồng/lít; dầu hỏa 24.530 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S là 16.540 đồng/kg. Nhiều chỉ báo cho thấy giá xăng có thể tiếp tục giảm về ngưỡng 21.000-22.000 đồng/lít…/.

Đức Dũng

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VCCI đề xuất giảm hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời...

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Đề xuất cho DN xăng dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng

Theo UBND TPHCM TPHCM việc cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng nhằm đảm bảo sức chịu...

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.

Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao...

Lo suy thoái, dầu WTI rớt hơn 6% xuống gần 78 USD/thùng

Giá dầu lao dốc trong ngày 23/09 khi giới đầu tư lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh lãi suất tăng và đồng USD mạnh hơn. Dù vậy, đà giảm đã được kìm hãm bớt bởi thông...

Dầu khởi sắc do lo ngại về nguồn cung dầu từ Nga

Giá dầu khởi sắc trong phiên biến động ngày thứ Năm (22/9) tập trung vào những lo ngại về nguồn cung dầu của Nga, và khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) nâng...

Đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu: Thêm 13 doanh nghiệp 'đòi' nghỉ bán

Hơn 8 tháng nay, các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp đều gặp phải tình trạng kinh doanh thua lỗ do giá bán lẻ tại cửa hàng thấp hơn giá mua và chi phí vận...

Dầu giảm xuống thấp nhất trong gần 2 tuần sau cuộc họp của Fed

Giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần trong phiên biến động ngày thứ Tư (21/9), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện một đợt nâng...

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm, giá bán lẻ xăng về mức thấp nhất từ đầu năm

Từ 15h ngày 21/9, xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 630 đồng/lít, đưa giá bán lẻ xăng về mức thấp nhất từ đầu năm 2022.

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT