Giới đầu tư nước ngoài cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc

04/08/2022 20:05 1
04-08-2022 20:05:00+07:00

Giới đầu tư nước ngoài cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục cắt giảm lượng trái phiếu Trung Quốc mà họ nắm giữ trong tháng 7/2022 và bán phá giá cổ phiếu lần đầu tiên sau 4 tháng.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các thị trường mới nổi đã chứng kiến xu hướng thoái trào của danh mục đầu tư trong tháng thứ năm liên tiếp trong tháng Bảy vừa qua, đánh dấu chuỗi tháng bán tháo dài nhất kể từ năm 2005, do nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và đồng USD mạnh đã rút bớt dòng tiền mặt ra hỏi thị trường.

Thị trường trái phiếu của Trung Quốc đã chứng kiến dòng tiền chảy vào khoảng 3 tỷ USD vào tháng trước, trong khi 6 tỷ USD đã chảy khỏi các thị trường mới nổi khác. Nếu được xác nhận bởi dữ liệu chính thức, đây sẽ là tháng thứ sáu liên tiếp dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài chảy ra khỏi thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ USD của Trung Quốc.

Trong cùng kỳ, thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến dòng vốn chảy ra thị trường bên ngoài khoảng 3,5 tỷ USD, so với dòng vốn cận biên là 2,5 tỷ USD vào các thị trường mới nổi khác.

Chỉ số chứng khoán CSI 300 của Trung Quốc đã giảm 7% trong tháng 7/2022, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc, khủng hoảng thị trường bất động sản và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Dữ liệu cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong quý II/2022, không đạt như kỳ vọng của thị trường với mức tăng chỉ 0,4% so với một năm trước đó.

IIF cho biết, trong những tháng tới, một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến động lực của dòng tiền, trong đó thời điểm lạm phát đạt đỉnh và triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ được chú trọng hơn cả.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm dần lượng trái phiếu Trung Quốc mà họ nắm giữ kể từ tháng Hai năm nay, do các chính sách tiền tệ khác nhau khiến lợi suất của trái phiếu Trung Quốc thấp hơn so với trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã nới lỏng chính sách để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đẩy mạnh việc nâng lãi suất để chống lại lạm phát tăng cao.

Minh Trang

TTXVN

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga thặng dư tài khoản vãng lai 167 tỷ đô, gấp hơn 3 lần cùng kỳ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga tăng hơn 3 lần so với năm trước, vì nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu năng lượng và hàng hóa bùng nổ kể từ khi nổ ra cuộc...

Chính phủ Thái Lan tung gói giải cứu Thai Airways

Thai Airways International sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính quan trọng từ chính phủ cho kế hoạch tăng vốn lên 80 tỷ Baht (tương đương 2.2 tỷ USD) và hoán đổi nợ...

Mối nguy khi đồng euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Doanh nghiệp Nga phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ, bớt phụ thuộc vào đô la Mỹ

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang đẩy các công ty Nga gần hơn với Trung Quốc và đồng nhân dân tệ. Động thái của doanh nghiệp Nga vừa nhằm giảm bớt sự phụ...

Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái...

Ngân hàng ASEAN kỳ vọng lợi nhuận gia tăng sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed

Các ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á đang kỳ vọng lợi nhuận cao hơn từ mảng cho vay trong môi trường lãi suất tăng cao như hiện nay, đặc biệt là khi lạm phát tăng...

Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp lần đầu xuống dưới 5% kể từ tháng Tư

Lãi suất của các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm trung bình ở mức 4,99% trong tuần kết thúc vào ngày 4/8, thấp hơn mức 5,3% trong tuần trước đó.

BoE trước khả năng tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1995

Phần lớn giới đầu tư và chuyên gia kinh tế dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1,75%, mức cao nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài...

5 ngân hàng Trung Quốc lừa hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng

Theo giới chức Trung Quốc, nhân viên tại 5 ngân hàng địa phương đã lừa đảo hàng tỷ USD của người gửi. Vụ việc làm lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng nông thôn...

Đồng USD mạnh đang ảnh hưởng tiêu cực trên toàn cầu

George Boubouras đang ở nhà riêng ở phía Bắc Melbourne, tham gia một trận đấu bóng gậy, khi điện thoai của anh đột ngột bận rộn.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT