Goldman Sachs: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang trong thế khó

16/08/2022 13:39 2
16-08-2022 13:39:00+07:00

Goldman Sachs: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang trong thế khó

Ngân hàng Goldman nhận định vấn đề lớn nhất vẫn là lạm phát cao. Cựu Chủ tịch Fed chi nhánh New York Bill Dudley cho rằng ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến của thị trường.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ngân hàng Goldman Sachs, con đường giảm lạm phát và giữ cho nền kinh tế tránh khỏi suy thoái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn mở nhưng ngày càng thu hẹp.

Ngân hàng trên nhận định vấn đề lớn nhất vẫn là lạm phát cao. Cựu Chủ tịch Fed chi nhánh New York Bill Dudley cho rằng ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến của thị trường.

Trong bối cảnh Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, kinh tế Mỹ đang đánh đi tín hiệu trái chiều. Nhà kinh tế David Mericle, thuộc ngân hàng Goldman Sachs, nhận định kịch bản hạ cánh mềm khó có thể xảy ra, khi một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed có thể làm phức tạp thêm nhiệm vụ của ngân hàng này và giảm khả năng thành công.

Sự mất cân đối giữa cung và cầu là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng lạm phát cao. Fed đang sử dụng chính sách tăng lãi suất để cố gắng giảm nhu cầu và sức ép trong chuỗi cung ứng.

Goldman Sachs dự kiến kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong bốn quý tới. Mặc dù hầu hết các nhà kinh tế đều nhận định rằng kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm, nhưng sự giảm tốc của nền kinh tế khiến nỗ lực cân bằng của Fed trở nên khó khăn hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng đi ngang trong tháng Bảy nhưng vẫn tăng 8,5% so với một năm trước. Tiền lương đang tăng mạnh, với thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,2% so với một năm trước.

Do đó, theo nhà kinh tế Mericle, những nỗ lực của Fed để ngăn chặn một vòng xoáy, trong đó giá cao hơn thúc đẩy lương cao hơn và lạm phát kéo dài, vẫn chưa có nhiều tiến triển cho đến nay./.

Trà My

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

OECD cho rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Sản lượng toàn cầu năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền...

Hơn 80 quốc gia đã nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái?

Các quốc gia trên toàn cầu đang mạnh tay nâng lãi suất nhằm chống lại lạm phát. Vậy cái giá phải trả là gì?

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia Châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT