Hàng chục ngàn USD mà ông Tề Trí Dũng tham ô được che giấu thế nào?

18/08/2022 14:16 0
18-08-2022 14:16:45+07:00

Hàng chục ngàn USD mà ông Tề Trí Dũng tham ô được che giấu thế nào?

Ông Tề Trí Dũng bị cáo buộc đã tham ô số tiền 70.000 USD của Cty Sepzone Linh Trung - Công ty liên doanh mà Công ty phát triển Tân Thuận - IPC góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Hôm nay (18/8), Viện KSND TPHCM đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Sepzone Linh Trung cho Tòa án cùng cấp xem xét mở phiên tòa.

Theo cáo trạng, Sepzone Linh Trung là công ty TNHH hai thành viên trở lên, liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc, vốn điều lệ là 17 triệu USD, trong đó đại diện phía Việt Nam - Công ty phát triển Tân Thuận - IPC góp 50%, tương đương 8,5 triệu USD.

Bị can Tề Trí Dũng. Ảnh: Tân Châu.

Từ năm 2016 đến 2018, ông Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là 3 cán bộ của IPC được cử đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên HĐTV Sepzone Linh Trung, trong đó bị can Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn Minh và Trung là thành viên chuyên trách.

Là người đại diện vốn không chuyên trách của IPC tại Sepzone Linh Trung, ông Tề Trí Dũng đã đề nghị các thành viên HĐTV Sepzone lập Bảng “Phân phối lợi nhuận năm 2016 và 2017" không có tên ông Dũng nhận tiền mà để tên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung nhận dưới hình thức chi thưởng thêm để che giấu số tiền Tề Trí Dũng được thưởng. Việc này là để các cá nhân đứng tên làm thủ tục ký nhận, giao lại cho Tề Trí Dũng chiếm hưởng với tổng số tiền tương đương 60.000 USD. Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng còn chiếm đoạt các khoản tiền thù lao họp HĐTV 10.000 USD.

Hai ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung, cáo trạng nêu chưa có căn cứ xác định 2 ông này có ý thức chiếm đoạt tiền hoặc biết được động cơ, mục đích chiếm đoạt của Tề Trí Dũng tại thời điểm ký nhận tiền thay cho Tề Trí Dũng. Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung không bàn bạc, thỏa thuận với Tề Trí Dũng về việc hợp thức chứng từ để chiếm đoạt tiền, không cùng động cơ, mục đích chiếm đoạt với Tề Trí Dũng.

Hiện hai ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung đã nộp cho Cơ quan điều tra số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Bà Đào Minh Hà là vợ của ông Tề Trí Dũng đã nộp 230 triệu đồng.

Tân Châu

Tiền phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chạy đua vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Các hãng hàng không Việt từ ông lớn đến tân binh đều rục rịch tham gia vào thị trường màu mỡ, còn nhiều tiềm năng này.

Bộ Công Thương dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Khi cuộc chơi ''đốt tiền'' không còn hấp dẫn

Thông tin về việc Propzy đóng cửa đã gây chấn động thị trường công nghệ trong tuần vừa qua. Một “tay chơi” khác là Be thì vừa đạt được thỏa thuận khoản vay trị giá...

Người Việt giỏi giang, thông minh nhưng tại sao chưa cách tân được công nghiệp?

“Chúng ta tự hào là người Việt giỏi nhưng sao chưa cách tân được công nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế”, doanh nhân Mai Hữu Tín đặt vấn đề và mơ...

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

WTO: Thương mại toàn cầu là công cụ cải thiện cuộc sống phụ nữ

Theo Tổng giám đốc WTO, trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua việc làm và thương mại có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.

Vì sao Phó Chủ tịch TP Điện Biên Phủ bị bắt?

Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, về tội “Vi phạm quy định về bồi...

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Còn tranh cãi quy định chuyển nhượng nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định cho phép người mua nhà ở xã hội (NƠXH) được chuyển nhượng ngay, không cần chờ thời hạn 5 năm. Thế nhưng, đối...

Dự án BOT Cai Lậy sẵn sàng thu phí thử vào ngày 25-9

Ôtô cá nhân của người dân ở 41 xã, phường trong bán kính 10 km quanh trạm thu phí dự án BOT Cai Lậy thuộc thị xã Cai Lậy và 3 huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, tỉnh...

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Kết quả khảo sát của JETRO năm 2021 cho thấy 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh và quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm giá...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT