IEA: Nhu cầu về dầu mỏ gia tăng phản ánh những khó khăn về kinh tế

11/08/2022 19:54 0
11-08-2022 19:54:00+07:00

IEA: Nhu cầu về dầu mỏ gia tăng phản ánh những khó khăn về kinh tế

IEA mô tả sự gia tăng cầu về dầu hiện nay là "bất thường" trong một thị trường năng lượng đang bị rung lắc bởi những người lo ngại thiếu hụt nguồn cung do biện pháp trừng phạt Nga và lạm phát cao.

Một nhà máy lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/8 cho biết việc nhiệt độ tăng cao trong mùa Hè và giá khí tốt tăng mạnh đã thúc đẩy việc sử dụng dầu thay khí đốt để phát điện, qua đó làm gia tăng nhu cầu về dầu nhưng đang che giấu những yếu kém trong các nền kinh tế trước nỗi lo suy thoái.

IEA mô tả sự gia tăng cầu về dầu hiện nay là "bất thường" trong một thị trường năng lượng đang bị rung lắc bởi những người lo ngại thiếu hụt nguồn cung do các trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Nga và mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ đã bắt đầu ảnh hưởng đến việc sử dụng nhiên liệu.

Trong báo cáo tháng về dầu mỏ, IEA nêu rõ: “Giá khí tự nhiên và điện đã tăng lên những kỷ lục mới, thúc đẩy việc chuyển từ khí sang dầu mỏ tại một số quốc gia.”

IEA nâng dự báo lượng cầu về dầu mỏ năm 2022 sẽ tăng thêm 380.000 thùng/ngày lên mức 2,1 triệu thùng/ngày, đồng thời cảnh báo mức tăng mạnh lượng cầu chủ yếu tập trung ở Trung Đông và châu Âu, che giấu những yếu kém tương đối trong nhiều lĩnh vực khác.

IEA cho biết việc giảm sử dụng nhiên liệu trong giao thông đường bộ ở các nước phát triển và tăng trưởng giảm vào cuối năm nay “gắn với cảm xúc tiêu cực trước nguy cơ suy thoái trong quý 2.”

Sự khôi phục của vận tải hàng không sẽ tạo ra một vài điểm sáng về cầu trong tương lai. Đa phần tăng trưởng lượng cầu trong năm 2022 lẽ ra tập trung vào đầu năm. Cụ thể là tăng trưởng cầu sẽ giảm dần từ 5,1 triệu thùng/ngày đầu năm xuống còn dưới 100.000 thùng/ngày trong quý 4.

Trong khi đó, nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng 7 đã vượt các mức cao hồi trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, vì sản lượng dầu tại Nga cao hơn dự kiến. Theo IEA, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 115.000 thùng/ngày trong tháng 7 xuống còn 7,4 triệu thùng/ngày, giảm 600.000 thùng/ngày so với đầu năm.

Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng phát, IEA ban đầu dự báo có thể sẽ thiếu hụt 3 triệu thùng/ngày trong nguồn cung dầu từ Nga. Thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga giảm 2 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 19 tỷ USD, chủ yếu vì bán với giá thấp hơn.

IEA dự báo Trung Quốc sẽ vượt châu Âu lần đầu tiên trở thành điểm đến chính của dầu thô Nga./.

Bích Liên

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu có tuần tăng giá khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng

Dầu ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong 5 tuần vào ngày thứ Sáu, nhờ sự hỗ trợ từ đồng USD yếu và khả năng OPEC+ sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô tại cuộc họp...

Từ ngày 1/10 giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm sâu

Từ ngày 1/10, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm tháng thứ sáu liên tiếp với mức giảm bình quân 1.500 đồng/kg so với tháng trước.

Dầu quay đầu sau khi chạm 90 USD/thùng

Dầu tiếp tục rớt giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi chạm mức 90 USD/thùng trong lúc nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu rõ ràng về khả năng OPEC+ sẽ cắt sản...

Dầu tăng mạnh khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (28/9) sau sự sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô và nhiên liệu Mỹ, lấn át áp lực giảm giá từ sức mạnh của đồng USD.

Dầu khởi sắc khi đồng USD suy yếu và bão Ian đổ bộ vùng Vịnh Mexico

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Ba (27/9) từ mức đáy 9 tháng ghi nhận trong phiên trước đó, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ...

VCCI đề xuất giảm hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời...

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Đề xuất cho DN xăng dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng

Theo UBND TPHCM TPHCM việc cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng nhằm đảm bảo sức chịu...

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.

Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT