Lạm phát tăng cao, giới trẻ Hàn hưởng ứng trào lưu 'không tiêu pha'

19/08/2022 13:14 0
19-08-2022 13:14:31+07:00

Lạm phát tăng cao, giới trẻ Hàn hưởng ứng trào lưu 'không tiêu pha'

Đối mặt với tình trạng lạm phát quá cao, một bộ phận người trẻ Hàn Quốc đang dần hình thành, áp dụng những thói quen chi tiêu thận trọng hơn.

Thay vì văn hóa “YOLO” (tạm dịch: Bạn chỉ sống một lần duy nhất), giới trẻ Hàn Quốc bắt đầu lựa chọn cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa, đặc biệt là đối với thói quen ăn uống. Trào lưu “không tiêu pha” trong giới trẻ xứ Hàn ra đời từ thực tế trên.

Một nhân viên văn phòng ở thủ đô Seoul cho biết đã kiên trì thực hiện việc tiết giảm chi tiêu được 8 tháng. “Lời khuyên dành cho những người mới là bạn nên bắt đầu từ những mục tiêu ngắn hạn như trong 3 ngày”.

Trong 1 tháng, cô không đi chơi trong 22 ngày, hạn chế ăn nhà hàng hay đặt giao hàng tận nơi - một trong những khoản chi tiêu tốn kém nhất. “Mục tiêu của tôi là sở hữu một căn hộ, có thể cho thuê để thêm thu nhập", nhân viên văn phòng này chia sẻ thêm.

Trên mạng xã hội Instagram, hiện có hơn 3.600 bài viết bằng tiếng Hàn liên quan đến những từ khóa như “không chi tiêu”, “thách thức không tiêu tiền” và “ngày không tiêu tiền”.

Mạng xã hội Hàn giờ đây tràn ngập trong những bài đăng, hastags chia sẻ các câu chuyện và bí kíp về xu hướng tiết kiệm này. Đính kèm các bài đăng là danh sách chi tiêu hằng ngày của các cá nhân hoặc hộ gia đình trẻ. Một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng chia sẻ các mẹo về cách cắt giảm đáng kể chi phí hằng ngày và thay đổi thói quen chi tiêu.

“Tôi cũng tham gia thử thách cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa. Thay vì đi taxi hay xe bus, tôi dậy sớm hơn để đi bộ tới chỗ làm. Tôi chỉ đi taxi vào những ngày thời tiết xấu. Nhờ đó mà tôi có thể tiết kiệm khoảng 6.000 won mỗi ngày. Vào các bữa trưa, thay vì ăn ở nhà hàng, tôi có thể tiết kiệm khoảng 7.000 won nếu ăn tại căng tin. Từ bỏ thói quen uống Starbucks, tôi nhận cà phê miễn phí ở cơ quan... Tổng cộng, tôi có thể tiết kiệm đến 24.000 won (tương đương 423.000đ) một ngày”, Eum Ji Young, phóng viên Arirang News chia sẻ

Tuy vậy, nhiều chuyên gia Hàn Quốc khuyến cáo, thay vì cắt giảm tối đa các khoản chi tiêu, người trẻ nên ưu tiên cho những điều quan trọng trong cuộc sống. “Nền kinh tế đi xuống dẫn đến việc người dân có xu hướng 'thắt lưng buộc bụng'. Nhưng điều này có thể dẫn đến một số hệ lụy. Vì vậy, mọi người vẫn nên cân nhắc chi tiêu cho những chi phí cần thiết, hợp lý".

Diệu Minh

Tiền phong

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thu giữ hơn 100 kg vàng và gần 3 triệu USD của đường dây buôn lậu ngoại tệ

Vừa qua, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới...

Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương quý 3/2022 là 7.6 triệu đồng/tháng

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tình hình lao động, việc làm quý 3/2022 tiếp tục đà phục hồi, lực lượng lao động, số người đang làm việc và thu nhập bình quân...

Khách bị bùng hàng, giao sai mẫu nhưng TikTok Shop không quan tâm

Mất hơn một tháng, Lê Hồng mới lấy được 500.000 đồng tiền hoàn trả hàng. Trong khi đó, Thu Hà cảm thấy vô vọng khi nền tảng liên tục "bỏ quên" đơn khiếu nại của cô.

Xăng giảm 11 lần: Hàng hóa nơi giảm, nơi đứng im

Việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng có tác động tích cực đến mặt bằng giá cả trên thị trường nên cần tiếp tục duy trì chính sách này.

Nghỉ Tết, sao không dùng công thức thay cho phương án?

Có lẽ trên thế giới không có nhiều nước mà mỗi năm các bộ trong chính phủ phải họp bàn, xây dựng phương án nghỉ lễ, nghỉ Tết như Việt Nam. Cái rối rắm của phương án...

Lựa chọn mới của những người phát ngán văn hóa 996 ở Trung Quốc

Muốn cân bằng lại cuộc sống, công việc, nhiều người trẻ Trung Quốc lựa chọn lối sống du mục kỹ thuật số, rời khỏi những thành phố lớn ồn ào.

Giá lương thực leo thang đang ảnh hưởng nặng nề tới người dân Mỹ

Vào tháng 10/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tăng phân bổ tem phiếu thực phẩm bằng cách cập nhật Kế hoạch Thực phẩm Tiết kiệm, thước đo của cơ quan này đối với giỏ các...

Đồng loạt kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua rau đội lốt "an toàn” và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, Cục quản lý thị...

Nguyên nhân EVN muốn tăng giá điện

Do biến động khó kiểm soát về giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, chi phí mua điện, EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện kịp thời.

So găng độ phổ biến các chuỗi cà phê Highlands, Trung Nguyên, The Coffee House, Phúc Long...

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me cho thấy, Highlands coffee và Trung Nguyên là 2 thương hiệu café đứng đầu về độ phổ biến, và cũng áp đảo về...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT