Mỹ và Trung Quốc "loay hoay" với tranh cãi kiểm toán

16/08/2022 09:48 0
16-08-2022 09:48:00+07:00

Mỹ và Trung Quốc "loay hoay" với tranh cãi kiểm toán

Cuối tuần trước, năm doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đã thông báo hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ do tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm toán.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuối tuần trước, năm doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc đã thông báo hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York của Mỹ do tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm toán.

Năm doanh nghiệp trên gồm tập đoàn sản xuất nhôm Chalco, tập đoàn dầu khí PetroChina, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, tập đoàn dầu khí Sinopec và công ty con Sinopec Shanghai Petrochemical Co.

Những tập đoàn này đều nằm trong danh sách hơn 150 doanh nghiệp đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) xác định là không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Tuy nhiên, trong các thông báo, các doanh nghiệp của Trung Quốc không đề cập đến tranh chấp kiểm toán kéo dài mà Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Dự kiến, việc hủy bỏ niêm yết sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi năm doanh nghiệp nộp đơn lên SEC.

Các cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu quyền tiếp cận đầy đủ vào các giấy tờ kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York. Trong khi đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc lâu nay vẫn không sẵn lòng để các cơ quan quản lý ở nước ngoài kiểm tra các hồ sơ kiểm toán trong nước, do lo ngại về an ninh.

Cuộc tranh cãi xảy ra vào tháng Mười Hai khi SEC hoàn thiện các quy định cho phép cấm giao dịch đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc. Goldman Sachs ước tính vào tháng Ba rằng các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ nắm giữ lượng Chứng chỉ lưu kí (ADR) của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ với trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Tính đến ngày 7/8, SEC đã liệt kê 162 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York đang đối mặt với rủi ro hủy niêm yết. Việc cấm giao dịch sẽ được áp dụng đối với một doanh nghiệp nếu không tuân thủ các quy định về giấy tờ kiểm toán trong ba năm liên tiếp, bắt đầu từ mùa Xuân năm 2024.

Tuần trước, một quan chức của cơ quan giám sát kiểm toán doanh nghiệp Mỹ cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ hạn chế nào đối với việc tiếp cận các giấy tờ kiểm toán đối với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại New York.

Các cơ quan quản lý của Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về một thỏa thuận giải quyết tranh cãi kể từ năm ngoái. Vào tháng Ba, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết các cuộc đàm phán giữa các cơ quan quản lý Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến bộ và cả hai bên đang làm việc trên các kế hoạch hợp tác cụ thể.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật hẹp nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này với Trung Quốc. Theo một số nhà phân tích, luật mới sẽ cho hai bên một năm nữa để giải quyết bế tắc kiểm toán./.

Trà My

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tuần sóng gió của chứng khoán thế giới, Việt Nam trong top giảm mạnh nhất

Cuộc chiến chống lạm phát quyết liệt trên toàn cầu cùng với nỗi lo suy thoái đã nhấn chìm thị trường chứng khoán thế giới trong tuần qua.

Lao dốc tiếp 500 điểm, Dow Jones bốc hơi 9% trong tháng 9

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau phiên biến động ngày thứ Sáu và khép lại một tuần cũng như tháng và quý giao dịch đầy tồi tệ khiến S&P 500 chạm đáy mới 2022.

Vốn hóa Apple bay hơi 120 tỷ USD trong 24 giờ

Giá trị vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua. Đà bán tháo cũng lan rộng sang những công ty công nghệ khác và các nhà cung...

Thị trường IPO Hồng Kông tụt dốc

Hai thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm của Hồng Kông hôm 29-9 được chờ đợi là tin mừng trong bối cảnh hiện nay. Nhưng cả...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đẩy S&P 500 xuống đáy mới của năm trước nỗi lo rằng suy thoái cũng không...

Dow Jones rớt 600 điểm, xóa sạch đà tăng trong phiên trước

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 29/09, xóa sạch đà tăng trong phiên trước đó, khi lợi suất trái phiếu tiếp tục leo dốc.

Chứng khoán toàn cầu hồi phục sau động thái can thiệp từ NHTW Anh

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ chi ra 61 tỷ Bảng Anh để mua trái phiếu trong 2 tuần.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm, đứt mạch 6 phiên giảm liền

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết sẽ mua trái phiếu để ổn định thị...

Dow Jones tăng 300 điểm, Bảng Anh hồi phục sau thông báo từ BoE

Chứng khoán Mỹ nỗ lực phục hồi trong ngày 28/09 sau khi rơi xuống đáy mới của năm 2022.

Bán tháo quá mạnh, NHTW Anh ra tay giải cứu thị trường trái phiếu

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tạm ngưng kế hoạch bán trái phiếu Chính phủ vào tuần tới và tạm thời mua trái phiếu kỳ hạn dài để xoa dịu sự hỗn loạn trên thị...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT