Người lao động chỉ còn hơn 1 tuần thực hiện thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

05/08/2022 13:36 0
05-08-2022 13:36:32+07:00

Người lao động chỉ còn hơn 1 tuần thực hiện thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Tới ngày 2/8, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã xác nhận trên 3,1 triệu người lao động để hoàn thiện thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Trong khi thời hạn nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chỉ còn hơn 1 tuần (tới hết ngày 15/8 này).

BHXH Việt Nam cho biết, tới ngày 2/8, đã xác nhận tham gia BHXH bắt buộc cho trên 2,9 triệu người lao động đang làm việc ở 61 tỉnh thành để làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Đây là nhóm người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Với nhóm người lao động quay trở lại thị trường, cơ quan BHXH đã xác nhận cho hơn 174 nghìn người tại 50 tỉnh thành, để làm thủ tục nhận hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Người lao động và doanh nghiệp chỉ còn 10 ngày để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ảnh minh họa.

Nếu tất cả những người lao động trên được địa phương phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tổng ngân sách nhà nước dự kiến chi hỗ trợ tới nay sẽ gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ cho người lao động đang làm việc trên 4.436 tỷ đồng, hỗ trợ người lao động quay lại thị trường việc làm trên 523 tỷ đồng.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng, việc nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với người lao động chỉ kéo dài tới hết ngày 15/8 này. Do đó, các doanh nghiệp và người lao động chỉ còn thời gian hơn 1 tuần để thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ. Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ không vượt quá 6,6 nghìn tỷ đồng, từ ngân sách trung ương.

Đốc thúc, gỡ vướng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngày 4/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản về việc phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Tổng liên đoàn, hiện cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất; nơi tập trung đông công nhân lao động, tuy nhiên, tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm. Trong số đó có nhiều người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Trước tình hình đó, ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, kịp thời và cần thiết để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo thực hiện hoàn thành trong tháng 8/2022 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn khẩn trương thực hiện chỉ đạo công đoàn các cấp trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ, cụ thể:

Chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc người lao động được hỗ trợ thuê nhà, như là: Đối tượng, các điều kiện quy định về mức hỗ trợ và trình tự thủ tục về hồ sơ …

Chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai về việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách từ gói 6.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến ngày 2/8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Theo ông Dung, dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo, nhưng vẫn có tới 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào. Có cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và công khai trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt.

Lê Hữu Việt - Luân Dũng

Tiền phong

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Yêu cầu 'điểm mặt' các địa phương chậm giản ngân hỗ trợ tiền nhà cho công nhân

Hiện có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân gói hỗ trợ nhà trọ cho người lao động. Tuy nhiên, có 4 địa phương chưa chi trả tiền hỗ trợ và nhiều địa phương tỷ...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình vướng mắc về kinh doanh cá cược bóng đá quốc tế

Giải trình vấn đề đại biểu nêu liên quan đến Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc...

Chính phủ yêu cầu trước 15/8 phải có giải pháp xử lý giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8/2022 tổ chức...

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: 'Đầu gấu' ngang nhiên thu phí

Không chỉ tiền thu phí đỗ ô tô bị xà xẻo, nhiều bãi thu phí đỗ ô tô tại trung tâm Q.1 (TP.HCM) do Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM thu phí đã bị “đầu...

“Chóng mặt” với học phí đại học chất lượng cao

Từ năm 2022, học phí đại học (ĐH) tăng theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, mức học phí của chương trình chất lượng cao (CLC) ở những trường...

Hàng hoá chỉ tăng không giảm, Bộ Công Thương tổng kiểm tra

Bộ trưởng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho...

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM giải thích việc chi hỗ trợ nhà trọ chưa đạt 6%

Dù tỷ lệ người lao động được BHXH xác nhận đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhà trọ đạt 90% nhưng chính quyền địa phương giải ngân chưa tới 6%, trong khi chỉ có hơn 10 ngày...

Xăng giảm 4 lần hơn 7.000 đồng/lít: Bao giờ tan “bão” giá?

Mặc dù giá xăng đã liên tiếp giảm tới 4 lần với hơn 7.000 đồng/lít nhưng kỳ vọng nhiều mặt hàng, dịch vụ giảm theo xăng vẫn xa vời.

Mua căn hộ 3 tỷ đồng ở tuổi 30, thanh toán hết 100%

Nhiều người khuyên tôi nên mua nhà dự án, vay ngân hàng trả dần hay mua nhà đất. Dù vậy, tôi quyết định mua nhà chung cư và thanh toán hết 100% tiền nhà.

Người Mỹ làm đâu tiêu đấy vì lạm phát kỷ lục

Hàng trăm triệu người trưởng thành Mỹ làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu vì giá cả tăng nhanh. Họ thậm chí phải tiêu vào tiền tiết kiệm và nợ nần chồng chất.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT