Người Mỹ phụ thuộc vào thẻ tín dụng

17/08/2022 15:44 1
17-08-2022 15:44:05+07:00

Người Mỹ phụ thuộc vào thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng ở Mỹ đang ở mức quá cao và có thể khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Theo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB), lãi suất thẻ tín dụng ở nước này đang quá cao, vượt mức người tiêu dùng có thể chấp nhận.

Theo CNN, đây là một điểm xấu trong nền kinh tế Mỹ, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn đang tích cực tăng lãi suất trong năm nay để kiểm soát lạm phát. Đồng thời, do lạm phát tăng cao, chi phí sinh hoạt cũng tăng theo nên số lượng người phụ thuộc vào chi tiêu thẻ tín dụng cũng tăng vọt.

Trong một bài viết hôm thứ sáu, CFPB đã đưa ra cảnh báo rằng càng ngày sẽ càng có nhiều người chuyển sang dùng thẻ tín dụng, vì giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm hay xăng dầu đã vượt quá khả năng chi trả của họ.

Tuy nhiên, CFPB cũng cho rằng việc "vay nợ tín dụng này sẽ phải trả giá đắt". "Với lãi suất hiện nay, một người có số dư thẻ tín dụng 5.000 USD sẽ phải trả thêm 1.000 USD tiền lãi, tương đương 20%/năm".

tín dụng Mỹ ảnh 1

Người tiêu dùng càng ngày càng phụ thuộc vào thẻ tín dụng. Ảnh: Getty Images.

Lãi suất quá cao

Theo dữ liệu từ cơ quan quản lý này, ở thời điểm hiện tại có hơn 175 triệu người Mỹ sở hữu ít nhất 1 thẻ tín dụng, và khoảng một nửa số tài khoản đang hoạt động có số dư nợ.

Tuy nhiên, tín hiệu xấu là lãi suất thẻ tín dụng đang có xu hướng tăng cao, tỷ lệ chủ thẻ đạt mức tiêu chuẩn cũng kém ổn định và đi xuống khiến cho một loạt các tài khoản tín dụng rơi vào tình trạng nợ xấu, không thể thu hồi sau khi quá hạn.

Theo CFPB, trong thời kỳ suy thoái, lãi suất vay thông thường và lãi suất thẻ tín dụng thường sẽ thay đổi song song với nhau. Tuy nhiên, trong năm 2021, chênh lệch giữa hai loại lãi suất này đã đạt mức cao kỷ lục, ngay cả khi các khoản vay nợ giảm xuống mức thấp nhất.

Lý giải cho điều bất thường, CFPB cho biết: "Khi nền kinh tế phục hồi, đáng lẽ ra các loại lãi suất sẽ đều giảm để kích thích tăng trưởng trở lại, tuy nhiên lãi suất thẻ tín dụng lần này lại không giảm theo".

Cảnh báo về sự việc, CFPB cho rằng lãi suất vay tín dụng hiện tại là quá cao mặc dù người tiêu dùng vẫn có thể cân bằng được mức chi tiêu hàng tháng. Trong tương lai, nếu lãi suất này không giảm bớt, người tiêu dùng sẽ rơi vào vòng xoáy nợ nần thẻ tín dụng.

CFPB cho rằng nếu lãi suất không giảm, nhiều người tiêu dùng có thể mắc nợ thẻ tín dụng. Ảnh Reuters.

Ý kiến trái chiều

Ngược lại với CFPB, Hiệp hội Ngân hàng Mỹ (ABA) lại cho rằng CFPB đang cố tình "làm mọi việc rắc rối" và đưa ra những "thông tin cóp nhặt, vẽ nên một bức tranh sai lệch về thị trường thẻ tín dụng".

Theo người phát ngôn của ABA, gần đây các chủ thẻ tín dụng đang ồ ạt thanh toán toàn bộ số dư thẻ tín dụng để tránh bị tính lãi. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng hoàn toàn có thể tránh được mức lãi suất nếu trả nợ đúng hạn.

ABA cũng cho rằng người tiêu dùng lựa chọn thẻ tín dụng không phải vì họ không có khả năng theo kịp mức chi tiêu như CFPB đã đề cập. Họ sử dụng thẻ tín dụng vì "yêu thích tính tiện lợi, an toàn và bảo mật của hình thức thanh toán này".

"Dù trong bất cứ thời điểm nào, cả khi kinh tế suy thoái hay kinh tế tăng trưởng, các công ty phát hành thẻ chắc chắn sẽ lắng nghe khách hàng để có thể điều chỉnh những vấn đề còn sót lại", người phát ngôn của ABA phát biểu.

Ông Jaret Seiberg, nhà phân tích tại Cowen Washington Research Group cũng có cùng ý kiến với ABA và cho rằng những ý kiến của CFPB đang gây ảnh hưởng xấu đến các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng.

Ông Seiberg phân tích rằng mặc dù CFPB không có quyền giới hạn mức lãi suất, nhưng trước đó cơ quan này đã từng thành công trong việc gây áp lực dư luận và khiến cho các ngân hàng phải thay đổi chính sách lãi suất của họ.

"Nếu tình hình tiếp diễn, các ngân hàng thường sẽ lựa chọn việc hạ lãi suất thay vì tham gia cuộc chiến phản đối lại cơ quan này", ông Seiberg kết luận.

Hằng Nga

Zing

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thu giữ hơn 100 kg vàng và gần 3 triệu USD của đường dây buôn lậu ngoại tệ

Vừa qua, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới...

Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương quý 3/2022 là 7.6 triệu đồng/tháng

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tình hình lao động, việc làm quý 3/2022 tiếp tục đà phục hồi, lực lượng lao động, số người đang làm việc và thu nhập bình quân...

Khách bị bùng hàng, giao sai mẫu nhưng TikTok Shop không quan tâm

Mất hơn một tháng, Lê Hồng mới lấy được 500.000 đồng tiền hoàn trả hàng. Trong khi đó, Thu Hà cảm thấy vô vọng khi nền tảng liên tục "bỏ quên" đơn khiếu nại của cô.

Xăng giảm 11 lần: Hàng hóa nơi giảm, nơi đứng im

Việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng có tác động tích cực đến mặt bằng giá cả trên thị trường nên cần tiếp tục duy trì chính sách này.

Nghỉ Tết, sao không dùng công thức thay cho phương án?

Có lẽ trên thế giới không có nhiều nước mà mỗi năm các bộ trong chính phủ phải họp bàn, xây dựng phương án nghỉ lễ, nghỉ Tết như Việt Nam. Cái rối rắm của phương án...

Lựa chọn mới của những người phát ngán văn hóa 996 ở Trung Quốc

Muốn cân bằng lại cuộc sống, công việc, nhiều người trẻ Trung Quốc lựa chọn lối sống du mục kỹ thuật số, rời khỏi những thành phố lớn ồn ào.

Giá lương thực leo thang đang ảnh hưởng nặng nề tới người dân Mỹ

Vào tháng 10/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tăng phân bổ tem phiếu thực phẩm bằng cách cập nhật Kế hoạch Thực phẩm Tiết kiệm, thước đo của cơ quan này đối với giỏ các...

Đồng loạt kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua rau đội lốt "an toàn” và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, Cục quản lý thị...

Nguyên nhân EVN muốn tăng giá điện

Do biến động khó kiểm soát về giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, chi phí mua điện, EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện kịp thời.

So găng độ phổ biến các chuỗi cà phê Highlands, Trung Nguyên, The Coffee House, Phúc Long...

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me cho thấy, Highlands coffee và Trung Nguyên là 2 thương hiệu café đứng đầu về độ phổ biến, và cũng áp đảo về...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT