Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

06/08/2022 06:47 5
06-08-2022 06:47:18+07:00

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị trường lao động mạnh mẽ có ý nghĩa như thế nào đối với chiến dịch thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến 76.65 điểm (tương đương 0.23%) lên 32,803.47 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm trong tuần qua bất chấp đà tăng ngày thứ Sáu. Trong khi, chỉ số S&P 500 lùi 0.16% xuống 4,145.19 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.50% còn 12,657.56 điểm. Dẫu vậy, cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều ghi nhận sắc xanh trong tuần đầu tiên của tháng 8.

Đà giảm đã được bù đắp bởi đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhờ hy vọng rằng việc nâng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức ổn định. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng khởi sắc, nhưng cổ phiếu các công ty công nghệ sụt giảm.

Thị trường lao động Mỹ đã tạo ra thêm 528,000 việc làm trong tháng 7, dễ dàng vượt qua dự báo tăng 258,000 việc làm từ Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức 3.5%, thấp hơn so với dự báo 3.6%. Tăng trưởng tiền lương cũng tăng mạnh hơn dự báo, tăng 0.5% trong tháng và tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy lạm phát cao có khả năng vẫn là một vấn đề.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào đầu phiên sau báo cáo việc làm, ngay cả khi báo cáo này dường như cho thấy nền kinh tế hiện không rơi vào suy thoái. Tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ chững lại khi Fed tiếp tục nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, tuy nhiên, báo cáo này cho thấy thị trường lao động vẫn hoạt động tốt. Điều đó có nghĩa ngân hàng trung ương có thể hành động quyết liệt hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu là một báo cáo quan trọng vì nó là một trong hai báo cáo mà ngân hàng trong ương sẽ xem xét trước khi quyết định nâng lãi suất bao nhiêu tại cuộc họp tháng 9. Thật vây, nhà đầu tư đã dự báo Fed sẽ có lập trường cứng rắn hơn. Các nhà hoạch định chính sách sẽ có một báo cáo việc làm khác và 2 báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng CPI nữa để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo.

Các chỉ số chính đều ghi nhận tháng tốt nhất kể từ năm 2020 vào tháng 7 nhờ hy vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ nâng lãi suất. S&P 500 đã vọt 9.1% trong tháng 7.

An Trần (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones tăng tiếp hơn 300 điểm khi một chỉ số lạm phát khác suy giảm

Chứng khoán Mỹ tăng ngày thứ 2 liên tiếp trong ngày 11/08, khi nhà đầu tư có thêm tin vui về lạm phát.

Chuyên gia: “Thị trường phản ứng hơi quá sau thông tin lạm phát”

Số liệu lạm phát thấp hơn dự báo trong tháng 7 là một tín hiệu tích cực và đã đẩy chứng khoán tăng mạnh. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có lẽ đã phấn khích quá trớn...

Jim Cramer: Đỉnh lạm phát là liều thuốc cho thị trường chứng khoán

Chuyên gia Jim Cramer – chủ trì chương trình “Mad Money” trên CNBC – cho biết lạm phát đang đạt đỉnh và đây là thông tin tốt lành cho những cổ phiếu đã chịu những...

Dow Jones tăng hơn 500 điểm, S&P 500 lên đỉnh 3 tháng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Tư (10/8), sau khi báo cáo lạm phát quan trọng cho thấy đà tăng giá chậm lại tốt hơn so với dự báo.

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT