Singapore sắp có nhiều triệu phú USD nhất châu Á

19/08/2022 08:21 0
19-08-2022 08:21:08+07:00

Singapore sắp có nhiều triệu phú USD nhất châu Á

Theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ có tỷ lệ triệu phú USD trên tổng dân số vượt Mỹ vào năm 2030.

Trang tin Bloomberg trích dẫn báo cáo của ngân hàng HSBC cho biết trong 8 năm tới, tỷ lệ triệu phú USD trên tổng dân số ở Singapore sẽ vượt qua Mỹ, Trung Quốc hay bất kỳ nền kinh tế nào khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo dữ liệu của HSBC, vào năm 2021, 7,5% dân số trưởng thành của nước này đã sở hữu tài sản từ một triệu USD trở lên. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 9,8% vào năm 2025 và chạm mốc 13,4% vào năm 2030.

triệu phú châu Á ảnh 1

Singapore dự kiến sẽ đứng đầu châu Á về tỷ lệ triệu phú USD trong thời gian tới. Ảnh: Lauryn Ishak/Bloomberg.

Tỷ lệ triệu phú vượt Mỹ

Nếu đúng theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ trở thành quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030. Trước đó, quốc gia này đứng thứ 2, ngay sau Australia với tỷ lệ triệu phú trên dân số là 12,5%.

HSBC cũng dự báo Australia, Hong Kong và Đài Loan sẽ là 3 cái tên tiếp theo ngay sau Singapore. Tính đến năm 2030, cả 4 nền kinh tế trên đều sẽ vượt Mỹ về tỷ lệ triệu phú trên dân số.

Theo báo cáo, vào năm 2030, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ cũng sẽ có số lượng người trưởng thành sở hữu khối tài sản ít nhất 250.000 USD tăng gấp đôi so với hiện tại. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở các nước này.

Theo HSBC, số lượng triệu phú ở châu Á sẽ tiếp tục tăng đến năm 2035 với tỷ lệ dự kiến là 17% đối với Singapore, 15,1% đối với Australia và 14,6% đối với Hong Kong.

Tuy nhiên, về mặt tuyệt đối, những quốc gia có dân số đông như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng triệu phú trong khu vực.

Số người trưởng thành có tài sản ít nhất một triệu USD ở Trung Quốc là 17,1 triệu người trong năm 2021. HSBC cho biết con số đó sẽ tăng lên 50,4 triệu vào năm 2030. Con số này ở Ấn Độ sẽ vào khoảng hơn 6 triệu người trong năm 2030.

Kinh tế Châu Á phát triển mạnh

Theo phân tích của HSBC, nguồn lực tài chính ở Châu Á đã bắt đầu vượt Mỹ sau năm 2008. Đây là thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và là thảm họa kinh tế tồi tệ nhất giáng xuống nước Mỹ kể từ sau cuộc Đại suy thoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn lực tài chính của châu Á đã đạt 140 nghìn tỷ USD, cao hơn hẳn 120 nghìn tỷ USD ở Mỹ.

Ông Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC cho biết: “Báo cáo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế châu Á đã chứng minh rằng các nguồn lực xã hội là rất hiệu quả trong việc giúp hàng triệu người thoát nghèo".

Theo ông Neumann, lượng tiền tiết kiệm ngày càng nhiều trong khu vực châu Á đã chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ trước những biến động của thị trường tài chính toàn cầu.

"Xét cho cùng, khu vực này hầu như không thiếu vốn, ngay cả khi nguồn vốn đó được phân bổ không đồng đều, cả giữa và trong các nền kinh tế”, ông chia sẻ.

Châu Á trở thành động lực phát triển mới cho nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: ANB.

Trước đó, Nhật Bản chiếm hơn một nửa tài sản trong khu vực trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng đến năm 2021, tỷ lệ tài sản của Trung Quốc đã tăng lên 46%.

Tuy nhiên, ngoại trừ Nhật Bản, sự giàu có về tài chính của châu Á vẫn thấp hơn của Mỹ vào khoảng 100 nghìn tỷ USD.

Chính vì vậy, ông Neumann cho rằng kể cả không tính Nhật Bản, "với xu hướng tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người hiện nay, tổng tài sản ở châu Á vẫn có thể vượt qua Mỹ vào năm 2025".

Ông nói thêm, số lượng triệu phú ở châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 30 triệu người hiện nay lên hơn 76 triệu người vào cuối thập kỷ này.

Hằng Nga

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Một startup công nghệ giáo dục ở Việt Nam gọi vốn 14 triệu USD

Virtual Internships, một startup công nghệ giáo dục có trụ sở ở Việt Nam, cho biết vừa huy động được 14,3 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do công ty đầu tư...

Bầu Đức: "HAGL từ đỉnh cao rớt về đáy và hồi lại"

Ngàu 17/09/2022, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) đã chính thức ra mắt thương hiệu Heo ăn chuối Hoàng Anh Gia Lai tại TP.HCM. HAG đặt kế hoạch xây dựng mô...

Chàng trai bỏ đại học, biến học bổng của tỷ phú PayPal thành khối tài sản 2 tỷ USD

Dylan Field bỏ học đại học Ivy League hồi năm 2012 để nhận một học bổng từ tỷ phú Peter Thiel và thành lập công ty phần mềm có tên là Figma. Một thập kỷ sau, cổ...

Lạm phát vượt dự báo, các tỷ phú Mỹ mất 93 tỷ USD

Báo cáo lạm phát tháng 8 của Mỹ đã kích hoạt đà bán tháo trên thị trường chứng khoán. Điều này khiến tài sản của những tỷ phú giàu nhất bốc hơi 93 tỷ USD.

Thấy gì từ cuộc ''di cư'' của giới tài phiệt Trung Quốc?

Các doanh nhân giàu có và quyền lực ở Trung Quốc đang ngày càng “khó thở” khi nước này đang siết chặt những quy định.

Nghỉ hưu sớm với tài sản ròng 1 triệu USD nhờ 7 “quan điểm khác biệt”

Năm 2016, Steve Adcock đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Vào thời điểm đó, anh đã tiết kiệm được 900,000 USD và trong vòng vài năm sau số tiền ấy đã tăng lên 1 triệu USD.

Tập đoàn Singapore cân nhắc mua lại startup Propzy của Việt Nam

99 Group, nền tảng bất động sản ở Singapore, được cho là đang cân nhắc các phương án để mua lại startup công nghệ bất động sản Propzy.

Công ty logistics Ninja Van đầu tư 50 triệu USD cho hệ thống tự động hóa

Ninja Van, công ty chuyên về logistics giao hàng có áp dụng công nghệ, đã lên kế hoạch đầu tư 50 triệu USD vào công nghệ và hệ thống tự động hóa. Mục đích là để...

Những thương vụ đổ bể của Shark Bình

Dù đã phát triển trên 20 dự án, chỉ một số thương vụ tiêu biểu của Shark Bình như Ngân Lượng, NextPay, Boxme còn hoạt động.

Bill Gross-Tỷ phú trái phiếu lập dị

Khi cuốn sách “Vua trái phiếu” của Mary Childs được phát hành hồi tháng 3 và nhanh chóng trở thành best seller, nhiều người đã “ngã ngửa”, vì không ngờ người hàng...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT