Tâm lý nhà đầu tư giảm sút, kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái

16/08/2022 20:31 0
16-08-2022 20:31:00+07:00

Tâm lý nhà đầu tư giảm sút, kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái

Với tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng tăng vọt, đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và nguồn cung gián đoạn, Đức có thể đứng bên bờ vực suy thoái với lạm phát lên tới 8,5%.

Một cụm cảng bốc dỡ hàng tại thành phố Hamburg (Đức). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Tâm lý các nhà đầu tư Đức đã giảm sút trong tháng 8 do lo ngại chi phí sinh hoạt tăng sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân và điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang rơi vào suy thoái.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế ZEW công bố ngày 16/8, chỉ số tâm lý kinh tế đã giảm xuống -55,3 điểm so với mức -53,8 trong tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò của Reuters về chỉ số tâm lý kinh tế cũng cho kết quả là -53,8 điểm trong tháng 8 này.

Nhà nghiên cứu kinh tế Michael Schroeder thuộc ZEW cho biết: “Tỷ lệ lạm phát vẫn cao cùng với chi phí hóa đơn khí đốt và điện dự kiến tăng mạnh sẽ dẫn đến giảm dự báo về lợi nhuận đối với lĩnh vực tiêu dùng tư nhân.”

Ngược lại, ông Schroeder cho biết dự báo đối với lĩnh vực tài chính đang được cải thiện do lãi suất ngắn hạn được cho là sẽ tiếp tục tăng.

Kinh tế Đức đã rơi vào tình trạng trì trệ trong quý 2. Với tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng tăng vọt, đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và nguồn cung gián đoạn, Đức có thể đứng bên bờ vực suy thoái với lạm phát lên tới 8,5%.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner tuần trước cho biết tình hình kinh tế Đức đang xấu đi và triển vọng rất mong manh. Chuyên gia kinh tế tại VP Bank, ông Thomas Gitzel, dự báo nền kinh tế đầu tàu này sẽ giảm sút trong quý 3.

Với những dấu hiệu trên, ông Gitzel nhận định: “Suy thoái kinh tế đã bắt đầu và dự báo cho đến quý cuối cùng của năm 2022 vẫn không có khả năng cải thiện. Thậm chí, đầu năm 2023, hầu như không có lý do nào để hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trở lại.”

Mặc dù vậy, một số công ty hàng đầu của Đức vẫn lạc quan.

Hãng sản xuất xe tải Daimler Truck tuần trước cho biết họ sẽ vẫn duy trì mức giá cao ngay cả khi một số chi phí nhất định bắt đầu giảm. Dự báo nhu cầu sẽ vẫn mạnh trong năm 2023 bất chấp lo ngại về suy thoái.

Giám đốc điều hành hãng trên Martin Daum cho biết: “Chúng tôi mong đợi một năm 2023 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi cầu sẽ vượt xa cung"./.

Phương Hoa

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

OECD cho rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Sản lượng toàn cầu năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền...

Hơn 80 quốc gia đã nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái?

Các quốc gia trên toàn cầu đang mạnh tay nâng lãi suất nhằm chống lại lạm phát. Vậy cái giá phải trả là gì?

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia Châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT