Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ nuôi cua cảnh nhiều màu sắc

05/08/2022 21:57 1
05-08-2022 21:57:59+07:00

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ nuôi cua cảnh nhiều màu sắc

Những con cua mang sắc đỏ, xanh, vàng bắt mắt với giá bán từ 80.000 đến 350.000 đồng/con đã giúp anh Lộc ở Hà Nội có thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 1

Hơn một năm nay, kể từ khi trào lưu nuôi cua sắc màu làm thú cưng trở thành xu hướng, việc kinh doanh cua cảnh của anh Hà Xuân Lộc (SN 1988, Hà Nội) ngày càng ổn định và thu về khá nhiều lợi nhuận.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 2

Xuất phát từ niềm đam mê chơi động vật cảnh, anh Lộc đã bén duyên với loài giáp xác này hơn 12 năm. Trải qua quá trình dày công tìm hiểu, duy trì và nhân giống đến nay những lứa cua hiện nay anh Lộc nuôi luôn có màu sắc bắt mắt và độ thuần hóa cao.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 3

Những chú cua có tên Rubrum, thuộc chi cua Hainan Potamon. Loài cua này có nguồn gốc từ Đông Dương và không phải là động vật ngoại lai xâm hại. Chúng thường có 3 màu sắc chính gồm: Đỏ, vàng và xanh. Theo thời gian, những con cua này được vô tình lai tạo thành nhiều màu sắc đa dạng như: hồng, ánh tím, xanh lá… Tuy nhiên, tỷ lệ lai tạo thành công không cao và thị trường đa phần ưa chuộng ba màu sắc cơ bản.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 4

Không phụ thuộc vào màu sắc, giá những chú cua được anh Lộc tính toán dựa theo đường kính mai cua. Trung bình mỗi chú cua có đường kính mai 3 cm sẽ được bán với giá từ 80.000 đồng/con, đối với cua có đường kính mai từ 7 cm trở lên sẽ có giá khoảng 350.000 đồng/con.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 5

Dù bản tính tự nhiên hung dữ, nhưng sau thời gian dài chăm sóc và thuần hóa đến nay chúng đã có thể thích nghi với môi trường nuôi nhốt và hiền hòa hơn.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 6

Bên cạnh đó, giai đoạn đầu thuần hóa, những loài cua này còn rất hung dữ. Chúng sẵn sàng đánh, bẻ càng lẫn nhau đến khi chết. Vì vậy, theo anh Lộc, người chơi không nên mua cua từ tự nhiên bởi sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 7

Theo anh Lộc, chỉ tính riêng việc kinh doanh loài cua Rubrum đã mang về cho anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng, chiếm 25% tổng doanh thu đạt được từ việc kinh doanh sinh vật cảnh ở thời điểm hiện tại.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 8

Cả bán lẻ và buôn, anh Lộc đã đưa ra ngoài thị trường khoảng 2.000 con cua mỗi tháng, chưa kể xuất khẩu. Trong đó, 70% số lượng cua được bán cho khu vực phía Nam, 30% còn lại được phân bố rải rác tại miền Bắc và miền Trung.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 9

Ở thị trường trong nước, anh Lộc có thể bán quanh năm. Tuy nhiên, tại thị trường nước ngoài, anh quyết định chỉ xuất khẩu từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau khi thời tiết lạnh và đúng dịp Tết Âm lịch. Đây cũng là giai đoạn anh thu được lợi nhuận nhiều nhất nhờ xuất khẩu trái mùa.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 10

Tuy nhiên, để có được thành quả như hiện tại, anh Lộc đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Trước khi được nuôi thành công và sinh sản trong môi trường nhân tạo, đây là những giống cua rừng, mang nhiều ký sinh trùng, mầm bệnh, sán trên cơ thể. Trong quá trình nuôi nhốt, cua chỉ sống được vài tuần đến vài tháng.

Kiếm trăm triệu nhờ nuôi cua nhiều màu ảnh 11

Hiện tại, với tham vọng mở rộng thị trường sang Mỹ, anh Lộc đang ngày càng nỗ lực nhân giống, phát triển loài thú cưng độc đáo này. Cùng tâm niệm mang chất Việt vượt ngoài biên giới, quảng bá hình ảnh nước nhà, anh cũng mong muốn người Việt nên tôn trọng tài nguyên, sinh vật bản địa hơn.

Thụy Trang

Zing.vn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chân dung tỷ phú xe điện Trung Quốc vừa vượt mặt Elon Musk

Hãng xe điện của tỷ phú Vương Truyền Phúc vừa vượt Tesla để trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số. Ông Vương hiện nắm giữ khối tài...

Em trai tỷ phú Masayoshi Son đầu tư vào startup blockchain Việt Nam

Quỹ Mistletoe của ông Taizo Son – em trai của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son – đã đầu tư vào Hectagon, một startup Việt Nam trong lĩnh vực blockchain.

Bên trong cuộc sống thường ngày của giới siêu giàu

Cuộc sống của giới siêu giàu không chỉ có máy bay riêng và những dinh thự khổng lồ. Nhiều người vẫn tự làm những việc vặt như ra ngoài đổ rác, dắt chó đi dạo và nấu...

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh...

Jack Ma từ bỏ quyền lực tại các doanh nghiệp

Nhà sáng lập Alibaba có ý định từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group để giảm rủi ro cho tập đoàn trước sức ép từ chính phủ Trung Quốc.

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Á bị thổi bay một nửa tài sản

Yang Huiyan, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc khi mới ở tuổi 25, đang đứng trước nguy cơ mất vị trí hàng đầu khi cổ phiếu của Country Garden sụt giảm.

Đừng 'khởi nghiệp trên mâu thuẫn'

Các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nền kinh tế tri thức ngày càng để tâm tới các cách thức khác nhau để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Mối quan tâm này thường phát...

Chân dung tỷ phú Ấn Độ vừa vượt mặt Bill Gates

Tỷ phú Ấn Độ vừa vượt nhà sáng lập Microsoft để lọt top 4 người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông tăng nhanh nhờ ván cược vào cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh.

Chuyện khởi nghiệp khi chưa tròn 15 tuổi của bộ ba tỷ phú Ray Dalio, Bill Gates, Jack Dorsey

Bộ ba tỷ phú Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey đều tìm thấy tiếng gọi sự nghiệp trước khi bước sang tuổi 15…

Tỷ phú Warren Buffett đưa ra lời khuyên giúp tăng giá trị của bản thân thêm ít nhất 50%

Nhà đầu tư huyền thoại kiêm tỷ phú Warren Buffett có một lời khuyên dành cho giới trẻ: Hãy tập trung học cách viết và nói rõ ràng.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT