TikTok tiết lộ chi tiết của thuật toán gây nghiện

14/08/2022 21:15 0
14-08-2022 21:15:00+07:00

TikTok tiết lộ chi tiết của thuật toán gây nghiện

ByteDance, Alibaba, Tencent phải cung cấp thuật toán đề xuất từ những ứng dụng phổ biến nhất của họ cho nhà chức trách.

Theo South China Morning Post, các đại gia công nghệ Trung Quốc, gồm Alibaba, ByteDance, Tencent đã gửi dữ liệu thuật toán cho cơ quan giám sát Internet nước này. Có khoảng 30 ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc đã được yêu cầu cung cấp thông tin mã nguồn.

Trong danh sách được Cơ quan Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc (CAC) công bố, có 6 ứng dụng từ Alibaba, một của ByteDance, 2 của Tencent và 3 từ Baidu. Các nhà phát triển phải cung cấp chi tiết thuật toán để đề xuất nội dung tùy chỉnh cho thông tin và kết quả tìm kiếm.

Trung Quốc chỉnh sửa thuật toán gây nghiện của TikTok ảnh 1

Nhà chức trách yêu cầu ByteDance, cung cấp thuật toán Douyin, phiên bản TikTok tại Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Các phần mềm trong danh sách là những dịch vụ Internet phổ biến nhất Trung Quốc. Chẳng hạn như siêu ứng dụng WeChat từ Tencent có 1,3 tỷ người dùng. Hay Taobao, Tmall của Alibaba cũng phải gửi thuật toán cho chính quyền. Ứng dụng video ngắn Douyin (phiên bản nội địa của TikTok) cũng nằm trong danh sách.

CAC cho biết quy định được tạo ra với mục đích ngăn chặn các nội dung được cung cấp điên cuồng. Ví dụ được nhắc đến là cách thuật toán của Douyin giữ người dùng liên tục tương tác với lượng video gần như vô hạn, phù hợp với thị hiếu của họ. Hay các thuật toán trong trò chơi trực tuyến khuyến khích game thủ bỏ ra nhiều thời gian, tiền bạc hơn.

Việc buộc phải cung cấp mã nguồn là một phần của quy định thuật toán mới từ cơ quan quản lý Trung Quốc, được công bố vào tháng 3. Mục tiêu của chính sách mới là hướng các nhà phát triển ứng dụng “thúc đẩy năng lượng tích cực”. Đồng thời, người dùng có quyền từ chối các đề xuất cá nhân hóa do nền tảng tạo ra.

Các thuật toán đề xuất, tận dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo, máy học và big data (dữ liệu lớn) để điều chỉnh dịch vụ của người dùng cá nhân. Nó là thứ có thể ảnh hưởng đến xu hướng Internet và các cuộc thảo luận trực tuyến ở Trung Quốc. Đây là nơi có lượng người dùng mạng lớn nhất thế giới, thị trường số một cho thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến và điện thoại thông minh.

Công nghệ thuật toán là phần quan trọng giúp các doanh nghiệp phát triển doanh thu và mở rộng kết nối Internet. Tuy nhiên, chính nó trở thành vấn đề. Một số công ty bị cáo buộc đã dùng dữ liệu điều hướng khách hàng để tính thêm phí.

Thuật toán đề xuất là lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ từng gây áp lực buộc ByteDance, công ty sở hữu TikTok bán mình vào 2020. Tuy nhiên, doanh nghiệp này từ chối vì không muốn chia sẻ mã nguồn ứng dụng.

“Chiếc xe có thể được bán, nhưng động cơ phải ở lại”, một nguồn tin nói với South China Morning Post tại giai đoạn đó.

Trung Quốc phản ứng lại bằng việc cập nhật danh mục công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu khỏi nước này. Lĩnh vực bao gồm “công nghệ đề xuất được cá nhân hóa” và “tương tác trí tuệ nhân tạo”.

Việc bán ByteDance cho một công ty Mỹ không bao giờ được thực hiện. Năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi lệnh hành pháp của ông Trump. Việc cấm TikTok được trì hoãn, nhưng một quy định mới, xem xét về mối quan ngại an ninh từ ứng dụng này đã được đưa ra.

Xuân Sang

Zing.vn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phạt 7 nhà mạng viễn thông gần 3 tỷ đồng vì để sim 'rác' tồn tại

7 DN viễn thông di động, gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast vừa bị Bộ TT&TT xử phạt về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử...

Tại sao sở hữu mà không được toàn quyền quyết định?

Việc cho phép người dân bỏ tiền ra đấu giá để được sở hữu biển số xe ô tô đẹp theo nhu cầu của họ là một điểm tiến bộ. Tuy nhiên, dự thảo quy định ràng buộc người...

TikTok, Google, Facebook nộp thay gần 500 tỷ cho các cá nhân Việt Nam

Tính từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng từ Google, Facebook, Microsoft, TikTok và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam.

TikTok chảy máu nhân sự

Hàng loạt nhân viên TikTok tại Mỹ đã từ chức vì bất mãn với cách lãnh đạo của công ty mẹ tại Trung Quốc.

Cách TikTok Trung Quốc kiếm tiền từ người dùng

Không chỉ thu lời từ dịch vụ quảng cáo, phiên bản Trung Quốc của TikTok là Douyin đang lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử và giao đồ ăn.

Ván cược mới của Apple

Với iPhone 14 và Apple Watch Ultra, Táo khuyết đang đặt cược nhiều hơn vào sự an toàn của người dùng và các khái niệm liên quan đến sức khỏe.

Phần lớn AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Theo báo cáo của JP Morgan, đến năm 2025, các nhà máy đối tác của Apple đặt tại Việt Nam sẽ đóng góp 20% iPad và Apple Watch, 5% MacBook, 65% tai nghe AirPods.

Người Việt cần chi 45,86% thu nhập mới mua được iPhone 14

Để mua iPhone 14 128 GB mẫu cơ bản, một người dân ở Việt Nam cần chi đến 45,86% tổng số tiền lương trung bình cả năm.

Khó phân biệt iPhone 14 xách tay từ Singapore, Thái Lan

Apple dùng chung một mã sản phẩm cho dòng iPhone 14 bán ra tại Singapore, Thái Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Bắt đầu quy trình đấu giá xe Roll- Royce dát vàng của ông Trịnh Văn Quyết

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quy Nhơn (BIDV Quy Nhơn) cho biết, đã bắt đầu chọn tổ chức đấu giá tài sản xe ô tô con 5 chỗ hiệu Roll-...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT