Tín hiệu u ám từ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc

18/08/2022 10:46 1
18-08-2022 10:46:45+07:00

Tín hiệu u ám từ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings cảnh báo rằng lợi nhuận nửa đầu năm 2022 có thể lao dốc tới 70% trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản leo thang.

Công ty có trụ sở tại Phật Sơn cho biết lợi nhuận cốt lõi có thể đạt 4.5-5 tỷ Nhân dân tệ (738 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm, giảm mạnh so với mức 15.2 tỷ Nhân dân tệ của cùng kỳ.

Country Garden – từng được xếp vào nhóm công ty bất động sản an toàn tại Trung Quốc – đang ngập lặn trong cuộc khủng hoảng bất động sản, khi các đợt kiểm soát đòn bẩy và dịch bệnh bóp nghẹt doanh số bán nhà. Công ty phát triển bất động sản này cũng vừa bị Fitch Ratings hạ bậc tín nhiệm xuống mức “junk” (rủi ro cao) trong ngày 16/08.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản đã kéo theo sự sụt giảm về số lượng dự án mới và khiến các dự án đang xây bị trì hoãn. Đỉnh điểm, người mua nhà mất niềm tin vào khả năng thực hiện dự án và tẩy chay các khoản thế chấp. Thị trường bất động sản đổ nhào có thể kéo giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

“Country Garden không phải là cái tên duy nhất bị tác động”, Shujin Chen, Chuyên viên phân tích tại Jefferies Financial Group, cho hay. Chen kỳ vọng ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản tư nhân ghi nhận lợi nhuận giảm 25% trong nửa đầu năm.

Cổ phiếu Country Garden ở Hồng Kông giảm tới 5.6% trong ngày 18/08 và lao dốc 66% nếu tính từ đầu năm.

Country Garden cho biết lãi ròng nửa đầu năm ở mức 0.2-1 tỷ nhân dân tệ, lao dốc mạnh so với mức 15 tỷ Nhân dân tệ của cùng kỳ.

Country Garden là nhà phát triển bất động sản duy nhất đẩy mạnh phân khúc cấp thấp tại Trung Quốc. Hiện công ty đang gặp phải trở lại lớn: Nhu cầu mua nhà đang ngày càng giảm. Gần 4/5 đất dự trữ của họ nằm ở thành phố cấp 3 và cấp 4. Doanh số bán nhà ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã lao dốc trong hơn 1 năm qua và giá cũng giảm 11 tháng liên tiếp.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

OECD cho rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Sản lượng toàn cầu năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền...

Hơn 80 quốc gia đã nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái?

Các quốc gia trên toàn cầu đang mạnh tay nâng lãi suất nhằm chống lại lạm phát. Vậy cái giá phải trả là gì?

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia Châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT