VDSC: VN-Index sẽ kém lạc quan nếu giá dầu tăng trở lại

05/08/2022 16:00 27
05-08-2022 16:00:00+07:00

VDSC: VN-Index sẽ kém lạc quan nếu giá dầu tăng trở lại

Theo báo cáo chiến lược tháng 8/2022, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế nửa cuối năm 2022 sẽ là bộ đệm tiếp tục hỗ trợ cho tính hấp dẫn của định giá. Do đó, Rồng Việt dự báo VN-Index sẽ biến động trong vùng 1,200-1,300 điểm.

Triển vọng lạc quan từ lạm phát

Ở thời điểm hiện tại, suy thoái kinh tế là rủi ro được quan tâm nhiều nhất của kinh tế thế giới, cùng với lạm phát. Tuy nhiên, có một số tín hiệu tích cực về khả năng hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu trong số liệu tháng 7/2022, khi các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đều có xu hướng cải thiện khả quan so với tháng 6.

Theo VDSC, đây sẽ là thông tin tích cực nhất hỗ trợ cho VN-Index trong tháng 8/2022. Đồng thời, việc lạm phát được dự báo hạ nhiệt nếu giá dầu vẫn giữ ổn định hoặc có xu hướng giảm trong thời gian tới sẽ giúp Fed có dư địa để xem xét lại mức độ cũng như lộ trình nâng lãi suất để hỗ trợ phục hồi kinh tế tốt hơn.

VN-Index dao động trong khoảng 1,200-1,300 điểm

Xét về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sau mùa BCTC quý 2/2022, tháng 8 thường sẽ đi vào vùng trống thông tin để thị trường có các cơ sở thay đổi định giá. Ở thời điểm hiện tại, VDSC vẫn giữ quan điểm trung lập - khả quan về mức độ tác động tổng thể các ngành lên VN-Index.

Diễn biến các nhóm ngành trong tháng 7/2022

Cụ thể, ngành ngân hàng được cho là sẽ đạt kết quả kinh doanh tích cực dẫn đắt đà tăng của thị trường nhờ giá vẫn ở vùng chiết khấu tốt. Ở chiều ngược lại, tác động tiêu cực về hoạt động kinh doanh các ngành vật liệu xây dựng, bất độn sản và hóa chất cũng đã được phản ảnh vào giá.

Theo dự báo của VDSC, có 6/20 ngành dự báo vẫn giữ được tăng trưởng tích cực hoạt động kinh doanh trong quý 3/2022, bao gồm: Bán lẻ, ngân hàng, du lịch giải trí, điện, công nghệ thông tin, ô tô và dầu khí. Trong đó, các ngành du lịch, ô tô và thực phẩm kỳ vọng mang lại sắc xanh cho thị trường nhờ sự phục hồi hoạt động kinh doanh, trong khi giá vẫn đang ở vùng chiết khấu.

Các nhóm ngành còn lại, VDSC chưa nhận thấy được nhiều động lực thay đổi giá đáng kể từ việc phân tích triển vọng kinh doanh thời điểm hiện tại. Trong đó, các ngành bảo hiểm, vật liệu xây dựng và hóa chất dự báo có kết quả kinh doanh giảm trong BCTC quý 3/2022.

Nhìn chung, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ biến động trong vùng 1,200-1,300 điểm. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần danh mục cho chiến lược ngắn hạn và vẫn ưu tiên giữ môt lượng tiền mặt dành cho chiến lược đầu tư dài hạn khi thông tin hỗ trợ các nhóm ngành dần rõ ràng hơn.

Đồng thời, trong giai đoạn này, VDSC lưu ý nhà đầu tư vẫn nên theo dõi diễn biến giá dầu. Trong kịch bản tiêu cực, nếu giá dầu quay trở lại mức trên 130 USD/thùng, điều này sẽ tác động trở lại đến số liệu lạm phát trong các tháng tiếp theo và các kịch bản về việc giảm đà tăng lãi suất của Fed. Do đó, VN-Index có thể diễn biến kém lạc quan hơn so với kỳ vọng.

Thế Mạnh

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 12/08: Mở rộng nhịp điều chỉnh?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết để chỉ số đi tiếp hành trình hồi phục.

Passion Investment xuống tiền với quan điểm sóng hồi trong thị trường giá xuống

Tại chương trình Bí mật đồng tiền ngày 10/08, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment cho biết quỹ của ông tham gia thị trường trở lại trên quan điểm là sóng...

Chứng khoán hết mùa tiền… rẻ

Nhiều ý kiến lo ngại, thị trường chứng khoán tiếp tục đối mặt với những bất ổn từ căng thẳng quốc tế, khả năng thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, năm 2022 kinh tế Việt...

Góc nhìn 11/08: Rung lắc mạnh?

SHS dự báo VN-Index rung lắc mạnh và hướng đến vùng giá 1,260-1,262 điểm trong những phiên tới.

Góc nhìn 10/08: Chịu áp lực điều chỉnh?

Theo KBSV, mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh từ ngưỡng cản gần quanh 126x trong những phiên tới.

Mirae Asset: Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hấp dẫn

Theo Báo cáo chiến lược tháng 8/2022, CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset Securities) cho biết những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới...

Góc nhìn 09/08: Thời điểm mua tốt đã qua?

Theo nhận định của TVSI, triển vọng hồi phục của VN-Index hướng tới vùng đích 1,315 điểm. Theo đó, thời điểm mua tốt đã qua và đa số các cổ phiếu đang ở khá gần...

SSI Research: P/E thị trường được định giá 11 lần năm 2022 

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2022 đã kết thúc nhưng những ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn. Với tác động từ các báo cáo tài chính, thị...

Kỳ vọng gì ở cổ phiếu GAS, PNJ và SSI?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua GAS nhờ vào triển vọng vững chắc; khả quan với PNJ nhờ vào thị phần mở rộng và đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ; mua SSI...

Góc nhìn tuần 08 - 12/08: Xu hướng ngắn hạn tích cực

Các công ty chứng khoán (CTCK) nhận định xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT