Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

05/08/2022 11:32 0
05-08-2022 11:32:45+07:00

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng giá bán.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 5/8, giá các loại phân Urê những ngày gần đây tiếp tục xu hướng giảm mạnh. Chẳng hạn, phân Urê Ninh Bình giảm từ 17.200 đồng/kg (tính từ đầu tháng 3) xuống hiện còn 14.100 đồng/kg (giảm 18%); phân Urê Phú Mỹ giảm từ 17.800 đồng xuống còn 14.300 đồng/kg (giảm 19,6%); Urê Cà Mau 18.500 xuống còn 14.300 đồng/kg (giảm 22,7%)…

Trong khi đó, giá các loại phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí còn tiếp tục tăng mạnh. Chẳng hạn, phân Kali sau khi lập mốc lịch sử cao nhất trong 50 năm trở lại đây, từ tháng 3 đến nay còn tiếp tục tăng từ 16.500 đồng/kg lên 18.300 đồng/kg (tăng 11%); phân DAP Hàn Quốc tăng từ 26.000 đồng/kg lên 27.200 đồng/kg (tăng 4,6%); DAP Đình Vũ 20.300 đồng/kg lên 21.500 đồng/kg (tăng 6%)….

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Duy Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinacam cho biết, giá phân Urê thời gian qua giảm mạnh do bắt đầu hết vụ sản xuất lúa chính. Bên cạnh đó, giá Urê thế giới giảm mạnh kéo theo giá trong nước bón hạ nhiệt theo.

Lý giải vì sao giá Urê giảm mạnh, nhưng các loại phân bón khác vẫn ở mức cao, ông Hải cho biết, hiện thị trường phân bón vẫn chịu tác động lớn từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Phía Nga siết chặt việc xuất khẩu phân bón, cùng với đó do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận nên hoạt động giao dịch, thanh toán hết sức khó khăn.

"Nguồn cung phân DAP, Kali không có nhiều, trong khi hiện nhập từ Trung Quốc, ngoài bị đánh thuế 5% các mặt hàng phân bón còn chịu thuế phòng vệ nên giá vốn cao, ảnh hưởng giá sản xuất", ông Hải chia sẻ.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cũng cho biết, hiện các loại giá đầu vào để sản xuất các loại phân NPK, Kali, DAP...vẫn duy trì ở mức cao. Dù giá Urê giảm nhưng cũng không thể ngay lập tức kéo giảm giá NPK trong nước.

Theo ông Đông, với NPK Bình Điền, hàm lượng Urê chiếm khoảng 15 – 20% trong tổng thành phần. Tính theo tỷ lệ thành phần, nếu như giá Urê giảm khoảng 2 triệu đồng/tấn, tương đương giá NPK sẽ giảm khoảng 400.000 đồng/tấn.

Bên cạnh đó, so với phân đơn, phân phức hợp các loại luôn có độ trễ giảm giá nhất định sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng. Tức là nếu các loại phân đơn (như Urê) giảm giá thông thường sau khoảng 20 ngày tới 1 tháng, các loại phân như NPK mới có thể điều chỉnh giá được. Các loại nguyên liệu đầu vào khác cho NPK vẫn đi ngang và diễn biến bất thường, nên trong thời gian tới, khó có thể khẳng định giá loại phân bón này sẽ giảm nhiệt.

Dương Hưng

Tiền phong

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao xuất khẩu cá tra sang EU “làm 7 tháng tiền nhiều bằng cả năm”?

Sau hơn chục năm liên tục trồi sụt, xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu (EU) đang tạo nên cú bứt phá ngoạn mục khi trong vòng chưa đầy 7 tháng, xuất khẩu cá...

Trọng cung hay trọng cầu?

Trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời phải dựa trên kết quả cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo.

Giá xuất khẩu cá tra tăng mạnh, người nuôi vẫn 'treo ao' vì sợ lỗ

Xuất khẩu cá tra tăng gần 77%, đạt giá trị đến 1,4 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm. Mặc dù giá cá xuất khẩu tăng nhưng người nuôi lại không được hưởng lợi.

Gạo Thái Lan 'soán ngôi' bán giá cao nhất thế giới của Việt Nam

Sau khi duy trì đà giá cao cách biệt so với gạo Thái Lan, từ đầu tháng 8 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm mạnh và đánh mất vị thế cao nhất thế...

Siết chặt lợn xuất lậu qua biên giới, giá lợn hơi đột ngột giảm mạnh

Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới...

Giá cây tràm giảm 50%, người dân trồng rừng ở U Minh hạ lo đầu ra

Giá cây tràm giảm mạnh khiến cuộc sống của người dân trồng tràm ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau) gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân có tràm đã đến tuổi thu hoạch...

Giá gạo Việt và Thái 'đổi ngôi' quanh mốc 400 USD

Trong những ngày đầu tháng 8, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong khi gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan tăng trở lại và đạt mức 410 USD/tấn.

Đề xuất thuế xuất khẩu phân bón: Doanh nghiệp lo “hết cửa” xuất khẩu

Bộ tài chính hiện đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định biểu thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng phân bón, tuy nhiên hiện còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đề...

Xuất khẩu thuỷ sản chững lại trong tháng 7, xuống dưới 1 tỷ USD

Từ tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tăng nóng từ 39-62% trong 4 tháng đầu năm.

Nông sản xuất khẩu tăng mạnh, xuất siêu gần 6,3 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến tháng 7, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam đạt khoảng 32,2 tỷ USD. Trong đó, có 4 nhóm sản phẩm gồm...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT