Bảo vệ thông tin riêng tư như bảo vệ tài sản

15/09/2022 10:04 1
15-09-2022 10:04:36+07:00

Bảo vệ thông tin riêng tư như bảo vệ tài sản

Cái cảm giác bị một kẻ lạ gọi điện, đọc đúng tên tuổi, địa chỉ cùng một số thông tin riêng tư khác, kể cả số thẻ chứng minh nhân dân là một cảm giác bị xâm phạm, vừa gây ra sự bực dọc lẫn sự lo lắng, hoang mang.

Trong 100 người bị gọi điện kiểu này, có lẽ 99 người không bị lừa nhưng chỉ cần 1 người lo lắng đến nỗi làm theo lời kẻ gian, họ sẽ dễ dàng mất tiếp các thông tin nhạy cảm khác như số tài khoản ngân hàng, mật mã và tiền trong tài khoản dễ dàng bay hơi.

Phải thừa nhận cho đến nay vẫn có nhiều người tặc lưỡi bảo, thông tin cá nhân của tôi đâu có gì nhạy cảm, không cần phải lo chuyện để lộ thông tin hay ngại chuyện các mạng xã hội theo dõi hoạt động để bán thông tin cá nhân cho nơi khác. Nhận định cho rằng có người “sẵn sàng đánh đổi thông tin đời tư, thông tin cá nhân để lấy sự tiện ích về mặt công nghệ” là hoàn toàn chính xác.

Cũng nhiều người tự nhủ nếu rơi vào trường hợp họ thì họ sẽ không dễ bị lừa như các nạn nhân được tường thuật trên báo chí. Nhưng thật ra tâm lý của bất kỳ ai khi bị gọi tên chính xác đều lo lắng, tìm cách khẳng định mình không làm điều gì sai trái, từ đó đến chỗ một tỷ lệ nhỏ người dân bị lừa không phải là xa xôi gì, chỉ là vài bước mất cảnh giác.

Nhưng cũng từ đó câu hỏi đặt ra là tại sao các cơ quan chức năng không điều tra cặn kẽ, ít nhất từ một hai vụ để lần ra dấu vết rò rỉ thông tin sau đó có biện pháp chế tài thật nặng những nơi để lộ thông tin khách hàng.

Phải siết lại như thế thì các nơi đang thu thập thông tin cá nhân của mọi người mới xây dựng cơ chế bảo mật thông tin để các nhân viên nào muốn chuyển thông tin kiểu này ra bán cho bên ngoài cũng không làm được. Rò rỉ thông tin cho giới lừa đảo, tội phạm có thể ít nhưng rò rỉ thông tin cho các nơi gọi điện chào mời đủ loại hàng hóa, dịch vụ là chuyện thường ngày.

Điều thứ nhì mọi vụ lừa đảo do báo chí tường thuật đều cho thấy dấu vết bọn tội phạm để lại là có thể truy xét, bởi tiền từ tài khoản nạn nhân phải được chuyển sang tài khoản khác, cho dù chạy vòng vòng thế nào đi nữa cũng có địa chỉ rõ ràng.

Ngay cả khi chuyển sang các sàn giao dịch để mua tiền mã hóa cũng để lại dấu vết và như báo chí nước ngoài cho thấy, không phải giao dịch bằng tiền mã hóa là hoàn toàn ẩn danh, vẫn bị cơ quan điều tra lần ra manh mối.

Tại sao cơ quan điều tra không phối hợp với hệ thống ngân hàng điều tra những vụ nổi cộm, truy bắt những tên tội phạm trắng trợn này và truy tố với những bản án đích đáng.

Trong quá trình đó cũng có thể phát hiện và phạt nặng những người cho thuê giấy tờ để mở tài khoản cho kẻ xấu; giúp ngân hàng củng cố lại hệ thống bảo mật và đặt ra những quy trình cảnh báo cho khách hàng mỗi khi có giao dịch bất thường.

Triệt phá loại tội phạm này sẽ giúp xóa đi tâm lý e ngại của người dân khi để tiền trong ngân hàng, sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Thiết nghĩ khi Nhà nước ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân, cũng cần quy định các nơi sử dụng thông tin cá nhân phải có các lớp rào chắn bảo vệ thông tin mà họ thu thập được.

Có thể ban đầu thông tin bị rò rỉ chỉ được dùng để chào mời tiếp thị hàng hóa hay dịch vụ, nhưng về lâu về dài không ai biết được bọn xấu sẽ còn những chiêu trò nào khi chúng nắm thông tin cá nhân của người dân trong tay.

Kinh tế Sài Gòn

TBKTSG

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng loạt kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua rau đội lốt "an toàn” và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, Cục quản lý thị...

Nguyên nhân EVN muốn tăng giá điện

Do biến động khó kiểm soát về giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, chi phí mua điện, EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện kịp thời.

So găng độ phổ biến các chuỗi cà phê Highlands, Trung Nguyên, The Coffee House, Phúc Long...

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me cho thấy, Highlands coffee và Trung Nguyên là 2 thương hiệu café đứng đầu về độ phổ biến, và cũng áp đảo về...

Sập bẫy chuyên gia chứng khoán 'dỏm', mất hơn tỉ đồng

Gần đây xuất hiện thêm thủ đoạn lừa đảo là giả danh chuyên gia chứng khoán bên cạnh những trò mạo danh ngân hàng, cơ quan điều tra.

Giá bia lại điều chỉnh tăng từ 1.10

Giá bia trên thị trường từ đầu năm đến nay đã nhiều lần điều chỉnh tăng nhưng từ tháng 10.2022 sẽ tiếp tục có thêm một đợt tăng giá nữa.

Giới chức hàng không thế giới: Giá vé máy bay sẽ còn tiếp tục tăng cao

Hành khách trên khắp thế giới có thể sẽ phải trả giá vé cao hơn trong những tháng tới do giá nhiên liệu cao hơn đã làm tăng thêm khoản lỗ của ngành hàng không từ...

Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau củ không nguồn gốc

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết vừa có công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi...

Hành khách kêu Vietnam Airlines - Pacific mập mờ chuyến bay liên danh

Đặt vé trên website Vietnam Airlines chuyến bay với số hiệu “VN”, nhiều người không chú ý rằng mình vừa mua vé của Pacific Airlines.

Thông tin cá nhân bị chia sẻ, rao bán tràn lan

Lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn rác, cuộc gọi rác khủng bố người dùng diễn ra thường xuyên là những vấn nạn mà người tiêu dùng đang gánh chịu hằng ngày đều có liên...

Người siêu giàu trên thế giới tăng đột biến

Báo cáo từ ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho biết số người có "tài sản ròng cực cao" (UHNW) trong năm nay đã tăng gần gấp 5 lần so với năm 2021 trong giai đoạn...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT