Chuyện lạ ở Ngọc Thiên Global: Khối tài sản phình to bất thường, doanh thu khủng mà lãi "hạt tiêu"

23/09/2022 13:00
23-09-2022 13:00:00+07:00

Chuyện lạ ở Ngọc Thiên Global: Khối tài sản phình to bất thường, doanh thu khủng mà lãi "hạt tiêu"

Ngọc Thiên Global vừa trải qua một năm kinh doanh ghi nhận những con số nhảy vọt về khối tài sản cùng doanh thu. Từ một doanh nghiệp kinh doanh chính về kim loại màu, vật liệu xây dựng, sau 1 năm huy động hàng trăm tỷ đồng trái phiếu, khối tài sản cùng doanh thu của doanh nghiệp này bỗng tăng vọt một cách chóng mặt.

Doanh thu hơn chục ngàn tỷ, lãi được vài tỷ nhờ xử lý công nợ

CTCP Tập đoàn Ngọc Thiên Global thành lập ngày 29/11/2010, địa chỉ tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, với vốn điều lệ 990 tỷ đồng (số liệu trên HNX). Ông Trịnh Phan Thiên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, nắm quyền chi phối doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu lớn nhất.

Ngọc Thiên Global giới thiệu mình là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp với các mảng kinh doanh chính là kim loại màu, xuất nhập khẩu, vật liệu xây dựng như chì thỏi, đồng thỏi, kim loại màu, nhựa sản lượng 20,000 tấn/năm… Bên cạnh đó, công ty còn có mảng công nghệ là mũi nhọn thứ hai: “Đầu tiên là đầu tư vào đội ngũ nhân sự, để sản xuất phần mền, phát triển những dự án công nghệ, ứng dụng công nghệ cao”.

Là một tên tuổi khá kín tiếng, nhưng hoạt động kinh doanh của của Ngọc Thiên Global ghi nhận những con số có thể khiến nhiều ông lớn trong ngành phải “kiêng nể”. Theo BCTC hợp nhất kiểm toán 2021 của Công ty, doanh thu đạt tới gần 12 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lợi nhuận thu về dường như không tương xứng.

Kết quả kinh doanh của Ngọc Thiên Global trong năm 2021

Cụ thể, năm 2021 Ngọc Thiên Global có doanh thu tăng mạnh lên 11.9 ngàn tỷ đồng, gấp 5.7 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn cũng bật tăng tương xứng, qua đó bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến lãi gộp chỉ còn gần 32 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước. Thậm chí với việc nhiều chi phí tăng, công ty lỗ thuần 3.1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 7 tỷ đồng.

Nhờ khoản lợi nhuận khác (9.6 tỷ đồng) chủ yếu thu được từ việc xử lý công nợ không thể thu hồi, sau khi khấu trừ chi phí đã giúp Công ty đạt lãi ròng 6.2 tỷ đồng. Dù lãi tăng trưởng 2% so với cùng kỳ, nhưng xét trên mức tăng doanh thu tới cả chục ngàn tỷ thì quả là khó có thể so sánh.

Những khoản phải thu đáng ngờ trên khối tải sản phòng to

Một câu chuyện đáng chú ý hơn khi quan sát bảng cân đối kế toán. Thời điểm cuối năm 2021, tổng tài sản của Ngọc Thiên Global đạt gần 15 ngàn tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với số đầu năm. Điểm đáng ngờ là cơ cấu tài sản cho thấy các khoản phải thu ngắn hạn tăng đột biến từ 2.1 ngàn tỷ đồng lên hơn 10.7 ngàn tỷ đồng.

Các khoản phải thu ngắn hạn tăng đột biến đã kéo tổng tài sản của Ngọc Thiên Global bật tăng cả chục ngàn tỷ
Nguồn: BCTC Hợp nhất kiểm toán 2021 của Ngọc Thiên Global

Tại phần thuyết minh cho thấy Công ty xuất hiện các khoản phải thu mới ở một số công ty khách hàng với con số lên tới hàng trăm tỷ đồng trong năm 2021.

Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2021 của Ngọc Thiên Global

Khi tìm hiểu, một loạt khoản phải thu giá trị khủng của Ngọc Thiên Global đến từ những công ty mới thành lập năm 2021, hoặc các công ty có địa chỉ gần giống nhau.

Nhiều khách hàng trăm tỷ của Ngọc Thiên Global có địa chỉ trụ sở gần nhau, hoặc mới thành lập năm 2021

Nguồn: VietstockFinance

Ở chiều ngược lại, Ngọc Thiên Global cũng ghi nhận “tương xứng” những khoản phải trả người bán tăng đột biến, lên tới 10.2 ngàn tỷ đồng so với mức 1.4 ngàn tỷ đồng đầu năm. Điểm đáng lưu ý là các khoản phải trả đột biến chủ yếu cũng phát sinh từ các công ty có khoản phải thu tăng mạnh kể trên.

Những con số biến động trên là nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán của Ngọc Thiên Global là Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam (AVA) đưa ra ý kiến ngoại trừ. Cụ thể, AVA cho biết họ không tham gia chứng kiến kiểm kê tiền mặt, hàng tồn kho và tài sản cố định của Ngọc Thiên Global tại thời điểm lập BCTC. Đồng thời, Ngọc Thiên Global cũng chưa thực hiện đối chiếu đầy đủ số dư các khoản nợ phải thu và phải trả. Dù AVA đã áp dụng các thủ tục để kiểm tra số dư này, nhưng chưa có được đầy đủ các bằng chứng cần thiết để đưa ý kiến về tính đúng đắn của các khoản công nợ trình bày trong BCTC.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Ngọc Thiên (công ty con của Ngọc Thiên Global) chưa thực hiện trích và ghi nhận chi phí khấu hao của tài sản cố định thuê tài chính (gần 2.3 tỷ đồng). Đồng thời, Công ty đã tiến hành xử lý một số khoản nợ không có khả năng thu hồi trị giá hơn 22 tỷ đồng vào khoản chi phí khác mà chưa có hồ sơ, chứng từ kế toán theo quy định, qua đó làm ảnh hưởng đến báo cáo kết quả kinh doanh trong kỳ. Do vậy, AVA quyết định đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với BCTC hợp nhất 2021 của Ngọc Thiên Global.

Ngoài ra, AVA cũng nêu vấn đề rằng ngoại trừ BCTC của Công ty TNHH Ngọc Thiên, báo cáo của 9 công ty con còn lại nêu trong BCTC của Ngọc Thiên Global đều chưa được kiểm toán.

Huy động 700 tỷ đồng trái phiếu

Được biết trong năm 2021, Ngọc Thiên Global đã huy động 750 tỷ đồng từ việc phát hành 2 lô trái phiếu. Lô đầu tiên gồm 3,000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng có kỳ hạn 3 năm, phát hành ngày 08/04/2021 và đáo hạn vào ngày 08/04/2024. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo, được phát hành theo hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 11%/năm (trả lãi 3 tháng/lần). Đợn vị mua là một tổ chức trong nước, danh tính không được đề cập tới.

Tổng số vốn thu về 300 tỷ đồng được sử dụng để đầu tư vào Công ty TNHH Ngọc Thiên (sau đây gọi là Ngọc Thiên) nhằm mở rộng sản xuất, xây dựng nhà xưởng – theo văn bản công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này cũng chính là phần vốn góp của Ngọc Thiên Global tại Ngọc Thiên (90.227% tỷ lệ sở hữu, tương ứng giá trị hơn 606 tỷ đồng).

Lô trái phiếu thứ 2 được phát hành vào ngày 30/12/2021, gồm 453,299 trái phiếu với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn ngày 30/12/2024. Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo (vẫn là phần vốn góp tại Ngọc Thiên nêu trên). Tuy nhiên, các thông tin về mục đích sử dụng vốn cũng như lãi suất và danh sách trái chủ không được doanh nghiệp công bố.

Năm nay, Công ty Ngọc Thiên cũng hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng có kỳ hạn 3 năm vào ngày 18/02/2022, đáo hạn ngày 30/11/2024. Lô trái phiếu là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo – đáng chú ý cũng chính là phần vốn góp của Ngọc Thiên Global tại đây.

Châu An

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Loạt hãng hàng không Việt bị ACV nhắc nợ, cảnh báo nguy cơ bị kiện

Loạt hãng hàng không tên tuổi bị Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đưa vào diện nợ xấu, vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Doanh số tháng 2 của FMC giảm 16% so với cùng kỳ

Theo báo cáo kinh doanh hợp nhất tháng 2/2024, CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) mang về 11.3 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do lịch nghỉ Tết...

2 tháng đầu năm, doanh thu Dệt may TNG gần 900 tỷ đồng

Trong 2 tháng đầu năm, Dệt may TNG ghi nhận doanh thu 871 tỷ đồng, tăng 98 tỷ đồng (tương ứng tăng gần 13%) so với cùng kỳ năm trước. Kết quả khả quan trong bối...

DGW vay hạn mức tổng cộng 800 tỷ đồng tại Techcombank, không có tài sản bảo đảm

HĐQT CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW) ngày 29/02/2024, đã thông qua phương án vay ngắn hạn tại Ngân hàng Techcombank, thời hạn tối đa 4 tháng theo từng khế ước nhận nợ...

GVR là nhà đầu tư khu công nghiệp Hiệp Thạnh - giai đoạn 1 gần 2.4 ngàn tỷ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký quyết định 214/QĐ-TTg ngày 01/03/2024 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu...

Vinafood 2 bầu HĐQT nhiệm kỳ mới, sẽ thực hiện thoái vốn tại 15 doanh nghiệp

Theo đề án cơ cấu lại Vinafood 2 giai đoạn đến hết năm 2025, Tổng Công ty cần thực hiện chuyển nhượng vốn góp tại 15 công ty. Mục tiêu đến năm 2030, tổng doanh thu...

HSG dự chi tối đa 5,000 tỷ đồng cho lĩnh vực mới

Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) dự định mở rộng sang lĩnh vực mới, đồng thời lên kế hoạch phát hành 5 triệu cp ESOP cho các cấp lãnh đạo.

ĐHĐCĐ Pomina: Nhà đầu tư mới là tập đoàn có hệ sinh thái lớn, sẽ được tiết lộ vào tháng 4

Sáng ngày 01/03, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) được tổ chức để thông qua phương án tái cấu trúc công ty. 

MWG không chủ trương dẫn đầu cuộc chiến về giá trong năm 2024

Tại cuộc họp nhà đầu tư mới đây, ông Đoàn Văn Hiểu Em - Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) chia sẻ năm 2024, MWG chủ trương không dẫn đầu về...

Gỗ Thuận An bi quan về triển vọng 2024, lo ngại cạnh tranh giá bán

Doanh thu 2023 của Gỗ Thuận An xuống mức thấp nhất 16 năm qua do thiếu đơn hàng. Năm 2024, Công ty kỳ vọng doanh thu sẽ trở lại đà tăng trưởng, nhưng lợi nhuận dự...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98