Chuyện lạ ở Ngọc Thiên Global: Khối tài sản phình to bất thường, doanh thu khủng mà lãi "hạt tiêu"

23/09/2022 13:00
23-09-2022 13:00:00+07:00

Chuyện lạ ở Ngọc Thiên Global: Khối tài sản phình to bất thường, doanh thu khủng mà lãi "hạt tiêu"

Ngọc Thiên Global vừa trải qua một năm kinh doanh ghi nhận những con số nhảy vọt về khối tài sản cùng doanh thu. Từ một doanh nghiệp kinh doanh chính về kim loại màu, vật liệu xây dựng, sau 1 năm huy động hàng trăm tỷ đồng trái phiếu, khối tài sản cùng doanh thu của doanh nghiệp này bỗng tăng vọt một cách chóng mặt.

Doanh thu hơn chục ngàn tỷ, lãi được vài tỷ nhờ xử lý công nợ

CTCP Tập đoàn Ngọc Thiên Global thành lập ngày 29/11/2010, địa chỉ tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, với vốn điều lệ 990 tỷ đồng (số liệu trên HNX). Ông Trịnh Phan Thiên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, nắm quyền chi phối doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu lớn nhất.

Ngọc Thiên Global giới thiệu mình là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp với các mảng kinh doanh chính là kim loại màu, xuất nhập khẩu, vật liệu xây dựng như chì thỏi, đồng thỏi, kim loại màu, nhựa sản lượng 20,000 tấn/năm… Bên cạnh đó, công ty còn có mảng công nghệ là mũi nhọn thứ hai: “Đầu tiên là đầu tư vào đội ngũ nhân sự, để sản xuất phần mền, phát triển những dự án công nghệ, ứng dụng công nghệ cao”.

Là một tên tuổi khá kín tiếng, nhưng hoạt động kinh doanh của của Ngọc Thiên Global ghi nhận những con số có thể khiến nhiều ông lớn trong ngành phải “kiêng nể”. Theo BCTC hợp nhất kiểm toán 2021 của Công ty, doanh thu đạt tới gần 12 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lợi nhuận thu về dường như không tương xứng.

Kết quả kinh doanh của Ngọc Thiên Global trong năm 2021

Cụ thể, năm 2021 Ngọc Thiên Global có doanh thu tăng mạnh lên 11.9 ngàn tỷ đồng, gấp 5.7 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn cũng bật tăng tương xứng, qua đó bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp, khiến lãi gộp chỉ còn gần 32 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước. Thậm chí với việc nhiều chi phí tăng, công ty lỗ thuần 3.1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 7 tỷ đồng.

Nhờ khoản lợi nhuận khác (9.6 tỷ đồng) chủ yếu thu được từ việc xử lý công nợ không thể thu hồi, sau khi khấu trừ chi phí đã giúp Công ty đạt lãi ròng 6.2 tỷ đồng. Dù lãi tăng trưởng 2% so với cùng kỳ, nhưng xét trên mức tăng doanh thu tới cả chục ngàn tỷ thì quả là khó có thể so sánh.

Những khoản phải thu đáng ngờ trên khối tải sản phòng to

Một câu chuyện đáng chú ý hơn khi quan sát bảng cân đối kế toán. Thời điểm cuối năm 2021, tổng tài sản của Ngọc Thiên Global đạt gần 15 ngàn tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với số đầu năm. Điểm đáng ngờ là cơ cấu tài sản cho thấy các khoản phải thu ngắn hạn tăng đột biến từ 2.1 ngàn tỷ đồng lên hơn 10.7 ngàn tỷ đồng.

Các khoản phải thu ngắn hạn tăng đột biến đã kéo tổng tài sản của Ngọc Thiên Global bật tăng cả chục ngàn tỷ
Nguồn: BCTC Hợp nhất kiểm toán 2021 của Ngọc Thiên Global

Tại phần thuyết minh cho thấy Công ty xuất hiện các khoản phải thu mới ở một số công ty khách hàng với con số lên tới hàng trăm tỷ đồng trong năm 2021.

Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2021 của Ngọc Thiên Global

Khi tìm hiểu, một loạt khoản phải thu giá trị khủng của Ngọc Thiên Global đến từ những công ty mới thành lập năm 2021, hoặc các công ty có địa chỉ gần giống nhau.

Nhiều khách hàng trăm tỷ của Ngọc Thiên Global có địa chỉ trụ sở gần nhau, hoặc mới thành lập năm 2021

Nguồn: VietstockFinance

Ở chiều ngược lại, Ngọc Thiên Global cũng ghi nhận “tương xứng” những khoản phải trả người bán tăng đột biến, lên tới 10.2 ngàn tỷ đồng so với mức 1.4 ngàn tỷ đồng đầu năm. Điểm đáng lưu ý là các khoản phải trả đột biến chủ yếu cũng phát sinh từ các công ty có khoản phải thu tăng mạnh kể trên.

Những con số biến động trên là nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán của Ngọc Thiên Global là Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam (AVA) đưa ra ý kiến ngoại trừ. Cụ thể, AVA cho biết họ không tham gia chứng kiến kiểm kê tiền mặt, hàng tồn kho và tài sản cố định của Ngọc Thiên Global tại thời điểm lập BCTC. Đồng thời, Ngọc Thiên Global cũng chưa thực hiện đối chiếu đầy đủ số dư các khoản nợ phải thu và phải trả. Dù AVA đã áp dụng các thủ tục để kiểm tra số dư này, nhưng chưa có được đầy đủ các bằng chứng cần thiết để đưa ý kiến về tính đúng đắn của các khoản công nợ trình bày trong BCTC.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Ngọc Thiên (công ty con của Ngọc Thiên Global) chưa thực hiện trích và ghi nhận chi phí khấu hao của tài sản cố định thuê tài chính (gần 2.3 tỷ đồng). Đồng thời, Công ty đã tiến hành xử lý một số khoản nợ không có khả năng thu hồi trị giá hơn 22 tỷ đồng vào khoản chi phí khác mà chưa có hồ sơ, chứng từ kế toán theo quy định, qua đó làm ảnh hưởng đến báo cáo kết quả kinh doanh trong kỳ. Do vậy, AVA quyết định đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với BCTC hợp nhất 2021 của Ngọc Thiên Global.

Ngoài ra, AVA cũng nêu vấn đề rằng ngoại trừ BCTC của Công ty TNHH Ngọc Thiên, báo cáo của 9 công ty con còn lại nêu trong BCTC của Ngọc Thiên Global đều chưa được kiểm toán.

Huy động 700 tỷ đồng trái phiếu

Được biết trong năm 2021, Ngọc Thiên Global đã huy động 750 tỷ đồng từ việc phát hành 2 lô trái phiếu. Lô đầu tiên gồm 3,000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng có kỳ hạn 3 năm, phát hành ngày 08/04/2021 và đáo hạn vào ngày 08/04/2024. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo, được phát hành theo hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 11%/năm (trả lãi 3 tháng/lần). Đợn vị mua là một tổ chức trong nước, danh tính không được đề cập tới.

Tổng số vốn thu về 300 tỷ đồng được sử dụng để đầu tư vào Công ty TNHH Ngọc Thiên (sau đây gọi là Ngọc Thiên) nhằm mở rộng sản xuất, xây dựng nhà xưởng – theo văn bản công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này cũng chính là phần vốn góp của Ngọc Thiên Global tại Ngọc Thiên (90.227% tỷ lệ sở hữu, tương ứng giá trị hơn 606 tỷ đồng).

Lô trái phiếu thứ 2 được phát hành vào ngày 30/12/2021, gồm 453,299 trái phiếu với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn ngày 30/12/2024. Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo (vẫn là phần vốn góp tại Ngọc Thiên nêu trên). Tuy nhiên, các thông tin về mục đích sử dụng vốn cũng như lãi suất và danh sách trái chủ không được doanh nghiệp công bố.

Năm nay, Công ty Ngọc Thiên cũng hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng có kỳ hạn 3 năm vào ngày 18/02/2022, đáo hạn ngày 30/11/2024. Lô trái phiếu là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo – đáng chú ý cũng chính là phần vốn góp của Ngọc Thiên Global tại đây.

Châu An

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vietnam Airlines, Bamboo điều chỉnh giờ bay vì đình công ở Frankfurt

Do các nhân viên hàng không ở Đức đình công đòi tăng lương, các chuyến bay đến và đi Frankfurt đều bị lùi thời gian.

Chủ tịch Lê Hải Liễu (GDT): "Khi khủng hoảng qua đi, ai sẵn sàng sẽ chiến thắng"

Sáng 25/03, ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã diễn ra với nội dung xoay quanh kế hoạch kinh doanh và phương án chào bán riêng lẻ cho các...

LTG lên kế hoạch 2023 lãi sau thuế giảm nhẹ, chia cổ tức tỷ lệ 30%

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 14/04 tại tỉnh An Giang. LTG sẽ trình cổ đông thông qua...

FRT đặt mục tiêu 2023 đạt 34 ngàn tỷ doanh thu, mở mới 400 nhà thuốc Long Châu

Theo tài liệu ĐHĐCĐ 2023 mới công bố, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) trình bày một số chỉ tiêu cùng kế hoạch kinh doanh cho năm 2023, và dự kiến trình...

DXS đặt mục tiêu lãi ròng 2023 đạt 126 tỷ đồng

Năm 2023, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đat Xanh Services, HOSE: DXS) dự kiến lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 126 tỷ đồng, giảm 63% so với thực...

NAC đặt kết hoạch lãi 2023 đi lùi 35%, cổ tức tối đa 15%

Mới đây, HĐQT CTCP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp (UPCoM: NAC) đã thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch năm 2023.

VRC bị phạt tiền vì không công bố lương lãnh đạo

Ngày 17/03/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán...

LHG đặt kế hoạch lãi sau thuế đi lùi 37% trong năm 2023

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, CTCP Long Hậu (HOSE: LHG) lên kế hoạch tổng doanh thu 2023 hơn 902 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2022. Tuy nhiên, lãi sau...

Tạm giam Chủ tịch HĐQT DXV liên quan vụ án ở Công ty Xi măng Hoàng Thạch

CTCP VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng (HOSE: DXV) công bố nhận được văn bản ngày 22/03 của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam kèm thông báo ngày 18/03 của Cơ quan Cảnh...

Vinaconex đặt kế hoạch 2023 trái chiều, muốn tăng vốn thêm gần 500 tỷ đồng

Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 14/04 tại Hà...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98